Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:48 GMT+7

Chăm lo cho đồng bào biên giới

Biên phòng - Đóng quân tại địa bàn biên giới, Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An thường xuyên thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng” với nhân dân. Qua các mô hình, việc làm thiết thực, Đồn Biên phòng Tam Quang đã giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

uvjz_12b
Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương bàn giao nhà Tình thương cho gia đình bà Viêng Thị Hồng, bản Tùng Hương, xã Tam Quang. Ảnh: Hải Thượng

Ngôi nhà Tình thương của bà Viêng Thị Hồng, ở bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An vừa được khánh thành đưa vào sử dụng, với sự hỗ trợ của Hiệp hội phát triển doanh nghiệp BDA và ngày công xây dựng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang. Đây là món quà thể hiện tình cảm của các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình khó khăn như bà Hồng vào dịp đón xuân Canh Tý. Trong niềm vui được về ngôi nhà mới, bà Viêng Thị Hồng chia sẻ: “Gia đình tôi rất khó khăn. Nhiều năm nay phải sống trong căn nhà đã xuống cấp, nhưng không có tiền để sửa chữa. Có được ngôi nhà khang trang thế này, tôi cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm, của các chú bộ đội đã hỗ trợ gia đình xây dựng ngôi nhà chắc chắn, che mưa, che nắng. Tết năm nay, gia đình tôi đón Tết vui hơn các năm trước rất nhiều”.

Là đơn vị hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà cho gia đình bà Hồng, ông Đào Văn Hiếu, Chủ tịch Hiệp hội phát triển doanh nghiệp BDA cho biết: “Hàng năm, chúng tôi phát động trong các thành viên hưởng ứng các phong trào tương thân, tương ái, chia sẻ một phần nhỏ lợi nhuận của mình giúp các gia đình thực sự khó khăn xây dựng nhà ở, cải thiện cuộc sống. Số tiền ủng hộ không lớn, nhưng ngôi nhà đã hoàn thành đảm bảo chất lượng, giúp gia đình bà Hồng có nơi ở ổn định đón Tết Nguyên đán Canh Tý. Để có được kết quả này, chúng tôi chân thành cảm ơn Đồn Biên phòng Tam Quang, cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân đã huy động lực lượng, kinh phí phối hợp cùng chúng tôi”.

Bên cạnh việc chung tay vì người nghèo nơi biên giới, hỗ trợ kinh phí, xây dựng các mô hình giúp người dân phát triển kinh tế hộ gia đình để không ai bị bỏ lại phía sau, Đồn Biên phòng Tam Quang còn là cầu nối kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, gia đình chính sách, hộ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Từ các nguồn kêu gọi hỗ trợ, Đồn Biên phòng Tam Quang đã trao tặng 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn, trao tặng 70 con lợn giống cho các hộ nghèo có nguồn vốn sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm mới và sửa chữa 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo chưa có nhà ở, đồng thời, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con trong sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quang cho biết: “Ban chỉ huy đồn đã tích cực kết nối với các nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh, kêu gọi các nguồn kinh phí để hỗ trợ nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các hộ nghèo, gia đình neo đơn, khó khăn. Ngoài nguồn kinh phí vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ, đơn vị còn huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ tích cực giúp đỡ các gia đình, vì vậy, trong thời gian rất ngắn đã hoàn thành các ngôi nhà để đưa vào sử dụng”.

rae6_12a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang giúp các hộ dân trên địa bàn hoàn thiện nhà. Ảnh: Hải Thượng

Ông Lô Xuân Tiến, Bí thư chi bộ bản Liên Hương, xã Tam Quang, một trong 3 bản giáp biên cho biết, trong năm 2019, bà con bản Liên Hương luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần của cán bộ và chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang. Từ việc làm đường giao thông nông thôn, cử cán bộ, đảng viên về sinh hoạt tạm thời tại chi bộ,  đến việc làm nhà giúp các hộ nghèo. Có những hộ gia đình ở địa hình hiểm trở, cách xa đường giao thông, công tác vận chuyển nguyên vật liệu gặp rất nhiều khó khăn, những cán bộ, chiến sĩ đều không quản ngại nắng mưa, nhiệt tình giúp đỡ các gia đình hoàn thành được ngôi nhà để ở, bà con trong bản ai cũng cảm động.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang đã hết lòng giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ với người dân, góp phần giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, tăng cường tình đoàn kết quân dân. Đây sẽ là điểm tựa vững vàng để quân dân xã Tam Quang bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO