Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:44 GMT+7

Chăm lo cho “con nuôi đồn Biên phòng” trước thềm năm học mới

Biên phòng - Năm học 2021-2022 là năm học thật đặc biệt bởi những thay đổi chưa từng có do tác động của dịch Covid-19. Cả thầy và trò bước vào năm học mới với những thấp thỏm xen lẫn âu lo. Sát ngày tựu trường, nhiều địa phương trong cả nước đã phải lùi lại ngày tựu trường, không tổ chức khai giảng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hầu hết các địa phương đang phải nỗ lực chuẩn bị các phương án dạy học thích ứng với điều kiện dịch bệnh. Tại các đồn Biên phòng, các con nuôi của đơn vị cũng được các "bố nuôi" quan tâm, chăm lo chu đáo để các con phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, BĐBP Quảng Nam tổ chức lễ nhận "con nuôi đồn Biên phòng" trước thềm năm học mới. Trong ảnh: Em Lê Ngọc Sang, lớp 5, Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, con nuôi của đơn vị, nhận quà từ chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà. Ảnh: Văn Vinh

Lùi ngày tựu trường do dịch bệnh

Tại tâm dịch nóng nhất cả nước - thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, học sinh (HS) vẫn chưa thể tựu trường. Các nhà trường không tổ chức khai giảng vào ngày 5-9 mà chuẩn bị dạy và học online. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Hồ Chí Minh đưa ra các phương án dạy học trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, HS có thể sẽ phải học online hết học kỳ I. Trong trường hợp hết giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, HS lớp 1, 2, cuối cấp sẽ được ưu tiên học trực tiếp trước (bằng cách chia nhỏ lớp).

Cũng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương khác đã phải lùi lịch tựu trường, không tổ chức khai giảng. Trong đó, tỉnh Kiên Giang quyết định lùi thời gian học từ ngày 6-9 sang ngày 20-9, không tổ chức dạy và học qua mạng Internet, chỉ dạy khi HS đến trường vào ngày 20-9. Còn UBND tỉnh Hậu Giang quyết định, cấp học mầm non không tổ chức tựu trường và khai giảng. Các cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất từ ngày 9-9 và khai giảng đồng loạt vào ngày 12-9. Tỉnh Cà Mau lên phương án tổ chức dạy và học trực tiếp trên lớp từ ngày 13-9 đối với các trường ở vùng xanh và học trực tuyến đối với vùng vàng, cam, đỏ. Tỉnh An Giang tổ chức học trực tuyến từ ngày 6-9 đối với khối 9 và khối 12, các khối khác từ ngày 15-9.

Do chưa kiểm soát được dịch Covid-19, thành phố Hà Nội quyết định tổ chức lễ khai giảng chung vào ngày 5-9 và truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Hà Nội. Sau ngày khai giảng, các trường học tổ chức dạy học trực tuyến từ ngày 6-9, trừ cấp mầm non.

Trong khi đó, các tỉnh miền Trung cũng điều chỉnh kế hoạch tựu trường theo thực tế diễn biến dịch bệnh. Tỉnh Quảng Trị không tổ chức khai giảng mà bắt đầu buổi học đầu tiên vào ngày 6-9 trên cơ sở triển khai các biện pháp an toàn chống dịch. Tại tỉnh Nghệ An, các trường dạy học từ ngày 6-9, tuy nhiên, mỗi trường sẽ đưa ra phương án dạy trực tiếp hay trực tuyến. Nếu dạy học trực tuyến, với các trường tiểu học, từ ngày 6-9 đến ngày 6-10 chỉ dạy các môn Toán, Tiếng Việt. Nơi nào không có đủ điều kiện về vật chất, kỹ thuật để dạy học trực tuyến thì các thầy cô có thể ra bài tập cho các em ở nhà tự học.

Hiện, Cao Bằng là tỉnh duy nhất trên cả nước chưa có dịch Covid-19, nhờ vậy, địa phương này có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức năm học 2021-2022. HS Cao Bằng tựu trường từ ngày 1-9. Để tổ chức dạy và học an toàn, Sở GD-ĐT Cao Bằng đã chỉ đạo các trường học chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay, khẩu trang; bố trí lực lượng hướng dẫn HS đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi đến trường.

Sở GD-ĐT Cao Bằng cũng chỉ đạo các nhà trường sẵn sàng 2 phương án dạy và học. Nếu không có ca F0 trong cộng đồng và bảo đảm an toàn trường học, thì HS sẽ được đến trường học tập trực tiếp. Khi có ca F0, các trường tổ chức dạy online đối với các lớp ở vùng có điều kiện thuận lợi. Giáo viên sử dụng mạng xã hội (zalo, facebook, gmail...) để giao bài tập cho HS củng cố kiến thức. Đồng thời, hướng dẫn HS tham gia học trên truyền hình, xây dựng các video bài giảng gửi cho HS học tập.

Cố gắng chuẩn bị tốt nhất cho các con

Với tâm thế là phụ huynh, trước thềm năm học mới, những người lính Biên phòng tại các đơn vị đang nuôi dưỡng con em đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho các con.

Thiếu tá Nguyễn Đức Oanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang cho biết: “Hết thời gian nghỉ hè, chúng tôi đã tới các gia đình đón cả 6 người con nuôi về đơn vị để các con tới trường từ ngày 1-9. Đơn vị cũng cử cán bộ mua sắm cho mỗi con 2 bộ quần áo mới, 2 đôi dép, cặp sách và các loại văn phòng phẩm phục vụ việc học. Đồng thời, kiểm tra lại bàn ghế, đèn học, giá sách cho các con. Các con đều rất phấn khởi khi được đến trường”.

Chúng tôi được biết, ngay từ đầu mùa hè, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đã liên hệ với một công ty ở Hà Nội hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho các con. Tuy nhiên, tới giờ, sách vẫn chưa được chuyển tới đơn vị do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội. Rất may, phía nhà trường đã chủ động chuẩn bị một bộ sách cũ nên 6 cô cậu con nuôi của Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đã có sách học, trong khi chờ sách mới. Để đảm bảo an toàn cho các con, cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cũng trang bị khẩu trang, xà phòng rửa tay và hướng dẫn các con tuân thủ khuyến cáo “5K”.

Thiếu tá Oanh cho biết, ngoài việc chuẩn bị chu đáo cho 6 con nuôi, đơn vị cũng hỗ trợ quần áo mới và đồ dùng học tập tặng 5 cháu HS trong chương trình “Nâng bước em tới trường” mà đơn vị phụ trách.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cắt tóc gọn gàng cho các con nuôi của đơn vị trước khi bước vào năm học mới. Ảnh: Đức Oanh

Cũng với tinh thần chuẩn bị tốt nhất cho HS trong khả năng có thể khi vào năm học mới, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các nhà trường sửa sang, dọn vệ sinh trường lớp, sẵn sàng đón HS trở lại trường. Hiện, BĐBP Nghệ An đỡ đầu và nuôi dưỡng 106 cháu HS trên địa bàn. Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An cho biết: “Chuẩn bị cho năm học mới, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với gia đình khảo sát nhu cầu của các cháu HS. Trên cơ sở đó, các đơn vị đảm bảo sách vở, quần áo, đồ dùng học tập đầy đủ cho các cháu. Trong điều kiện cho phép, các đơn vị có thể tặng thêm xe đạp, các thiết bị đồ dùng học tập khác”.

Đang nuôi dưỡng 4 con nuôi là người dân tộc thiểu số rất ít người Đan Lai, chỉ huy Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP Nghệ An luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho những người con nuôi của mình. Thượng tá Lê Văn Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Môn Sơn cho hay: “Trước thềm năm học, đơn vị đã kiểm tra, sửa sang lại góc học tập của các con, bổ sung các đồ dùng còn thiếu và mua sách vở, cặp sách, bút viết, đảm bảo các con có đầy đủ đồ dùng học tập”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù gặp khó khăn do nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng các đơn vị Biên phòng đang cố gắng hết sức để đảm bảo cho các HS mà đơn vị đỡ đầu, nhận nuôi có đầy đủ sách vở, thiết bị học tập và đồ dùng thiết yếu. Những người lính Biên phòng cũng động viên, tạo tâm lý thoải mái, phấn khởi, tự tin cho các con bước vào năm học mới.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO