Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 02:07 GMT+7

Chăm lo bữa ăn cho trẻ em nghèo ở khu vực biên giới

Biên phòng - Bên cạnh chắp cánh ước mơ, trao cơ hội cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới tới trường, các đơn vị BĐBP còn chăm lo từng bữa ăn cho các em nơi đây. Tấm lòng của người lính mang quân hàm xanh gửi gắm vào từng bữa cơm, ổ bánh mì do chính tay các anh chuẩn bị đã làm ấm lòng các em nhỏ.

Niềm vui của các em nhỏ khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay trao tận tay những ổ bánh mì. Ảnh: Lê Quốc

Bữa ăn chan chứa tình người

Hình ảnh các em nhỏ người dân tộc Pa Cô và Vân Kiều vượt đèo, lội suối tới trường từ tờ mờ sáng với “cái bụng rỗng” đã khiến cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị không khỏi xót xa.

Thượng úy Lê Anh Quốc, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay chia sẻ: “Nhiều năm công tác tại huyện biên giới Đakrông, tỉnh Quảng Trị, được chứng kiến nhiều khó khăn, vất vả, thiệt thòi của học sinh nơi đây, đơn vị đã đưa ra ý tưởng về mô hình “Ổ bánh mì nơi biên giới” để gây quỹ tặng bánh mì ăn sáng cho học sinh trên địa bàn. Ý tưởng này đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, ủng hộ nhiệt tình”.

Đến nay, mô hình “Ổ bánh mì nơi biên giới” đã được triển khai thực hiện gần 5 năm với kinh phí chủ yếu từ sự quyên góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay. Không quản nắng mưa, cứ 1-2 buổi/tuần, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều đặn mang bánh mì tới các điểm trường để phát cho các em học sinh. Trong giai đoạn 2017-2021, những người lính của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã tận tay mang khoảng 9.700 ổ bánh mì cho các em học sinh của các điểm trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn 2 xã A Ngo, A Bung. Hiệu quả nhìn thấy được từ mô hình “Ổ bánh mì nơi biên giới” là các em học sinh đến trường đều đặn hơn, ngồi nghe thầy cô giáo giảng bài và ghi chép tập trung hơn, chất lượng giáo dục của các nhà trường cũng ngày càng được nâng lên.

Cũng với mong mỏi làm “ấm bụng” những em nhỏ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn khi tới trường, tháng 6-2012, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai đã cho ra đời mô hình “Bếp ăn tình thương”. Đều đặn các bữa trưa hằng ngày, không quản nắng mưa, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nấu cơm trưa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, các anh còn tạo không khí gia đình trong bữa ăn và bảo ban các em học sinh nhiều điều hay, lẽ phải.

Đại úy Lê Thanh Hải chuẩn bị bữa ăn cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Rơ Châm Tuyn

Hiện nay, “Bếp ăn tình thương” đang nuôi dưỡng 16 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 3 trường: Tiểu học Trần Phú, Trung học cơ sở Nguyễn Trãi và Trung học phổ thông Nguyễn Trường Tộ. Đại úy Lê Thanh Hải, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh cho biết: “Để duy trì mô hình “Bếp ăn tình thương”, hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ trích tiền lương, phụ cấp của mình hỗ trợ bữa ăn trưa miễn phí cho con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Nhờ bếp ăn này mà nhiều em đã vượt qua được khó khăn, đảm bảo sức khỏe để tiếp tục bám lớp, bám trường”.

“Bếp ăn yêu thương - Nâng bước em tới trường”

Tận mắt chứng kiến những bữa ăn của trẻ em mầm non trong lớp học tạm bợ đã khiến cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La không khỏi xót lòng. Đại úy Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chia sẻ: “Mỗi lần đi công tác tại địa bàn, đến thăm các điểm trường của các em nhỏ, nhìn lớp học tạm bợ, điều kiện học tập thiếu thốn, nơi ăn có khi chỉ là từ mấy tấm gỗ ghép lại, chúng tôi rất thương các em. Với mong muốn xây dựng căn bếp kiên cố cho các điểm trường mầm non, chúng tôi đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để xây dựng bếp ăn cho các em”.

Từ ý niệm tốt đẹp đó, những công trình “Bếp ăn yêu thương-Nâng bước em tới trường” lần lượt được xây dựng. Đại úy Cầm Bá Thành cho biết, công trình “Bếp ăn yêu thương-Nâng bước em tới trường” thuộc Đề án kêu gọi các nguồn lực xóa bếp ăn tạm trên địa bàn giai đoạn 2021-2026 được đơn vị xây dựng và triển khai từ đầu năm 2021. Sau một thời gian kêu gọi, đến nay, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ về kinh phí từ các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm và xây dựng được 4 bếp ăn với trị giá 65-75 triệu đồng/bếp ăn tại các điểm trường khó khăn thuộc 2 xã Lóng Sập và Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Dự kiến, từ năm 2022 đến năm 2026, đơn vị sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn lực, phấn đấu xây dựng được từ 5-10 căn bếp tặng các điểm trường thuộc 2 xã này.

Điểm trường Mầm non A Má I (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu) trước đây chỉ có 2 phòng học, chưa có bếp ăn. Các học sinh mầm non được bố mẹ chuẩn bị cơm và mang đến trường. Buổi trưa, các cô giáo phải cho các con ăn tại lớp cũng là lúc cơm đã nguội. Sau khi ăn, các cô giáo cũng rất vất vả trong việc dọn dẹp vệ sinh để chuẩn bị cho buổi học chiều. Từ khi có bếp ăn, mỗi ngày có từ 1-2 phụ huynh đến nấu cơm cho các em, nhờ đó, các em ăn uống được đảm bảo và công việc của các cô phần nào bớt vất vả hơn.

Thực tế cho thấy, các công trình “Bếp ăn yêu thương-Nâng bước em tới trường” đã giúp học sinh mầm non có được những bữa ăn ngon, bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Đồng thời, động viên các giáo viên, phụ huynh yên tâm hơn trong việc chăm lo, giáo dục cho các em.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO