Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 12:25 GMT+7

Chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Ngư dân trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã không còn vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình đánh bắt hải sản. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định đã kiên trì tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt trên biển.

Ngư dân thành phố Quy Nhơn ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Thanh Bình

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn cho biết: “Cảng cá Quy Nhơn là nơi thu hút nhiều tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh cập cảng để bán hải sản cũng như tiếp nhận nhiên liệu, nhu yếu phẩm cho những chuyến bám biển dài ngày. Hằng năm, lưu lượng phương tiện, hàng hóa thủy sản thông qua cảng cá Quy Nhơn rất lớn. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, đặc biệt là tuyên truyền về quy định không vi phạm vùng biển nước ngoài được Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn và các ngành chức năng thường xuyên chú trọng”.

Để đạt hiệu quả cao, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã phối hợp với Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định và chính quyền 9 phường tuyến biển triển khai các biện pháp tuyên truyền pháp luật phù hợp với đặc thù từng địa bàn. Từ cuối năm 2017 đến hết năm 2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã phối hợp tổ chức 4 lớp tập huấn với 269 lượt chủ tàu, thuyền trưởng và 15 buổi tuyên truyền với 1.759 ngư dân về các quy định liên quan đến chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đơn vị còn phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Bình Định tổ chức 9 buổi tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, nhân dân 9 phường ở khu vực biên giới; duy trì hoạt động 6 Tủ sách pháp luật với hơn 250 đầu sách, báo các loại do đơn vị phối hợp với Hội Nông dân thành phố Quy Nhơn thực hiện từ nguồn xã hội hóa.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; duy trì hoạt động thường xuyên của các Câu lạc bộ pháp luật, các Tổ hòa giải ở cơ sở, các Tổ trợ giúp pháp lý.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã áp dụng hình thức tuyên truyền lưu động bằng loa kéo và xe lưu động; kết hợp cấp phát tài liệu hỏi - đáp pháp luật, tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền tại các điểm ngư dân làm thủ tục xuất bến; đăng tải thông tin pháp luật trên cổng thông tin điện tử và trên bảng tin hoạt động của cơ quan, đơn vị; lồng ghép tuyên truyền trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, các buổi giao lưu, tọa đàm...

Trong đó, có một số hình thức, biện pháp được áp dụng có hiệu quả như phối hợp tổ chức hơn 50 cuộc thi, hội thi thu hút hàng chục nghìn lượt người tham dự, như: “Em yêu biển đảo quê hương”, “Phụ nữ với chiến sĩ Biên phòng”, “Phụ nữ hiện đại với pháp luật”, “Hát về biển, đảo quê hương”, “Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi”, “Phụ nữ và BĐBP chung tay chống rác thải nhựa, bảo vệ biển, đảo”...

Cùng với đó, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất nhập bến. Trong năm 2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã tổ chức 160 lượt tuần tra ở khu vực cửa biển của thành phố; tuyên truyền, vận động 100% chủ phương tiện, thuyền trưởng đánh bắt xa bờ trước khi xuất bến ký cam kết không vi phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hiệp cho biết thêm, đơn vị đã tích cực phối hợp với UBND các phường, xã tuyến biển duy trì hoạt động của 31 Tổ tàu thuyền đoàn kết với 90 tàu/900 thuyền viên. Sau mỗi chuyến biển, đơn vị tổ chức sinh hoạt để thông báo tình hình địa bàn trong tháng, các chủ trương, chính sách mới để ngư dân nắm, chấp hành. Các thành viên trong tổ đã kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng hàng trăm nguồn tin có giá trị trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới biển và giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn...

Mô hình Tổ tàu thuyền đoàn kết đã phát huy được vai trò tích cực trong việc hỗ trợ giải quyết các tranh chấp, hay khi gặp các sự cố, rủi ro trên biển và giúp đỡ ngư dân trong cuộc sống, lao động hằng ngày. Đồng thời, các thành viên trong Tổ tàu thuyền đoàn kết trở thành “tai mắt” của BĐBP trong giữ gìn an ninh, trật tự và đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển.

Ngư dân Nguyễn Văn Mạo, trú tại phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, chủ phương tiện BĐ91038TS, hành nghề vây rút chì trên vùng biển Trường Sa (Khánh Hòa) chia sẻ: “Nhờ các chú Biên phòng và địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở chúng tôi nắm chắc hơn về pháp luật, vị trí, ranh giới giữa vùng biển nước ta với các nước lân cận cũng như những rủi ro khi vi phạm vùng biển nước ngoài. Chính vì vậy, ngư dân địa phương đều khuyên nhủ nhau không sang vùng biển các nước để đánh bắt hải sản”.

Đánh giá về vấn đề này, Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy BĐBP Bình Định cho biết: “Cho đến nay, thành phố Quy Nhơn là địa phương điển hình “nói không với tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài”, đây là một điểm sáng cần được nhân rộng. Để đạt được kết quả đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã thực hiện rất tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động ngư dân và các chủ phương tiện nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản. Quan trọng hơn là đã tạo được mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa ngư dân với BĐBP, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO