Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 12:44 GMT+7

Chấm dứt tình trạng “báo hóa”

Biên phòng - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã có công văn yêu cầu Sở TT-TT các tỉnh, thành phố chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp (TTTĐTTH), nhằm khắc phục tình trạng các trang mạng này hoạt động như cơ quan báo điện tử.

Cụ thể từ ngày 1-11, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập TTTĐTTH với một số nhóm đối tượng là các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh, xử lý các TTTĐTTH vi phạm và sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn công tác quản lý.

Động thái trên được dư luận xã hội đồng tình và đánh giá cao. Bởi, theo Luật Báo chí 2016: “TTTĐTTH là sản phẩm thông tin có tính chất báo chí của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở đăng đường dẫn truy cập tới nguồn tin báo chí hoặc trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ”.

Thế nhưng, nhiều năm qua, tình trạng “báo hóa” TTTĐTTH đã trở nên phổ biến, thể hiện qua việc đặt tên miền, thiết kế giao diện, tổng hợp, cập nhật tin bài như báo điện tử, thậm chí tổ chức hoạt động như một cơ quan báo chí chuyên nghiệp.

Tính đến ngày 31-7-2019, cả nước có 2.722 TTTĐTTH được cấp giấy phép hoạt động. Trong đó, 543 trang do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cấp; 2.179 trang do Sở TT-TT và một số sở khác của các tỉnh, thành phố cấp.

Trong số này, nhiều TTTĐTTH lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý, kiểm duyệt, đang hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung trong giấy phép đã được cấp. Bạn đọc nhầm lẫn, không phân biệt được các TTTĐTTH với các cơ quan báo chí trước các tên trang, tên miền có những từ ngữ như báo, tạp chí, tin, tin tức, news, times, online, daily...

Tuy nhiên, sai phạm rõ ràng nhất của các TTTĐTTH là cung cấp thông tin vi phạm bản quyền và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Vì toàn bộ  thông tin trên TTTĐTTH được nhặt nhạnh, tổng hợp từ các báo, sau đó xào xáo thông tin, đặt lại tít theo xu hướng giật gân, câu khách khiến cho độc giả nhầm tưởng là các báo điện tử. 

Nghiêm trọng hơn, một số cá nhân quản lý, điều hành TTTĐTTH tự xưng là nhà báo để tổ chức, mời chào quảng cáo, tài trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Họ dẫn nguồn từ báo điện tử nhưng không gỡ bài khi bài báo gốc đã gỡ, chờ đến khi các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp được đề cập trong bài viết phải “ngoại giao”, xin xỏ, thậm chí dọa dẫm đòi chi tiền để gỡ bài...

Thực tế, nhiều TTTĐTTH đang sống “trên lưng” của các cơ quan báo chí và những nhà báo chân chính đang phải lăn lộn với thực tế để có được những thông tin kịp thời đưa đến bạn đọc. Không ít cơ quan báo chí đã phải chịu liên đới, ảnh hưởng tiêu cực từ các sai phạm của TTTĐTTH.

Để chấm dứt tình trạng trên, Bộ TT-TT yêu cầu các TTTĐTTH phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, bài gốc (link) ngay dưới tin, bài đăng lại từ các báo. Đặc biệt, công văn quy định rõ: Trước ngày 15-11, các TTTĐTTH phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng), về việc cho phép được dẫn lại tin bài. Sau thời hạn này, nếu TTTĐTTH nào tổng hợp tin, bài từ nguồn tin không có thỏa thuận bằng văn bản, sẽ xử lý nghiêm theo quy định. 

Thiết nghĩ, việc Bộ TT-TT mạnh tay loại bỏ tình trạng tiêu cực, trục lợi thông tin trong hoạt động báo chí là một bước tiến quan trọng để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Có như vậy, báo chí Cách mạng Việt Nam mới luôn xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng tiên phong, kiên trung trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, của dân tộc.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO