Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 03:01 GMT+7

Chấm dứt phân biệt tuổi tác đề thúc đẩy già hóa tích cực

Biên phòng - Đó là một trong những thông điệp từ tọa đàm “Già hóa dân số nhanh ở Việt Nam: Con đường phía trước”. Tọa đàm do Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HelpAge) đã tổ chức chiều 1-10.

u92sd5xyti-5276_1662f25212ea9062d91_IMG5771
Các đại biểu dự tọa đàm thảo luận, đưa ra các khuyến nghị chính sách hướng tới già hóa tích cực cho Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Buổi tọa đàm được tổ chức để kỷ niệm ngày Quốc tế NCT 1-10-2018 với chủ đề “Tôn vinh gương sáng NCT trong đấu tranh bảo vệ quyền con người” nhằm kêu gọi xã hội có một cách nhìn nhận tích cực hơn về NCT ở Việt Nam, biến thách thức của già hóa dân số thành cơ hội Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn "già hóa dân số" từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Năm 2017, số NCT (từ 60 tuổi trở lên) chiếm 11,9% trong tổng dân số. Theo dự báo của Tổng cục thống kê, đến năm 2038, Việt Nam có khoảng hơn 21 triệu người NCT, chiếm 20% tổng dân số.

Cũng theo dự báo này, từ năm 2038, dân số trong độ tuổi lao động bắt đầu giảm và sự biến động dân số này sẽ tác động bất lợi tới phát triển kinh tế-xã hội, nếu không có chính sách phù hợp. Xu hướng già hóa dân số là tất yếu, chính vì vậy Việt Nam cần có các can thiệp chính sách kịp thời để duy trì cơ cấu dân số hợp lý.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội nhấn mạnh: “Tuổi thọ cao là một thành quả của sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, chứ không phải là gánh nặng của xã hội hay của nền kinh tế".

Còn Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia tổ chức HelpAge International tại Việt Nam cho rằng: “Đã đến lúc chúng ta phải hành động quyết liệt hơn nữa nhằm chấm dứt phân biệt tuổi tác, đặc biệt xóa bỏ suy nghĩ cho rằng NCT là gánh nặng, thụ động và phụ thuộc, bởi điều đó hoàn toàn trái với những gì chúng ta đang nhìn thấy hàng ngày. Phân biệt tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân gốc rễ cản trở già hóa tích cực, cản trở việc đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững”.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã thảo luận về một số bài học và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam. Đó là: Thích ứng với già hoá dân số cần được coi là một vấn đề ưu tiên và đòi hỏi phải có các biện pháp kịp thời để chuẩn bị cho xã hội già trong tương lai không xa. Chính phủ cần ban hành, định hướng chiến lược tổng thể thích ứng với già hóa dân số, xây dựng chương trình hành động về già hoá dân số cho giai đoạn 2021-2030.

Tiếp tục thực hiện, đồng thời rà soát và điều chỉnh nếu cần thiết các pháp luật, chính sách liên quan đến NCT, đồng thời cần xóa bỏ các rào cản về tuổi tác trong các chính sách, lưu ý tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và môi trường xã hội để đảm bảo NCT có thể tham gia vào hoạt động kinh tế và xã hội; phát triển dịch vụ cho NCT tại cộng đồng. Cần tăng cường truyền thông, thay đổi nhận thức, tạo môi trường phù hợp với xã hội có nhiều NCT, thường xuyên tuyên truyền giáo dục giới trẻ, để xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo lực với NCT.

Tại tọa đàm, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA khẳng định: "Vì chúng ta đang hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, nên thông điệp "Không ai bị bỏ lại phía sau" có nghĩa là chúng ta cần phải tạo cơ hội cho những đóng góp của NCT. Chúng ta cần phải cùng nhau thúc đẩy hơn nữa quyền của NCT và đảm bảo NCT được tham gia một cách đầy đủ để có thể xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người ở các lứa tuổi khác nhau."

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO