Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:08 GMT+7

Chăm chút những “mầm xanh” biên giới

Biên phòng - Ở nơi biên cương Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh (BĐBP Quảng Trị) không chỉ chia sẻ với những học sinh trên địa bàn bằng những phần quà để cải thiện bữa ăn hay đồng hành trên con đường tới trường, mà còn trang bị cho các em những kỹ năng để có cuộc sống hạnh phúc, an toàn. Việc chăm chút những mầm non nơi biên giới được những người lính Biên phòng làm với tất cả tình thương và trách nhiệm.

Trung tá Ngô Trường Khôi trao quà cho trẻ em khuyết tật huyện Vĩnh Linh. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Đồn Biên phòng Thanh quản lý địa bàn gồm 3 xã Thanh, Xy và Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), với hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô. Cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, bởi vậy, thời gian qua, Đồn Biên phòng Thanh luôn nỗ lực cùng chính quyền địa phương tìm, lựa chọn cây, con giống mới để người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Trẻ em là nhóm yếu thế cần được giúp đỡ, bởi vậy, đơn vị luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các em nhỏ, thể hiện qua việc đóng góp tiền lương để đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”.

Hằng năm, Đồn Biên phòng Thanh vận động cho học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn hàng nghìn phần quà ý nghĩa như: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, quần áo, chăn màn, đồ dùng học tập, xe đạp, học bổng... Bên cạnh giá trị về vật chất, những phần quà này còn có ý nghĩa vô cùng to lớn vì đã kịp thời động viên tinh thần, thể hiện sự quan tâm, đồng hành với học sinh khó khăn trên con đường đến trường.

Đầu tháng 5 vừa qua, Đồn Biên phòng Thanh kết nối với Nhóm thiện nguyện Hà Nội trao hơn 1.000 suất quà cho nhân dân 2 xã Thanh và Lìa, thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thanh, Trường Mầm non Thanh, Trường Mầm non A Xing. Quà gồm 102 bộ bàn ghế học sinh, nhu yếu phẩm, sách vở và đồ dùng học tập... trị giá 500 triệu đồng. Nhân dịp này, Đồn Biên phòng Thanh cũng trích từ nguồn đóng góp lương của cán bộ, chiến sĩ trao quà gồm cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và nhu yếu phẩm cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”.

Đặc biệt, Đồn Biên phòng Thanh và Nhóm thiện nguyện Hà Nội đã tổ chức bữa tiệc buffet với những món ăn hấp dẫn dành cho gần 800 cháu học sinh. Cô Dương Thị Như Uyên, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Mầm non Thanh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên các con được thưởng thức tiệc buffet nên rất vui vẻ. Nhìn các con háo hức và ăn ngon miệng, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Sự động hành của những người lính Biên phòng cũng là động lực để cán bộ, giáo viên nhà trường nỗ lực hơn nữa với sự nghiệp trồng người nơi biên cương”.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên Đồn Biên phòng Thanh tổ chức tiệc buffet cho học sinh. Trước đó, Đồn Biên phòng Thanh và nhà hảo tâm đã mang tới 700 suất buffet dành cho học sinh Trường Mầm non Xy và Thanh. Mong muốn của những người lính Biên phòng là trong thời gian tới có nhiều nhà hảo tâm đồng hành với đơn vị, mang đến những bữa ăn ngon miệng cho học sinh. Năm nào cũng vậy, bên cạnh việc vận động các nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ cũng đóng góp từ ngày lương, tích cực tăng gia sản xuất, gây quỹ vốn để thường xuyên có các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ hỗ trợ các cháu học sinh trên địa bàn bằng những phần quà cải thiện cuộc sống hay trên con đường đến trường, Đồn Biên phòng Thanh còn đồng hành bằng những việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ em. Điều đó có thể thấy qua việc đơn vị phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing tổ chức “Đường sách biên cương” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Những trải nghiệm trong bầu trời kiến thức từ ngày hội đã góp phần gieo hạt “niềm tin” cho học sinh trên hành trình đi tới tương lai.

Mới đây nhất, nhận thấy cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền với con sông Sê Pôn cũng là đường biên giới Việt Nam - Lào chảy qua địa phận cả 3 xã Thanh, Xy, Lìa do Đồn Biên phòng Thanh quản lý. Do tập quán nên trẻ em cũng thường ra sông chơi, bởi vậy, nguy cơ đuối nước cho trẻ em rất cao. Vì vậy, ngày 25/5, Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho 100 em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy.

Việc tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước lần này có ý nghĩa thiết thực, trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản về phòng tránh tai nạn do đuối nước, đảm bảo an toàn cho các cháu trong những ngày hè sắp tới. Các em học sinh đã được tìm hiểu các nguyên nhân chủ yếu gây ra đuối nước; phương pháp kiểm soát và điều chỉnh hơi thở; hướng dẫn các tình huống giả định, các động tác thực hiện phương pháp bơi, một số kỹ thuật bơi có thể giúp người không biết bơi thoát hiểm được khi rơi xuống nước cũng như các phương pháp giải cứu và sơ cấp cứu nạn nhân bị đuối nước.

Trung tá Ngô Trường Khôi chăm sóc các cháu học sinh tại tiệc buffet của Trường Mầm non Thanh. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Ông Hồ Văn Nhờ (xã Xy, huyện Hướng Hóa) cho biết: “Nhà tôi có 2 con nhỏ, gia đình cũng rất lo khi các cháu trời nắng hay ra sông tắm. Giờ các cháu được cán bộ đồn Biên phòng, nhà trường, Đoàn Thanh niên dạy cho những kiến thức cơ bản về cách phòng tránh đuối nước, các cháu có thể tự bảo vệ mình và giúp đỡ mọi người khi gặp sự cố, chúng tôi rất yên tâm”. Được biết, trong những tháng hè, Đồn Biên phòng Thanh sẽ phối hợp với Đoàn Thanh niên và các trường học trên địa bàn tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ ở 3 xã Thanh, Lìa và Xy.

Vừa qua, cô Trần Hồng Thắm (nhân viên văn thư kiêm thủ quỹ của Hội Người mù huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã ngỏ ý với Trung tá Ngô Trường Khôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh về việc muốn anh vận động 100 suất quà tặng các cháu khuyết tật của huyện Vĩnh Linh nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2023. Việc vận động quà cho người khó khăn không phải trên địa bàn mình quản lý là điều mà Trung tá Ngô Trường Khôi chưa nghĩ đến. Tuy nhiên, với suy nghĩ trẻ em ở đâu cũng cần tình yêu thương, sự chăm chút, bởi vậy mà anh đã kết nối với mạnh thường quân.

Thực ra, việc làm thiện nguyện của Trung tá Ngô Trường Khôi và Đồn Biên phòng Thanh trước nay vốn rất uy tín. Các anh không chỉ trao cho đúng người, mà các anh cũng luôn sẵn sàng “lấy của mình bỏ vào thêm cho đủ”, bởi vậy mà các mạnh thường quân đã nhất trí, ủy quyền cho Trung tá Ngô Trường Khôi đến trao tận tay cho các cháu nhỏ khuyết tật của huyện Vĩnh Linh. Tấm lòng thiện nguyện của người lính Biên phòng lúc nào cũng đong đầy như thế!

Trúc Hà

Bình luận

ZALO