Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 11:06 GMT+7

Cha Lo không còn... lo nữa

Biên phòng - "Ơi Cha Lo! Hỡi Cha Lo! Nơi rừng núi miền Tây Tổ quốc, bừng sáng lung linh một vì sao..." - Lời bài hát "Đêm trên Cha Lo" của nhạc sỹ Phạm Tuyên như một lời mời gọi ngọt ngào. Những ngày này nắng Cha Lo đẹp lung linh như miền cổ tích, Cửa khẩu Quốc tế nhộn nhịp những chuyến xe qua lại, bản làng Cha Lo khoác lên mình một màu áo mới…

Đêm trên đỉnh “Giăng Màn”

 8974.gif
 Kiểm tra hàng hóa du khách trước khi thông quan
Từ TP Đồng Hới, dọc theo Quốc lộ 12A trải dài vắt vẻo, men theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, chúng tôi đến với Cha Lo. Thượng tá Phan Thanh Tâm, Đồn trưởng Đồn BPCK Quốc tế Cha Lo ra đón từ đầu ngõ.

Sau bữa cơm tối, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau, trong ánh lửa bập bùng, tiếng hát của các anh cất lên say sưa, ấm cả đại ngàn. Tôi nghe các anh tâm sự về chuyện đời, chuyện người, chuyện gia đình... “Chiến sĩ BP Cha Lo không những cầm chắc tay súng mà còn hát rất hay, đàn rất giỏi”, Đại úy Hoàng Trọng Trình, Trạm trưởng Trạm KSBP Cha Lo tự hào “khoe” với chúng tôi.

Được nghe kể nhiều, nhưng có một điều lạ là tôi không hề nghe ai kể về những khó khăn, hiểm nguy mà các anh phải đối diện khi về đây công tác. Bởi theo tôi biết, Cha Lo là địa bàn vô cùng phức tạp và nguy hiểm, là một trong những điểm nóng về ma túy của cả nước. Bọn tội phạm ở đây rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng mỗi khi bị phát hiện. Khi tôi thắc mắc thì Đại úy Trình cười hồn nhiên: “Đấy là nhiệm vụ, đương nhiên của anh em chúng tôi rồi, có gì vất vả đâu. Anh em ở đây chỉ có xa nhà, nhớ vợ, thương con, “khát” người yêu là thấy khổ thôi”. Gần 30 chiến sĩ vỗ tay cười to.

Đêm trên đỉnh Giăng Màn bốn mùa sương phủ, gió vẫn hun hút thổi. Đêm ấy, chúng tôi ngồi bên nhau, không ánh điện, không trống nhạc rộn ràng, chỉ với một cây đàn ghi ta, nhưng tôi thấy lòng mình ấm hơn. Bởi tôi tin, hơn hàng triệu người con đất Việt đang được các anh vững vàng tay súng bảo vệ bình yên nơi miền Tây Tổ quốc.

Tương lai xán lạn

Đêm Cha Lo, tôi được các anh kể cho nghe về những tên đất, tên làng đã đi vào huyền thoại. Địa bàn các anh quản lý gồm 20,5km đường biên với 13 bản vùng cao thuộc xã Dân Hóa, là nơi sinh sống của đồng bào Khùa, Mày, Sách và Kinh. Trước đây, Cha Lo được xem là “chốn rừng thiêng nước độc”, chỉ nhắc đến thôi ai cũng thấy rùng mình. Cuộc sống dân bản dường như tách biệt với thế giới bên ngoài, không điện, không đường, không trường, trạm. Các bản người Khùa, người Mày nằm cheo leo, heo hút nơi lưng chừng núi.

Đến Cha Lo hôm nay sẽ thấy, những hình ảnh ấy chỉ còn trong ký ức. Giờ đây, Cha Lo đã khác xưa nhiều rồi! Người Cha Lo đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Thượng tá Đặng Xuân Thịnh, Chính trị viên Đồn BPCK Quốc tế Cha Lo tự hào kể với chúng tôi: “Dân bản ở Cha Lo “đổi đời” kể từ khi Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đi vào hoạt động. Bà con bây giờ bám làng, bám bản an cư lạc nghiệp. Nhờ Chương trình 134, 135, Dự án 30a của Chính phủ, bà con dân bản được sống trong những ngôi nhà mới khang trang, vững chãi. Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư xây mới. Con em dân bản được đến trường, hệ thống lưới điện quốc gia, trạm y tế về tận bản”.

Phía cửa khẩu, hàng chục chiếc xe tải, xe khách mang biển số của cả ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan với đủ các loại hàng hóa nối đuôi nhau ngược xuôi. Cùng với anh em làm thủ tục kiểm tra xuất nhập cảnh xong, tranh thủ lúc nghỉ giải lao, Đại úy Hoàng Trọng Trình gạt vội những giọt mồ hôi trên trán, chia sẻ với chúng tôi: “Trong năm 2011, chúng tôi đã làm thủ tục thông quan cho 51.061 lượt phương tiện (tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước) với 635.022 tấn hàng hóa, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 112,5 triệu USD (tăng 101% so với cùng kỳ năm trước). Tuy con số này chưa xứng tầm với một cửa khẩu quốc tế, nhưng so với cách đây 3 năm thì đó cũng là con số đáng mơ ước đối với anh em Trạm kiểm soát BPCK chúng tôi”.

Theo Trạm trưởng Trình thì chỉ cách đây 3 năm thôi, công việc chủ yếu của các chiến sĩ Đồn BPCK Quốc tế Cha Lo là làm thủ tục cho các chuyến xe gỗ nhập khẩu theo diện trao đổi hàng hóa. Nhưng ngày nay, hàng hóa qua cửa khẩu đa dạng hơn rất nhiều, với các mặt hàng như: Nông sản, hàng tiêu dùng, may mặc từ Việt Nam xuất khẩu sang Lào, Thái Lan. Nhiều nhất vẫn là thạch cao được nhập từ Lào về. Lượng khách quốc tế nhập cảnh qua cửa khẩu Cha Lo cũng tăng đột biến lên đến hàng nghìn người. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng đối với Cha Lo.

Đến với Cha Lo hôm nay, tôi cảm nhận rõ sự hồi sinh mạnh mẽ từng ngày. Dù thế hệ chúng tôi sinh ra may mắn không phải chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh, nhưng qua lời kể của các anh, qua sách báo, tôi cũng có thể hình dung được có một “trận địa lửa” đã từng diễn ra ở nơi đây. Chiến tranh đi qua, dãy Giăng Màn đã phủ một màu xanh bạt ngàn, cuộc sống bà con dân bản đã sang trang mới, hứa hẹn một tương lai xán lạn.

Lê Nhi

Bình luận

ZALO