Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 11:17 GMT+7

“Cây xà nu” giữa đại ngàn Tây Nguyên

Biên phòng - Già làng Ma An, ở buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, là một trong những già làng có uy tín, đã phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt mọi phong trào, từ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đến “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, giữ gìn an ninh trật tự thôn, buôn”... Ông được chính quyền địa phương và bà con luôn tin yêu, nể trọng.

5c0b4197455714adb9000e95
Già làng Ma An (ở giữa) đến tận nhà tuyên truyền cho bà con trong buôn. Ảnh: Nguyễn Ngọc Lân

Theo chân các cán bộ đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đến thăm gia đình già làng Ma An, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi của ông. Đã gần 70 tuổi, nhưng trông ông vẫn nhanh nhẹn, khỏe khoắn như “cây xà nu” giữa đại ngàn. Già làng Ma An, nguyên là Phó Chủ tịch xã Krông Na giai đoạn 1994 -1996, đã góp công đưa buôn làng ngày càng phát triển, đời sống nhân dân không ngừng nâng lên.

Năm 2004, ông được bầu làm Buôn trưởng buôn Trí A. Thời điểm đó, Tây Nguyên đang là một “điểm nóng” về an ninh chính  trị, hoạt động của tổ chức phản động “Tin lành Đề ga” diễn biến hết sức phức tạp, Buôn trưởng Ma An trở thành chỗ dựa tinh thần của cả buôn. Suốt một thời gian dài, bước chân của Ma An không mỏi. Ông đến từng nhà tuyên truyền, vận động, giải thích để dân làng không nghe lời kẻ xấu xúi giục.

Năm đó, cả buôn đều vững tâm theo Đảng, không ai tham gia hay tiếp tay cho tổ chức phản động. Được như vậy, công lớn thuộc về người buôn trưởng tâm huyết. Những năm sau đó, buôn Trí A luôn là buôn đi đầu xã về sự ổn định chính trị, an ninh, về phát triển kinh tế. Già làng Ma An hiểu hơn ai hết, muốn phát triển, buôn phải được ổn định, phải duy trì được sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư như truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên.

Năm 2014, ông tiếp tục được bà con tín nhiệm bầu là già làng có uy tín trong buôn. “Gần như mọi việc lớn, nhỏ trong buôn, từ tổ chức các lễ hội, cưới hỏi, cho đến giải quyết các tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình đều được già làng Ma An đứng ra giải quyết, phân xử, đúng-sai rõ ràng” - Chị H’Sinh Lào, sống tại buôn Trí A cho biết.

Buôn Trí A nằm ở trung tâm du lịch cầu treo Buôn Đôn, nơi có điều kiện phát triển du lịch, nơi du khách muốn đến tìm hiểu phong cảnh, văn hóa, con người Bản Đôn. Đây cũng chính là thế mạnh để phát triển kinh tế du lịch, để người dân tăng thu nhập. Để điều đó trở thành sự thực, những già làng như Ma An đến từng gia đình vận động, hướng dẫn bà con giữ gìn bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc.

Từ năm 2017 đến nay, với vai trò là Buôn trưởng, Tổ trưởng Tổ hòa giải, già làng Ma An cùng với các lực lượng chức năng đã xử lý thành công hơn 50 vụ việc trên địa bàn, như tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình, tàng trữ vũ khí trái phép... Đồng thời, ông còn vận động, hướng dẫn bà con trong buôn chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan.

Nói về già làng Ma An, ông Đặng Văn Hà, Phó Bí thư Đảng ủy xã Krông Na cho biết: Trong công tác xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng-an ninh ở địa phương, ngoài các ban, ngành, đoàn thể trong xã, thì luôn có sự đóng góp quan trọng của già làng Ma An. Ông đã đồng hành cùng các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nhân dân, vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Ông Đặng Văn Hà cũng cho biết, trong thực hiện các phong trào của địa phương, đặc biệt thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", già làng Ma An luôn gương mẫu đi đầu, tích cực phối hợp với cán bộ, chiến sĩ đội công tác của Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành và đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc; tuyên truyền nhân dân trong buôn tự giác tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Những bước chân không mỏi của già làng Ma An vẫn thường xuyên đến từng nhà, gặp gỡ từng người, đem đến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho bà con trong buôn; góp phần cùng với những người lính Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO