Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:17 GMT+7

“Cây sáng kiến” đam mê với nghề

Biên phòng - Hơn chục năm làm kỹ thuật thông tin, Thượng úy Lê Viết Thiện, kỹ thuật viên Tổ nghiên cứu kỹ thuật, được biết đến là “cây sáng kiến” của Xưởng 4, Bộ Tham mưu BĐBP. Với sức trẻ và vốn nghề đáng quý, anh đã có những đóng góp thiết thực vào quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

3vqk_3a
Thượng úy Lê Viết Thiện kiểm tra thiết bị máy thông tin ICOM 725 và VX-1700. Ảnh: Hà Thu

Đam mê ngành thông tin từ nhỏ, nên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chàng trai Lê Viết Thiện miệt mài học tập thi đỗ vào Trường Sĩ quan thông tin, theo học chuyên ngành đào tạo kỹ thuật. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Xưởng 4, Bộ Tham mưu BĐBP, đảm nhận nhiệm vụ biên soạn quy trình công nghệ sửa chữa trang thiết bị kỹ thuật thông tin; ứng cứu, xử lý sự cố thông tin, sữa chữa cơ động, bảo dưỡng trạm thông tin vệ tinh mặt đất (VSAT) và trạm tổng đài kỹ thuật số của lực lượng BĐBP.

Thượng úy Thiện chia sẻ với chúng tôi: “Thời kỳ đầu tiếp cận sửa chữa thế hệ máy thông tin hoàn toàn mới của lực lượng BĐBP, tôi đã gặp nhiều khó khăn do lý thuyết trên giảng đường về thế hệ máy thông tin cũ rất khác biệt so với  máy thông tin hiện có”. Nhưng những khó khăn ban đầu không làm nản chí người kỹ thuật viên trẻ. Trên cơ sở kiến thức được học trong trường, Thiện tranh thủ giờ nghỉ buổi tối để thực hành, nghiên cứu thêm từ tài liệu và mạng internet; mặt khác, anh tích cực học hỏi các lớp đồng nghiệp đi trước. Dần dần, anh đã vững tay nghề hơn, được đơn vị tin tưởng giao sửa chữa những thiết bị thông tin phức tạp.

Luôn tâm niệm tư duy sáng tạo là nhân tố cốt lõi của sự thành công và năng suất trong công việc, hằng năm, Thượng úy Lê Viết Thiện đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào công việc thực tế tại đơn vị, góp phần rút ngắn thời gian sửa chữa, tiết kiệm kinh phí vật tư mà vẫn đảm bảo được các chỉ tiêu kỹ thuật của máy khi xuất xưởng. Tiêu biểu trong những sáng kiến của anh là cải tiến mạch ổn áp-5V của máy ICOM 725; mạch khống chế mở nguồn của máy VX-1700; lắp đặt bộ suy hao tín hiệu cao tần đầu ra của đồng hồ công suất làm tín hiệu kiểm tra sai số tần số phát. Ngoài ra, anh cùng các đồng nghiệp viết nhiều bộ quy trình và cẩm nang phục vụ công tác sửa chữa máy thông tin của toàn lực lượng...

Nhớ lại sáng kiến đầu tiên mà mình tâm đắc nhất, Thượng úy Lê Viết Thiện tâm sự: “Sau khi tay nghề vững vàng, tôi được Ban Giám đốc xưởng giao sửa chữa máy thu phát vô tuyếnđiện ICOM 725. Đặc điểm của máy ICOM này là hay hỏng bộ ổn áp-5V. Khi nghiên cứu sơ đồ mạch, tôi rút ra được nguyên lý hoạt động của mạch ổn áp và đưa ra cách cải tiến thay thế mạch dao động nguyên bản.” Trước đây, để khắc phục lỗi hỏng mạch ổn áp-5V phải đặt hàng linh kiện từ nước ngoài, mất nhiều thời gian chờ đợi và chi phí cao. Từ khi cải tiến của Thượng úy Thiện được áp dụng, máy ICOM sau khi được sửa chữa đã vận hành ổn định hơn, bảo đảm mức độ ứng dụng cao.

Từ thực tiễn công việc, nhiều lần Thượng úy Thiện và các đồng đội của mình phải chủ động nghiên cứu và nâng cao trình độ chuyên môn để hoàn thành nhiệm vụ, nhất là trong việc sửa chữa và bảo dưỡng cấp 2 các trạm VSAT và tổng đài kỹ thuật số. Kể về lần di chuyển trạm VSAT của Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu, tháng 12-2017, anh Thiện cho biết: Để thiết lập hệ thống tiếp đất gồm 9 cọc chống sét của trạm VISAT tại địa điểm mới, tổ công tác do anh phụ trách phải hàn nối các cọc với nhau. Vì là lần đầu tiên cả tổ thực hiện hàn cọc đất bằng thuốc hàn, nên chưa ai có kinh nghiệm hàn loại thiết bị này. Trên cương vị là Tổ trưởng, với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, anh đã tìm tòi tài liệu hướng dẫn và động viên anh em thực hiện các mối hàn thành công, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng.

Không chỉ có những sáng kiến áp dụng tại đơn vị, đầu năm 2017, Thượng úy Lê Viết Thiện đã mạnh dạn đăng ký tham gia và đoạt giải 3 Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2017. Chia sẻ thêm về sáng kiến “Bộ kiểm tra dung lượng ắc quy” đoạt giải cuộc thi này, anh cho biết: “Mỗi năm, Xưởng 4 phải đo kiểm tra chỉ tiêu kỹ thuật ắc quy của rất nhiều các loại máy thông tin, các trạm tổng đài kỹ thuật số và trạm VSAT. Qua thực tế đến công tác tại các đồn Biên phòng, tôi nảy ra ý tưởng thiết kế một phương tiện đo kiểm được nhiều loại ắc quy, nhằm phát hiện sớm các hỏng hóc, kịp thời thay thế để trang thiết bị vận hành đạt hiệu suất cao hơn. Sau nhiều lần nghiên cứu và chạy thử mô hình trên máy tính, được cấp trên tin tưởng và động viên, tôi đã gửi hồ sơ tham gia cuộc thi và rất vui mừng, vinh dự khi nhận thông báo đoạt giải.” Trước đó, năm 2016, sáng kiến “Bộ thử tải đa năng” của Xưởng 4 được Thượng úy Thiện tham mưu về kỹ thuật đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân.

Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, Thượng úy Lê Viết Thiện đã được Đảng ủy Bộ Tham mưu BĐBP tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; trong 6 năm liền, từ 2013 đến 2018, anh vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Hà Thu

Bình luận

ZALO