Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/10/2022 12:20 GMT+7

Cây mũi nhọn xóa nghèo trên biên giới Pô Tô

Biên phòng - Những năm gần đây, nhờ trồng chuối xuất khẩu mà đời sống của bà con các dân tộc thiểu số trên biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã khởi sắc. Trong đó, bản Pô Tô, xã Huổi Luông là nơi đi đầu trong việc thay thế những nương sắn, nương ngô kém năng suất bằng những vườn chuối xuất khẩu mang lại kinh tế cao. Đây chỉ là một trong nhiều lợi ích từ việc kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa bản Pô Tô, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu của Việt Nam và bản Cửa Cải, trấn Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

ar2c_9a
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP (thứ 2 từ phải sang) vui múa xòe với bà con bản Pô Tô (Việt Nam) và bản Cửa Cải (Trung Quốc). Ảnh: Hoàng Anh

Ký kết thực hiện “6 cùng”

Chúng tôi theo chân Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tới thăm bà con thôn biên giới Pô Tô. Vừa bước chân vào Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung, chúng tôi bắt gặp những hình ảnh đẹp được trưng bày trang trọng ngay giữa nhà văn hóa. Chỉ vào bức ảnh có mặt mình, ông Cao A Xà, Trưởng bản Cửa Cải cho biết, cách đây hơn 2 năm, vào ngày 3-9-2014, tại bản Cửa Cải đã diễn ra lễ ký kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa bản Cửa Cải và Pô Tô. Pô Tô cũng là bản biên giới đầu tiên của tỉnh Lai Châu được phía Trung Quốc mời sang tổ chức ký kết nghĩa thôn, bản 2 bên biên giới.

Trước khi diễn ra lễ kết nghĩa, nhân dân hai bản đã cùng nhau họp bàn và thống nhất những nội dung ký kết gồm “6 cùng”: Nhân dân hai bản cùng nhau tuân thủ và nghiêm túc thực hiện các quy định “Hiệp định quy chế quản lý biên giới đất liền” mà Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết, đồng thời tuân thủ và duy trì nguyên hiện trạng đường biên, mốc quốc giới. Cùng nhau phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống các hoạt động vi phạm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và pháp luật của mỗi nước. Cùng nhau tuyên truyền, giáo dục cho cư dân biên giới tuân thủ mọi quy định của pháp luật mỗi nước. Cùng nhau tăng cường giao lưu buôn bán, thăm hỏi lẫn nhau để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng biên giới, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Cùng nhau xây dựng mô hình thôn - bản hữu nghị, giàu mạnh, tăng cường sự đoàn kết hợp tác, bảo vệ đoạn biên giới hòa bình, ổn định, nâng cao sự tin cậy lẫn nhau. Cùng nhau tăng cường giao lưu văn hóa dân tộc của cư dân hai bên biên giới.

“Kể từ khi nhân dân hai bản Pô Tô và Cửa Cải kết nghĩa anh em, người dân bản Pô Tô và bản Cửa Cải luôn nhắc nhở, bảo ban nhau cùng chấp hành nghiêm Hiệp định về quy chế biên giới đất liền, giữ vững an ninh trật tự hai bên, không để xảy ra trộm cắp tài sản, tranh chấp, mâu thuẫn, vượt biên giới trái phép. Những khi vào vụ mùa, người dân bản Cửa Cải lại sang bản Pô Tô để giúp bà con thu hoạch nông sản. Ngược lại, những khi bản Cửa Cải có lễ hội, ma chay, cưới hỏi thì bà con bản Pô Tô lại sang làm giúp nhau và múa hát cả đêm vui lắm!” - Trưởng bản Cửa Cải Cao A Xà khẳng định một cách đầy hãnh diện.

Đánh giá về những kết quả đạt được thông qua kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, ông Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cho biết: Lãnh đạo tỉnh Lai Châu đánh giá cao mô hình kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới do BĐBP xây dựng và tổ chức trong thời gian qua. Ngoài việc nhân dân hai bên biên giới giúp đỡ nhau về giống cây trồng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu sản phẩm từ cây chuối, cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo…

Thông qua nội dung của mô hình kết nghĩa còn giúp cho mối đoàn kết vốn có lâu đời giữa nhân dân các dân tộc hai bên biên giới luôn được giữ vững, không xảy ra mâu thuẫn dù là nhỏ nhất. Những vấn đề khó khăn của nhân dân hai bên biên giới cũng đã được BĐBP nắm bắt kịp thời, tham mưu cho chính quyền địa phương 2 bên chung tay giải quyết. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương giáp biên thường xuyên củng cố mối quan hệ giao lưu đối ngoại nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, cùng phát triển.

7uen_9c
Cán bộ Đồn BP Huổi Luông hướng dẫn cho người dân bản Pô Tô cách trồng, chăm sóc cây chuối đạt hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hoàng Anh

Giúp nhau làm giàu từ cây chuối

Dọc theo đường biên giới vào trung tâm xã Huổi Luông, trên những triền đồi bạc màu trơ trọi đất đá ngày nào, giờ đây là bạt ngàn màu xanh của chuối. Chỉ vào những vườn chuối đang trĩu quả, ông Lý A Khớ, Trưởng bản Pô Tô phấn khởi khoe với chúng tôi: Chẳng biết ai là người đầu tiên đưa giống chuối vào trồng ở vùng đất này, nhưng kể từ khi bà con hai bản tổ chức kết nghĩa anh em thì người dân bản Pô Tô chúng tôi đã được nhân dân bản Cửa Cải cung cấp giống chuối để canh tác đại trà và chuyển giao kỹ thuật.

Có giá trị kinh tế cao nên cây chuối đã nhanh chóng được nhân rộng và trở thành sản phẩm hàng hóa, cũng như thu nhập chính của đồng bào các dân tộc địa phương.  Nhiều hộ dân từ việc trồng nhỏ lẻ đã từng bước mở rộng diện tích trồng loại cây này với nguồn thu lớn, ổn định mỗi năm. Từ năm 2014 đến nay, nhờ việc kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, bà con các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao ở bản Pô Tô đã mở rộng khoảng hơn 100ha trồng chuối.

Cây chuối đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, mang lại giá trị kinh tế cho đồng bào trên địa bàn xã Huổi Luông nói chung và với bà con bản Pô Tô nói riêng. Đơn cử như gia đình anh Lừu A Siu, bản Pô Tô, xã Huổi Luông chỉ trồng hơn 1ha chuối được mấy năm nay, nhưng mỗi năm cũng thu nhập được hơn 100 triệu đồng từ bán chuối quả thương phẩm. Gia đình anh từ một hộ nghèo trở thành hộ khá của bản nhờ thu nhập từ cây chuối. “Thừa thắng xông lên”, anh Siu bàn với vợ dự kiến trong năm tới sẽ mở rộng diện tích trồng chuối của gia đình lên gấp đôi, gấp ba.

Trước khi chia tay với bà con bản Pô Tô, tôi được ông Lý A Hành, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết: Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ là địa phương có diện tích chuối tương đối lớn với trên 900ha, nguồn thu từ cây chuối mỗi năm hàng tỷ đồng đã giúp nâng cao đời sống cho đồng bào nơi đây. Cây chuối cũng đã giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương từ trên 70% xuống chỉ còn 15% so với 3-4 năm trước đây.

Theo ông Hành: “Nương ngô, nương sắn trước đây cho năng suất thấp nên bà con đã thay đổi sang trồng chuối để có năng suất cao hơn không những giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo, mà còn giúp nhiều hộ nơi đây vươn lên làm giàu một cách nhanh chóng. Trong vòng 3 năm nay, bà con đã mua được rất nhiều ô tô. Cây chuối không chỉ khẳng định được hiệu quả trên triền núi dốc Huổi Luông, mà đã được nhân rộng ra các địa bàn biên giới khác như Bản Lang, Ma Ly Pho, Ma Ly Chải. Đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương đã đưa cây chuối vào trồng đại trà và coi là cây mũi nhọn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và làm giàu từ vùng đất biên viễn nghèo khó này”.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO