Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:32 GMT+7

Cây “đại thụ” tỏa bóng mát cho đời

Biên phòng - Ông Trần Văn Thạnh được bầu giữ chức Phó ban quản tự chùa Bửu Sơn Kỳ Hương, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đến nay đã được 20 năm. Trong suốt thời gian đó, ông thường xuyên cùng với người thân trong gia đình vận động tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo làm công tác từ thiện và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tích cực cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

y7s2_8a
Ông Trần Văn Thạnh (thứ 2 bên phải) tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền và đoàn viên thanh niên thị xã Tân Châu tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Chiến Khu

Chùa Bửu Sơn Kỳ Hương tọa lạc tại ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, là một công trình có kiến trúc độc đáo, tinh tế. Địa bàn xã biên giới Vĩnh Xương đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, lại chịu nhiều tác động của điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, vì vậy, trong những năm qua, ông Trần Văn Thạnh cùng Ban quản tự luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tín đồ khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. 

Ông Thạnh có vẻ ngoài hiền lành, chất phác nhưng lại có cái “uy” của một vị chức sắc có uy tín và dày dạn kinh nghiệm. Khi ông nói chuyện hoặc truyền đạt vấn đề gì cũng đều ngắn gọn, gần gũi và đầy sức thuyết phục. Với ông, đạo luôn gắn liền với đời, hành đạo để phục vụ cho cuộc sống, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, mỗi người sống thiện lương hơn. Ông luôn tâm niệm, bản thân và các tín đồ trong đạo phải trực tiếp làm ruộng rẫy để người hành đạo có thể tự túc được lương thực, không phải sống nhờ vào người khác.

Ông còn đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Trong các buổi thuyết giảng hay họp tín đồ, ông thường mời cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền đến tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật về biên giới quốc gia. Ông vận động tín đồ tham gia các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới của BĐBP và bản thân ông cũng trực tiếp tham gia đi tuần tra bảo vệ biên giới, vệ sinh, phát quang khu vực mốc quốc giới. Ông Thạnh cho biết: “Những lúc được tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và làm vệ sinh mốc quốc giới, tôi thấy thật vinh dự và tự hào. Chừng nào tôi còn sống thì còn tham gia cùng các cán bộ Biên phòng bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc”.

Trong các buổi sinh hoạt tôn giáo, ông thường xuyên lồng ghép tuyên truyền những nội dung các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia cho các tín đồ biết và chấp hành nghiêm khi qua lại biên giới làm ăn cũng như trong quá trình sản xuất không lấn sang đất bạn Campuchia, luôn tuân thủ các Hiệp ước, Hiệp định, Quy chế khu vực biên giới đất liền giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Ông đã cùng với cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, chính quyền, các lực lượng khác vận động nhân dân và tín đồ trên địa bàn tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, tham gia phong trào đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu; không tham gia buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu. Trong thời gian qua, ông Thạnh đã cùng các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng tuyên truyền được 20 buổi, có trên 1.000 lượt tín đồ tham dự.

5f4m_8b
Ông Trần Văn Thạnh trực tiếp tham gia vệ sinh mốc quốc giới 241. Ảnh: Chiến Khu

Không những vậy, ông Thạnh cùng Ban quản tự còn tích cực vận động tín đồ và nhân dân tham gia vào công tác xã hội - từ thiện, nhất là cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Xương phát động. Ban quản tự đã phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Sông Tiền vận động nhân dân xây mới và sửa chữa nhà cho người nghèo trong xã đến nay đã được 13 căn.

Ông Nguyễn Văn Hùm, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương đánh giá: “Bằng uy tín, trách nhiệm của mình, ông Trần Văn Thạnh đã giúp đỡ bao mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, góp sức thay đổi diện mạo của vùng biên giới. Không những vậy, ông còn vận động các tín đồ cùng với BĐBP tham gia tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ông là tấm gương sáng luôn sống tốt đời, đẹp đạo”. Vừa qua, ông Trần Văn Thạnh vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc”, được tham dự Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, giai đoạn 2009-2018, do Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp tổ chức tại tỉnh Tây Ninh. 

Chiến Khu

Bình luận

ZALO