Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 19/01/2021 08:54 GMT+7

“Cây đại thụ” nơi biên ải

Biên phòng - Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm gia đình ông Sìa ở bản Nậm Tiến 1, Bí thư Đảng ủy xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu Vàng Văn Đôi chia sẻ: Ông Vàng A Sìa đã có 6 khóa liên tiếp, tương đương gần 20 năm làm trưởng bản và công an viên. Ông luôn tích cực vận động, hướng dẫn, cầm tay chỉ việc giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với đời sống, phong tục tập quán của đồng bào; tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân cách làm hay, các mô hình hiệu quả, các gương điển hình làm kinh tế giỏi để bà con học tập, làm theo. Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Hiện nay, do tuổi cao, ông không đảm nhận những công việc này nữa, nhưng với vai trò là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Mông, những lời nói của ông luôn là lời hiệu triệu trái tim, khối óc của đồng bào dân tộc Mông nơi biên ải”.

81vf_7b
Ông Sìa (thứ 2 từ trái sang) phối hợp với BĐBP tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia tại bản Nậm Tiến 1. Ảnh: Nhật Minh

Chỉ tay về phía những nương ngô, những thửa ruộng bậc thang và những cánh rừng đang lên xanh mướt ở khu vực biên giới khi chúng tôi đang tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc đẹp của non nước mây trời nơi đây, Trung tá Quản Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu cho biết: “Trước kia, đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nay đã khác rồi. Đó cũng là nhờ một phần công sức đóng góp của ông Sìa. Riêng lực lượng Biên phòng luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của ông Sìa trong công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, cũng như tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... đến nhân dân các dân tộc trên địa bàn”.

Đặc biệt, thời gian qua, người dân bản Nậm Tiến 1 nói riêng và xã Pa Tần nói chung không ai tin và nghe theo lời kẻ xấu; không di cư tự do, không tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng các loại ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, an cư ổn định cuộc sống giữa vùng biên. Bản thân ông Sìa thường xuyên tham mưu tốt cho chính quyền xã, bản vận động nhân dân giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc, phối hợp với các cấp và BĐBP vận động thu hồi trên 100 khẩu súng tự tạo, tham gia giải quyết hàng chục vụ tranh chấp đất đai và các mâu thuẫn khác, cung cấp các tin giúp BĐBP bắt giữ và giải quyết nhiều vụ liên quan đến tội phạm ma túy và chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn ông chia sẻ về những kinh nghiệm, kỹ năng dân vận khéo mà ông đã làm được thời gian qua, ông Sìa chỉ cười xòa rồi vê vê điếu thuốc lào, châm lửa rít một hơi thật dài, khói tỏa nghi ngút cả một góc bếp nơi ông ngồi. Ông bảo: “Có gì đâu, muốn bà con nghe thì việc gì mình cũng phải làm trước, rồi bà con nhìn thấy sẽ làm theo. Đặc biệt, hôm nay đến thuyết phục mà bà con chưa thông thì mai mình đến tiếp. Công tác dân vận có thể tiến hành ở mọi lúc, mọi nơi, cả trên nương ngô, nương lúa, lán nương hay góc bếp của mỗi gia đình...Có như vậy thì mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mới đến và sống trong lòng nhân dân được”.

Tôi hỏi: Quá trình gần 20 năm làm công tác dân vận, ông có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất? Sau một lát trầm ngâm, ông Sìa nói: “Đó là sự kiện Mường Nhé! Có một số dân ở các bản nghe theo luận liệu tuyên truyền về “vương quốc Mông”, tôi nắm được và đã báo cho BĐBP và xã biết. Sau đó, tôi tích cực tuyên truyền, động viên bà con không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền của kẻ địch và các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước. Bà con đã hiểu rõ được bản chất của kẻ xấu và yên tâm ở lại bản, không di cư nữa”.

Quá trình gần 20 năm làm trưởng bản, công an viên và hiện nay là người có uy tín, ông Sìa đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2019, ông vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen về “Thành tích xuất sắc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” giai đoạn 2009 - 2019. Các con của ông đã trưởng thành, lập gia đình riêng, trong đó, có hai người theo nghiệp của ông làm cán bộ bản và một người làm Phó Chủ tịch UBND xã Pa Tần. Nhưng với ông Sìa, người vinh dự được bà con gọi với cái tên trìu mến “Cây đại thụ nơi biên ải” thì niềm vui lớn nhất là hàng ngày được đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong việc xây dựng và bảo vệ vững chắc từng tấđất thiêng liêng nơi biên ải.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO