Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:35 GMT+7

Cây chuối, sắn "đẩy lùi" buôn lậu ở xã Thuận

Biên phòng - Nằm bên dòng Sê Pôn thơ mộng, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có gần 600 hộ dân (trong đó 75% là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô) sinh sống, đang từng ngày, từng giờ "thay da, đổi thịt", cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Có được thành quả ấy là nhờ chính quyền và nhân dân địa phương đã phát huy thế mạnh sẵn có của điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng để phát triển diện tích trồng sắn, chuối xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc. Ngoài ra, hệ thống giao thông thuận lợi đã tạo cho xã Thuận có lợi thế trong lưu thông, buôn bán, trao đổi hàng hóa, nông sản.

zey4_10b
Hàng trăm xe chuối chờ xuất hàng mỗi sáng tại chợ chuối Tân Long, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Viết Hà

Dẫn chúng tôi đi thực tế địa bàn, Trung tá Tạ Quang Hậu, Đồn trưởng Đồn BP Thuận  giới thiệu về những thành tích của nhân dân trong những năm đổi mới. Anh cho biết: "Xã Thuận có lợi thế lớn trong sản xuất nông nghiệp, đồi núi có độ cao trung bình, đất đai màu mỡ, phù hợp với cây sắn, cây chuối. Trong những năm qua, chúng tôi đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các mô hình nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao. Trong đó, chú trọng khai thác các sản phẩm có thế mạnh của xã như sắn nguyên liệu, chuối xuất khẩu, phát triển cây cao su tạo nền tảng cho phát triển kinh tế lâu dài bền vững".

Ngắm những đồi sắn, chuối hút tầm mắt bên dòng Sê Pôn trù phú, chúng tôi cảm nhận được sự chuyển mình mạnh mẽ ở xã biên giới, một thời bị bom đạn cày xới, để lại hậu quả nặng nề. Người dân nơi đây đã phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt mới cải tạo được như ngày hôm nay. Được biết, trước đây, người dân trồng sắn với diện tích nhỏ lẻ, phân tán ở nhiều nơi, không đem lại hiệu quả kinh tế.

Mặt khác, giá sắn bấp bênh, bị tư thương ép giá nên bà con chẳng mặn mà đầu tư mở rộng diện tích. Nhờ bước đi đúng hướng, huyện Hướng Hóa đã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Thuận, cùng với chính sách hỗ trợ vốn hợp lý, giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư phát triển diện tích trồng sắn với quy mô lớn. Toàn xã hiện có gần 600ha trồng sắn, năng suất bình quân 17,5 tấn/ha, nhờ đó thu nhập từ cây sắn đạt trên 15 tỷ đồng/năm. Nhiều gia đình người Vân Kiều, Pa Cô vươn lên làm giàu từ trồng sắn đã gia nhập Câu lạc bộ thu nhập trên 100 triệu đồng ở vùng Lìa.

Ông Hồ Văn Hạnh, ở Bản Bảy cho biết: "Nhà máy sắn được xây dựng nên vấn đề tiêu thụ sản phẩm được giải quyết với giá cả ổn định, đã làm thay đổi cuộc sống của đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở vùng Lìa và một số bà con sinh sống ở các bản giáp biên giới của nước bạn Lào. Hiện nay, đối với người dân xã Thuận, việc trồng sắn cho thu nhập khá, đủ để trang trải nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, còn trồng chuối và chăn nuôi để lấy vốn chăm lo cho con cái học hành, xây dựng nhà cửa, mua sắm những vật dụng phục vụ đời sống".

Bên cạnh trồng sắn hiệu quả cao, nhiều người dân ở xã Thuận còn chú trọng phát triển kinh tế vườn rừng, tích cực cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng có năng suất, giá trị cao. Theo thống kê, toàn xã hiện có 442ha trồng chuối, năng suất 14 tấn/ha, giá bình quân 6,5 triệu đồng/tấn, thu nhập từ cây chuối trên toàn xã đạt 8,5 tỷ đồng/năm.

Theo Trung tá Tạ Quang Hậu, khi cây chuối tạo ra thu nhập ổn định thì người dân địa phương không còn mặn mà với việc gùi thuê, cõng mướn hàng lậu, mà gắn bó với đất, với vườn, rừng để xây dựng cuộc sống. Cây chuối vốn là cây trồng rất quen thuộc với người nông dân, dễ trồng, vốn đầu tư ít, nhanh cho thu hoạch, giá trị kinh tế mang lại cao. Nhiều gia đình đã giàu lên nhờ cây chuối. Vì thế, trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội trước mắt, cũng như lâu dài, xã Thuận xác định cây chuối là cây chủ lực để xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu của người dân.

3u1g_10a
Bà con Pa Cô, Vân Kiều chuẩn bị vận chuyển chuối đến các đại lý. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi gặp anh Hồ A Phùng, thôn Bản Bảy, xã Thuận, khi anh đang tất bật thu hoạch chuối để nhập cho các doanh nghiệp xuất khẩu, anh chia sẻ: "Chuối là cây thích hợp với thổ nhưỡng ở đây, cho thu hoạch quanh năm nên có thu nhập thường xuyên. Như gia đình tôi, mỗi năm thu nhập từ chuối khoảng 150 triệu đồng. Tính riêng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình tôi thu về 70 đến 90 triệu đồng". Bên cạnh những hiệu quả từ cây chuối mang lại, anh Phùng cũng có chút lo lắng: "Sắn đã có đầu ra, giá cả ổn định, còn chuối giá cả rất bấp bênh, biến động thất thường. Vì vậy, chúng tôi rất mong Nhà nước quan tâm hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng máy sấy chuối khô giúp đồng bào chủ động trong việc tiêu thụ, nâng cao chất lượng sản phẩm".

Ông Hồ Ta Cô, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thuận cho biết, thời gian qua, người dân địa phương tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chuối, sắn đang là 2 cây chủ lực, giúp người Vân Kiều, Pa Cô trên địa bàn xã thoát nghèo và đang từng ngày vươn lên làm giàu. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 9,3 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm. Trong tương lai, xã Thuận tự tin vững bước trên con đường xây dựng nông thôn mới và trở thành điểm sáng trên vùng biên giới Quảng Trị.

Viết Hà

Bình luận

ZALO