Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 11:36 GMT+7

Cây "hái ra tiền" trên biên giới Tam Lư

Biên phòng - Xã biên giới Tam Lư (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế nhờ đưa cây vầu trở thành cây chủ lực, giúp bà con hướng tới cuộc sống no ấm. Để có được kết quả đó, Đảng ủy xã Tam Lư đã mạnh dạn áp dụng kỹ thuật, sáng tạo trong việc ươm giống bằng hạt, nhân hom hồi sinh loại cây “đẻ trứng vàng" và tuyên truyền cho nhân dân phát triển diện tích rừng vầu đạt trên 200ha, cho thu thập 50 - 70 triệu đồng/ha/năm và đưa tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều xuống còn 36,66%.

tfja_10a
Ông Vi Văn Piên bên vườn ươm của gia đình. Ảnh: Viết Hà 

Nghị quyết đi vào cuộc sống

Theo ông Vi Văn Piên (Chủ tịch UBND xã Tam Lư), cây vầu vốn được mọc tự nhiên, cho sản lượng khai thác cao, đem lại lợi ích kinh tế lớn. Tuy nhiên, vầu cũng có chu kỳ "sinh - tử" của nó, cứ 50 năm, vầu tự tàn lụi. Hiện nay, diện tích vầu ở Quan Sơn đang bị thu hẹp, lợi ích kinh tế giảm đáng kể. Nếu không có biện pháp phù hợp, trong khoảng 5 năm tới, rừng vầu tự nhiên sẽ không còn và phải mất nhiều thập kỷ mới có thể phục hồi. Trước thực trạng trên, một số hộ dân bằng kinh nghiệm đã tiến hành thử nghiệm lấy hạt ươm giống, chống lại quy luật "sinh - tử", tiếp tục phát triển diện tích vầu.

"Để ươm được giống, khi cây vầu ra hoa vào cuối chu kỳ khai thác của năm, nông dân lấy hạt ươm tại vườn và bứng cây con về trồng, chăm sóc tại vườn ươm, sau một thời gian thử nghiệm, cây vầu sinh trưởng, phát triển nhanh, khi đưa ra trồng ở đất rừng 4 năm đã cho khai thác. Do đó, Đảng ủy xã Tam Lư xác định, đưa vầu trở thành cây chủ lực cho phát triển kinh tế vào nghị quyết nhiệm kỳ 2010-2015" - ông Piên chia sẻ.

Từ chỗ phát huy thế mạnh tự nhiên, các hộ dân ở Tam Lư đã đẩy mạnh phát triển diện tích vầu trên toàn xã đạt hơn 200ha, khai thác thường xuyên 8 tháng/năm, cho thu nhập bình quân 70 triệu đồng/ha/năm. Ông Piên cho biết thêm: "Đến năm 2020, chúng tôi sẽ tiến hành chuyển đổi toàn bộ diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây vầu. Bởi vì, trước khi xây dựng nghị quyết, chúng tôi đã xem xét, tính toán một cách kỹ lưỡng về đặc điểm của loại cây này. Vầu có mắt thưa, trọng lượng nhẹ, phát triển nhanh, được các doanh nghiệp chế biến lâm sản ưa thích, lợi ích kinh tế cao hơn nhiều so với trồng luồng. Vì thế, phát triển diện tích rừng vầu sẽ là hướng đi bền vững".

Được biết, năm 2010, toàn xã có tới 50,4% hộ nghèo, nguyên nhân chủ yếu do người dân ở đây sản xuất nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp, chưa ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, thiếu vốn sản xuất. Do vậy, cấp ủy, chính quyền xã ưu tiên bố trí nguồn vốn hỗ trợ nông dân phát triển mở rộng diện tích vầu, kết quả thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao, ổn định cuộc sống. Năm vừa qua, mức thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 17,5 triệu đồng/năm. Đến nay, xét theo tiêu chí nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 36,66%, dự kiến đến năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 10%, đạt tiêu chí chuẩn nông thôn mới.

7yql_10b
Người dân xã Tam Lư chăm sóc rừng vầu khi vào chu kỳ trổ măng. Ảnh: Viết Hà

Hướng tới cuộc sống giàu sang

Chúng tôi đến bản Hậu (xã Tam Lư), có 144 hộ vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh đều nhờ vào nguồn thu từ 100ha rừng vầu của bản. Từ nguồn thu này, nhân dân có điều kiện đóng góp công sức để bê tông hóa đường giao thông liên bản. Hiện nay, 112 hộ dân xây dựng được hệ thống nhà vệ sinh tự hoại, 100% lao động có việc làm, thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,55%. Theo ông Vi Văn Thanh (bản Hậu, xã Tam Lư), nhờ việc nhân giống và phát triển diện tích vầu đã đem lại đời sống ấm no cho bà con.

"Đối với gia đình tôi, sau khi có chủ trương của Đảng ủy xã, tôi đã tiên phong đi đầu trong phát triển diện tích vầu lên 1,8ha cho thu nhập từ 55 đến 70 triệu đồng mỗi năm/ha. Từ đó, tôi có điều kiện cho con cái học tập, mua sắm được trang thiết bị sinh hoạt cho gia đình và góp công, góp của xây dựng cơ sở hạ tầng cho bản" - ông Thanh tâm sự.

"Từ việc phát triển cây trồng đúng hướng và sự đoàn kết của nhân dân, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của xã Tam Lư có sự phát triển vượt bậc, người dân được chăm sóc y tế, 100% trẻ em được tiêm chủng phòng dịch, không còn tình trạng trẻ em bỏ học, tất cả các bản đều được công nhận bản văn hóa từ cấp huyện trở lên. Đặc biệt, 50% hộ dân trên địa bàn đã mua sắm được tủ lạnh, 64% gia đình có hệ thống nhà vệ sinh tự hoại và hết năm 2016 sẽ bê tông hóa đường giao thông về các bản và chúng tôi quyết tâm năm 2019 sẽ về đích nông thôn mới".

Ông Vi Văn Piên cho biết.

Từ sáng tạo ươm giống vầu cung cấp cho bà con trên địa bàn miền núi Thanh Hóa, cùng với sự cần cù, chịu khó, nhiều hộ dân ở đây đang vươn lên làm giàu nhanh. Ông Pham Văn Tín, người chuyên ươm giống vầu cung cấp cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hàng năm thu lợi nhuận "khổng lồ" cho biết: "Tôi vừa xuất đợt vầu giống của năm 2016, thu về 200 triệu động. Trong mấy năm gần đây, gia đình tôi bán giống vầu đem lại thu nhập ổn định, có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm các trang thiết bị phục vụ đời sống, nuôi các con học đại học, tạo nên móng vững chắc cho các con phát triển".

Trung tá Đàm Minh Huân, Đồn trưởng Đồn BP Tam Thanh nhớ lại thời kỳ đầu mới xây dựng dự án trồng vầu: "Năm 2012, chúng tôi cùng với địa phương đề nghị lãnh đạo huyện Quan Sơn đồng ý hỗ trợ nguồn lực, kỹ thuật để thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật xây dựng mô hình trồng thâm canh và phục tráng rừng vầu" và được UBND huyện Quan Sơn đồng ý hỗ trợ vốn trồng thử nghiệm trên 20ha. Với sự nỗ lực, chủ động của người dân, diện tích vầu phát triển vượt dự tính lên đến hơn 200ha. Giá trị rừng vầu mang lại rất lớn, nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nâng lên, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, bà con chung sức cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới".

Viết Hà

Bình luận

ZALO