Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 03:27 GMT+7

Cây "hái ra tiền" của người nông dân Bình Liêu

Biên phòng - Những ngày này, trên khắp các thôn, bản ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, người người, nhà nhà đang nhộn nhịp vào mùa thu hoạch quế. Không chỉ đem lại nguồn thu nhập đáng kể, cây quế còn được quan tâm phát triển, xây dựng thương hiệu, chế biến... để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm.

uq1b_16a
Cây quế đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân huyện Bình Liêu. Ảnh: La Lành

Quế là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, cây trưởng thành có thể cao trên 15m. Cây quế trồng ở Bình Liêu sau chừng chục năm có thể khai thác bóc vỏ lần đầu. Toàn bộ thân, cành, rễ và lá của cây quế đều có thể chưng cất tinh dầu, làm thuốc, làm gia vị. Cây quế thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Bình Liêu, do đó, được trồng rải rác ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện.

Những ngày tháng 4, khi mặt trời chưa ló ra khỏi ngọn núi, bà con ở khắp các thôn, bản trên địa bàn huyện Bình Liêu bắt đầu ngày mới với công việc bóc và cạo vỏ quế. Từ xa, mùi thơm của quế đã lan tỏa khắp các ngả đường. Trên các cánh rừng quế giữa mùa thu hoạch, không khí “hái tiền” nhộn nhịp hẳn. Theo chân chị La Thị Nguyên (thôn Bản Chuồng, xã Lục Hồn) với con dao chuyên dụng để bóc vỏ quế cùng một chiếc bao, găng tay, chúng tôi lên rừng “hái tiền” cùng với người dân.

Chị Nguyên cho biết: “Cây quế cho giá trị kinh tế cao vì cây quế có thể khai thác nhiều lần, có thể bán từ vỏ đến thân, lá. Hiện nay, gia đình tôi còn khoảng 1ha rừng quế đang cho thu hoạch. Mỗi ngày, trung bình một người có thể bóc được hơn 40kg vỏ quế. Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch và bán được gần 20 triệu đồng tiền quế. Năm trước, với giá vỏ quế tươi là 17.500 đồng/kg, gia đình tôi thu về hơn 70 triệu đồng. Thu nhập từ quế giúp gia đình trang trải cuộc sống hằng ngày và nuôi các con ăn học. Năm nay, gia đình tôi lại tiếp tục trồng mới thêm hơn 1 vạn cây quế để vừa phủ xanh rừng, vừa tăng thu nhập cho gia đình”.

Cũng như gia đình chị Nguyên, gia đình ông Hoàng Văn Phương, ở thôn Bản Ngày, xã Vô Ngại có gần 1ha rừng quế đang được khai thác. Ông Phương cho biết: “Gia đình tôi trồng rừng quế này từ năm 1996, đến nay đã là năm thứ 3 rừng quế này cho thu hoạch. Do vợ chồng già cả, không thể lên rừng bóc vỏ quế nên tôi phải bán cho thương lái với giá 120 triệu đồng”.

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, ước tính tổng giá trị kinh tế 1ha quế trồng được khoảng 15 năm đạt 580 triệu đồng từ việc tỉa thưa để thu cành, lá, vỏ; từ việc khai thác năm cuối thu cành, lá, vỏ, thân gỗ; ngoài ra, còn các sản phẩm phụ như hạt giống... Lợi nhuận trung bình người dân trồng quế thu được ước tính đạt 38,7 triệu đồng/ha/năm, cao gấp hơn 2 lần so với trồng cây gỗ khác. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tùy theo chất lượng vỏ quế, hiện nay, 1kg vỏ quế tươi có giá từ 21.000-22.000 đồng, vỏ vụn từ 15.000-16.000 đồng/kg, vỏ quế khô từ 45.000-47.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, có những thời điểm giá quế biến động tăng, giảm bất thường khiến người dân không yên tâm. Thị trường xuất khẩu nhiều khi cũng không ổn định. Vì thế, thương lái hiện nay chủ yếu mua quế, thuê người cạo vỏ, phơi khô rồi xuất khẩu.

Dù giá quế hiện nay cao hơn so với năm 2018, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết nên cây quế chậm tróc vỏ, cộng với mưa nhiều nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hoạch của bà con. Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Nhung, chủ một cơ sở thu mua vỏ quế cho biết: “Mọi năm, tầm này, tôi thu mua cả tấn quế mỗi ngày, nhưng năm nay chỉ mua được một nửa so với trước. Hy vọng, thời gian tới, thời tiết tốt, người dân lên rừng thu hoạch được đều, lượng quế thu mua vào sẽ tăng cao hơn. Do đầu ra cây quế có sẵn nên lượng quế cơ sở tôi thu mua về đều được vận chuyển, tiêu thụ nhanh chóng”.

kach_16a-2
Người dân vào rừng thu hoạch quế. Ảnh: La Lành

Để nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng quế, trong những năm qua, UBND huyện Bình Liêu đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã vận động nhân dân tích cực đầu tư, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng cây quế, triển khai kế hoạch hỗ trợ trồng và phát triển cây lâm sản như quế, hồi, sở. Ngoài ra, huyện Bình Liêu đưa quế thành sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của huyện, điển hình như sản phẩm tinh dầu quế được xếp hạng 3 sao, vỏ quế được chế biến thành các túi thơm để ở phòng, treo trong xe ô tô...

Tuy nhiên, sản lượng quế Bình Liêu chưa cao, chưa tiêu thụ và làm gia tăng nhiều giá trị của cây quế. Huyện đang tích cực xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm từ quế; xây dựng các hợp tác xã thu mua sản phẩm quế để đảm bảo ổn định đầu ra cho quế và xây dựng mô hình phát triển vùng trồng quế gắn với du lịch cộng đồng.

Quế là cây có nhiều công dụng, đem lại giá trị kinh tế cao. Nhưng để gia tăng hơn nữa giá trị sản phẩm quế, cần có một kế hoạch dài hơi, sự đầu tư bài bản và sự tham gia của những doanh nghiệp có tiềm lực. Như vậy, cây quế mới  thực sự trở thành cây “hái ra tiền”, góp phần từng bước xóa nghèo cho người dân huyện Bình Liêu.

La Lành - Hoàng Gái

Bình luận

ZALO