Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 06:22 GMT+7

Cầu siêu tri ân ​64 liệt sỹ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988

Biên phòng - Ngày 13-3, chùa Vĩnh Nghiêm Nuremberg, Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với Hội người Việt Nam tại thành phố Nuremberg và Munich đã tổ chức Đại trai đàn cầu siêu để tưởng nhớ và tri ân những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc và 64 liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988.

vnp-20160314-gacma
Quang cảnh lễ cầu siêu. Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+

Đại đức Thích Thông Đạt, Đại đức Thích Đồng Trình và Đại đức Thích Đồng Hòa chứng minh và chủ trì buổi lễ. Đông đảo các đồng đạo, phật tử, bà con cộng đồng và người dân sở tại, nhiều người tới từ các thành phố khác như Munich, Augsburg đã cùng tham gia.

Chương trình Đại trai đàn cầu siêu được bắt đầu từ 10 giờ sáng với các nghi lễ cúng trang nghiêm. Từ 14 giờ 30, lễ tưởng niệm các anh linh liệt sỹ bảo vệ chủ quyền đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988 được tiến hành. Mở đầu buổi lễ là phút mặc niệm nhằm tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ sự hy sinh của những chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến đảo bảo vệ đảo Gạc Ma và một số đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thay mặt Ban tổ chức, ông Văn Mười, Chủ tịch Trung tâm văn hóa phật giáo Việt Nam Franken thành phố Nuremberg đã điểm lại sự kiện 14/3/1988 khi Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế triển khai chiến dịch quân sự đánh chiếm đảo Gạc Ma và các đảo khác ở Trường Sa như Len Đao và Cô Lin nhằm biến những đảo này thành các căn cứ quân sự, điểm đóng quân trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong sự kiện bi tráng này, 64 chiến sỹ trên đảo Gạc Ma đã không tiếc máu xương chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biên cương hải đảo của Tổ quốc. Những tấm gương dũng cảm của các anh trong việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc mãi là dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của mỗi người con đất Việt.

Ông Văn Mười cho rằng, hiện nay, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục bất chấp luật pháp quốc tế khi tiến hành các hành động phá vỡ nguyên trạng tại Trường Sa, tiến hành bay thử nghiệm trái phép ở Trường Sa và triển khai hệ thống tên lửa ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Những hành động này không chỉ làm leo thang căng thẳng tình hình mà con đe dọa nghiêm trọng tới ổn định, hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Tiếp đó, Đại đức Thích Thông Đạt đã chủ trì buổi lễ cầu siêu kéo dài trong gần 3 tiếng đồng hồ, cùng Phật tử và bà con tham dự buổi lễ dâng nến lên anh linh các liệt sỹ hy sinh vì biển đảo quê hương.

Có mặt tại buổi lễ, ông Đinh Văn Hùng, đại diện Hội người Việt tại Munich cho biết ông rất xúc động khi được tham gia buổi lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma cũng như trong công cuộc bảo vệ biển đảo, biên cương của Tổ quốc, đồng thời lên án hành động dã man, chà đạp luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong sự kiện Gạc Ma cũng như trong ý đồ độc chiếm Biển Đông sau này.

Đại lễ cầu siêu ở chùa Vĩnh Nghiêm Nürnberg gửi đi thông điệp nhân văn tới cộng đồng người Việt ở xa quê hướng và mọi người con đất Việt cần luôn trân trọng sự hy sinh anh dũng của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Lễ cầu siêu cũng là một thông điệp khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và lên án các hành động trái phép, xâm phạm luật pháp quốc tế của Trung Đông trên Biển Đông hiện nay.

Theo Nguyễn Đức/Vietnam+

Bình luận

ZALO