Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:24 GMT+7

Cầu nối pháp luật giữa nhân dân với chính quyền địa phương

Biên phòng - Nhận thức rõ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người dân trên địa bàn biên giới, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh đã triển khai nhiều kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoành Mô tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Mai Anh

Đặc biệt, nhờ gần dân, bám chắc địa bàn, vai trò của đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới, đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đã thực sự phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới do đơn vị phụ trách ngày càng được giữ vững.

Như thường lệ, cứ vào ngày mùng 3 hàng tháng, tại các buổi sinh hoạt chi bộ của 21 thôn, bản sát biên giới sẽ có sự tham dự của 21 đảng viên Đồn BPCK Hoành Mô.

Tại buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ thôn Cẩm Hắc (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), Trung tá Phạm Văn Thống, đảng viên phụ trách địa bàn đã có mặt trước đó 20 phút. Theo thông lệ, trước đó, đồng chí Thống đã tham mưu giúp chi bộ chuẩn bị các nội dung, cách thức tổ chức cuộc họp, đặc biệt là việc triển khai các văn bản như nghị quyết, chỉ thị... sao cho đúng thể thức.

Trung tá Phạm Văn Thống cho biết: “Buổi sinh hoạt chi bộ hôm nay, tôi tham gia cùng chi bộ triển khai thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Hiện nay, một số người dân tìm cách xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới tìm việc làm, tình hình buôn lậu trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, tại buổi sinh hoạt chi bộ này, tôi mong muốn cùng các đồng chí đảng viên tích cực tuyên truyền, vận động bà con không xuất, nhập cảnh trái phép sang bên kia biên giới lao động, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin hữu ích cho BĐBP để ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn”.

Trung tá Tẩy Văn Thái, Chính trị viên đơn vị thông tin: Đồn BPCK Hoành Mô phụ trách hơn 43km đường biên giới, quản lý 5 xã và 1 thị trấn thuộc huyện Bình Liêu, trong đó, 95% dân số là người dân tộc thiểu số. Hiện nay, đơn vị đang tổ chức, phân công 21 đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới. Đây là lực lượng quan trọng, là “cánh tay nối dài” của đồn Biên phòng đến cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân khu vực biên giới.

Đánh giá vai trò của BĐBP, ông Lô Ngọc Hòe, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu cho biết: "Với vai trò là “cầu nối” của đồn Biên phòng với chính quyền địa phương và nhân dân, các đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới đã chủ động nắm chắc tình hình, địa bàn Biên phòng, tích cực tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đề ra các chủ trương, biện pháp trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, để nhân dân yên tâm lao động sản suất, không có các hành vi vi phạm pháp luật".

Dẫn chúng tôi đi xuống xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu để tham quan và tìm hiểu về đời sống của bà con, Trung tá Tạ Minh Tâm, cán bộ tăng cường xã đã 2 nhiệm kỳ chia sẻ: “Đường biên thuộc phạm vi quản lý của đơn vị dài, trong khi lực lượng có hạn, do vậy, muốn bảo vệ hiệu quả phải dựa vào dân, phải xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Vì vậy, các cuộc sinh hoạt chính trị tại cơ sở, chúng tôi luôn hướng đảng viên phải tăng cường mối quan hệ gắn bó với nhân dân, đồng thời tích cực “bám dân, gần dân, nắm dân” để có những thông tin bổ ích phục vụ cho nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL”.

Trên đường xuống xã, chúng tôi gặp Đại úy Giàng Văn Phoóng, Đội trưởng Đội Vân động quần chúng của đơn vị đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL tại phiên chợ. Hôm nay, Đại úy Phoóng thực hiện nội dung tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những tác hại của việc không chấp hành đúng chủ trương, pháp luật của Nhà nước, tiếp tay cho buôn lậu, che giấu tội phạm, vượt biên trái phép, đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép sang biên giới làm thuê...

Nhờ thường xuyên tổ chức tuyên truyền, PBGDPL, Đồn BPCK Hoành Mô đã giúp bà con nhân dân nhận thức đúng đắn và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đến nay, trên địa bàn xã không có ai xuất, nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho hoạt động vi phạm pháp luật. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự, chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn được giữ vững.

Ông Nguyễn Hoàng Đồng, thôn Đồng Thắng, xã Đồng Văn chia sẻ: "Được cán bộ đồn Biên phòng thường xuyên tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, bản thân tôi và gia đình đã nắm rõ và hiểu hơn về trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng luôn tích cực, tự giác phối hợp cùng với BĐBP trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn".

Có thể khẳng định, nhờ đa dạng hóa các biện pháp, hình thức tuyên truyền, PBGDPL mà Đồn BPCK Hoành Mô đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Qua đó, góp phần xây dựng, bảo vệ biên giới vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên cương ngày càng giàu đẹp.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO