Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 03:09 GMT+7

Cầu nối hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Ở Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, nhiều người biết đến Thượng tá Trần Quang Du, Phó Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer, bởi anh là một giảng viên nhiều năm kiên trì, bền bỉ, hăng say với nghề nghiệp, luôn tìm tòi, sáng tạo phương pháp dạy mới để thích ứng với điều kiện dịch Covid-19.

Thượng tá Trần Quang Du dạy tiếng Khmer cho các doanh nhân Việt Nam làm ăn tại Campuchia và sinh viên người Việt gốc Khmer tại chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Hồng Thanh

Thượng tá Trần Quang Du, nguyên là Phó Chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ - Tin học, Trường Trung cấp Biên phòng 2, tham gia trực tiếp giảng dạy tiếng Khmer cho bộ đội Việt Nam và đào tạo tiếng Việt cho Quân đội, Cảnh sát Hoàng gia Campuchia. Năm 2016, ngay sau khi được nghỉ hưu theo chế độ, anh tham gia vào Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, với cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer. Đây là mô hình đào tạo do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia mở miễn phí cho người học.

Từ khi giữ cương vị Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm ngoại ngữ tiếng Khmer, anh đã tham mưu cho trung tâm đổi mới phương pháp dạy và học, mượn các địa điểm để mở rộng mô hình đào tạo tại chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp; chùa Giác Ngộ, quận 10; chùa Xá Lợi, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, anh còn tham mưu, đề xuất trung tâm liên thông với Trường Quân sự Quân khu 7, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, Học viện Kỹ thuật mật mã và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Đồng Nai, Long An để đào tạo cho 750 lượt học viên Việt Nam học tiếng Khmer và Quân đội, Cảnh sát Hoàng gia Campuchia học tiếng Việt.

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng do nhu cầu đào tạo ngoại ngữ cấp bách cho học viên của các trường trong lực lượng Quân đội và đào tạo tiếng Việt cho học viên thuộc Quân đội, Cảnh sát Hoàng gia Campuchia, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã chỉ đạo biến thách thức thành cơ hội, thích nghi với điều kiện dịch bệnh, không để việc giảng dạy bị đứt quãng. Thượng tá Trần Quang Du đã tìm tòi, học hỏi công nghệ, thay đổi hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến tại Học viện Kỹ thuật mật mã để đáp ứng yêu cầu giáo dục, đào tạo của trung tâm.

Thượng tá Trần Quang Du (hàng đầu, thứ 6 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với học viên học tiếng Khmer của Trường Quân sự Quân khu 7, năm 2017. Ảnh: Hồng Thanh

Kết quả, trong tháng 7 và tháng 8-2021, anh đã kết nối, đào tạo tiếng Việt cho học viên Quân đội Hoàng gia Campuchia; đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ Quân đội và những hội viên làm công tác Hội, doanh nhân Việt Nam làm ăn tại Campuchia. Khóa học trực tuyến với hàng trăm học viên mở ra lúc dịch đang căng thẳng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng kết quả vượt ngoài mong đợi. Khóa học đã kết nối được với nhiều học viên cũ đã về Campuchia, tham gia tương tác với các bạn Việt Nam, giúp họ vừa ôn lại tiếng Việt, vừa giúp học viên Việt Nam học tiếng Khmer. Mô hình đào tạo trực tuyến trong thời điểm dịch do Thượng tá Trần Quang Du triển khai đã được Ban Chấp hành Trung ương Hội và các trường hết lời khen ngợi, bởi hình thức này vừa đảm bảo giãn cách, có nhiều thời gian học, lại tiết kiệm được kinh phí.

Anh tâm sự: “Tôi đã từng đi làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia (thuộc biên chế Trung đoàn 10 Công an nhân dân vũ trang, nay là BĐBP) và chứng kiến bao đồng đội của mình đã anh dũng ngã xuống khi giúp nước bạn chiến đấu chống họa diệt chủng. Bây giờ, tuy đã nghỉ hưu, nhưng tôi vẫn dành tâm huyết cho công tác giảng dạy, cũng là góp phần kết nối tình cảm, sự hiểu biết và tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia”.

Hồng Thanh

Bình luận

ZALO