Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:36 GMT+7

“Cầu nối” giữa ý Đảng, lòng dân trên tuyến biên giới biển Cần Giờ

Biên phòng - Trong những ngày này cả nước hân hoan chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh vinh dự có một đồng chí được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giờ và 4 đồng chí tham gia Ban Chấp hành đảng bộ các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2020-2025. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề này.

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Thắng

- Xin đồng chí cho biết, tại sao BĐBP thành phố Hồ Chí Minh chọn địa bàn huyện Cần Giờ để giới thiệu cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy?

- Huyện biên giới biển Cần Giờ ở ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố 50km, có hơn 20km bờ biển, có nhiều cửa sông. Trong đó hai sông Lòng Tàu và Soài Rạp là tuyến đường biển quan trọng cho các tàu có trọng tải lớn từ biển Đông ra vào thành phố. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng. Những năm qua, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã làm rất tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác an ninh, quốc phòng nói chung và công tác Biên phòng nói riêng, xây dựng các xã, thị trấn biên giới biển vững mạnh, tạo được mối quan hệ gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị và tình cảm yêu mến của nhân dân.

Việc phân công cán bộ Biên phòng tham gia cấp ủy là một chủ trương đúng đắn nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia, vừa đáp ứng nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài nhằm tăng cường sự phối hợp, thống nhất trong lãnh đạo của cấp ủy địa phương với Đảng ủy BĐBP tỉnh, thành phố với nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới...

Với ý nghĩa, hiệu quả thiết thực đó, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ đã thống nhất báo cáo đề nghị và được sự đồng ý của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh để triển khai, thực hiện chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ đồn Biên phòng vào cấp huyện, xã biên giới. Ngày 28-1-2021 vừa qua, Huyện ủy Cần Giờ đã tổ chức lễ trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh chỉ định Trung tá Trần Thanh Nhã, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thạnh An tham gia cấp ủy Huyện ủy Cần Giờ.

Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn biên giới biển Cần Giờ cũng trao quyết định của Huyện ủy chỉ định 4 cán bộ Biên phòng tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2020-2025. Chúng tôi rất vui mừng và tin tưởng rằng, những đồng chí này sẽ phát huy được năng lực, phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng là “cầu nối” giữa lực lượng biên phòng với cấp ủy, chính quyền địa phương, giữa ý đảng và lòng dân trên tuyến biên giới biển Cần Giờ.

- Để những đồng chí này phát huy được vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tại các cấp ủy địa phương, đơn vị đã có những bước chuẩn bị như thế nào?

- Đối với cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã, thị trấn, Đảng ủy BĐBP thành phố đã có sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy địa phương trong việc chuẩn bị nhân sự là những đồng chí có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có trình độ, năng lực công tác, được sự tín nhiệm của địa phương. Trước đó, đồng chí Trần Thanh Nhã đã được bầu vào Ban chấp hành Đảng ủy BĐBP thành phố.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã tổ chức bồi dưỡng, định hướng và đề nghị các đồng chí được tham gia cấp ủy địa phương phải không ngừng nâng cao năng lực, trình độ, kiến thức nghiên cứu nắm vững kiến thức chính trị, văn hóa, xã hội; các quy định, hướng dẫn, chỉ thị, nghị quyết của đảng; quy định chức năng nhiệm vụ của tổ chức đảng cấp huyện, cấp xã, thị trấn; phương thức lãnh đạo hệ thống chính trị; nắm vững hiến pháp, pháp luật...

Đồng thời, nghiên cứu nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình nhân dân, tình hình quản lý, bảo vệ biên giới biển để trao đổi, tham mưu đề xuất với cấp ủy địa phương các cấp về các vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, nghiêm chỉnh chấp hành quy chế làm việc, các chế độ công tác, hội nghị của cấp ủy địa phương. Thực hiện đúng trách nhiệm, quyền hạn, mối quan hệ công tác của một cấp ủy viên cấp huyện, cấp xã, thị trấn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

- Xin đồng chí cho biết một số thành tích nổi bật của đơn vị để tạo sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương?

- Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác biên phòng, thực hiện tốt quy chế phối hợp với huyện ủy. Các đơn vị biên phòng đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Đã tham gia xây dựng khu vực phòng thủ, chuẩn bị các kế hoạch tác chiến, diễn tập về bảo vệ chủ quyền biên giới, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện tham gia.

Phát hiện và xử lý hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là đã phát hiện, xử lý hàng trăm vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép, làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân thông qua thực hiện Đề án Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo.

Phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, trong thực hiện công tác an sinh xã hội, đơn vị đã huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ để làm nhà, làm đường, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho hàng chục nghìn lượt người dân, vận động kinh phí hỗ trợ phương tiện sinh kế, mở các lớp dạy nghề, thực hiện các Chương trình “Nâng bước em tới trường”,“Con nuôi đồn Biên phòng”, “BĐBP chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Lớp học vi tính cộng đồng”, “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng”… với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Qua đó góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

- BĐBP thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục làm những việc gì để tạo thêm sự tin yêu của cấp ủy, chính quyền địa phương, thưa đồng chí?

- Phát huy tốt vai trò của cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy địa phương sẽ góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, đối ngoại biên giới và phát triển kinh tế, xã hội. Thời gian tới, Đảng ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh sẽ trao đổi với Huyện ủy Cần Giờ để thống nhất bổ sung quy chế làm việc của mỗi bên để quy định trách nhiệm, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy viên; xây dựng, bổ sung quy chế phối hợp giữa BĐBP thành phố Hồ Chí Minh với Huyện ủy; các đồn Biên phòng với các xã, thị trấn, trong đó có hoạt động của cấp ủy viên là cán bộ BĐBP.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục bồi dưỡng cho các đồng chí tham gia cấp ủy địa phương nghiên cứu nắm vững các quy định, hướng dẫn, chỉ thị, nghị quyết của đảng; quy định chức năng nhiệm vụ của tố chức cơ sở đảng xã, thị trấn; phương thức lãnh đạo hệ thống chính trị; nắm vững hiến pháp, pháp luật, nhất là Luật tổ chức HĐND, UBND các cấp cũng như bồi dưỡng, nâng kiến thức chính trị, văn hóa, xã hội đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, sẽ phát huy vài trò của các đồng chí này trong công tác tham mưu thực hiện Chương trình hành động số 34 của Thành ủy và Kế hoạch của UBND thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết 16 của Chính phủ về ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị (khóa XII) về Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Đăng Bảy - Đức Thắng (thực hiện)

Bình luận

ZALO