Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:40 GMT+7

Cầu nối gắn kết tình quân dân

Biên phòng - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa (BĐBP Trà Vinh) đã triển khai có hiệu quả nhiều chương trình, mô hình giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn. Chính sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm của những người lính Biên phòng nơi đây đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng cường tình đoàn kết quân dân trên địa bàn.

kau1_10c
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đến tặng gạo và thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Văn Si. Ảnh: Hồ Phúc

Bát gạo nghĩa tình quân dân

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường ở địa bàn biên giới biển thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, người dân thường xuyên thấy những người lính Biên phòng mang những phần gạo, gói bánh đến tặng cho các hộ dân nghèo, gia đình chính sách. Trong đợt này, tôi có dịp đồng hành cùng Trung úy Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đến thăm vợ chồng ông Nguyễn Văn Si, sinh năm 1952, trú tại ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải (Trà Vinh), một hộ dân được những người lính Biên phòng hỗ trợ gạo gần 1 năm nay. Vừa thấp thoáng thấy cán bộ Biên phòng đến, ông Si đã phấn khởi ra đón khách. Ông nắm chặt tay Trung úy Cường như thể hiện tình cảm quý mến, trân trọng của ông dành cho những người lính Biên phòng. 

Trong căn nhà mới còn thơm mùi vôi vữa, rót chén trà nóng mời khách, ông Si vui vẻ nói: “Chưa năm nào vợ chồng tôi vui như năm nay. Đầu năm 2019 vừa rồi, Quỹ An sinh xã hội tỉnh Trà Vinh, chính quyền xã và đồn Biên phòng đã xây tặng cho gia đình tôi một căn nhà kiên cố rộng hơn 60m2. Rồi hằng tháng, các anh Biên phòng lại hỗ trợ 15kg gạo. Nhờ có sự giúp đỡ chân tình đó mà cuộc sống của vợ chồng tôi đỡ cơ cực đi nhiều!”.

Mô hình “Hũ gạo nghĩa tình quân dân” được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa triển khai và duy trì gần 2 năm nay. Hằng tháng, đơn vị hỗ trợ cho 3 hộ nghèo và 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi trường hợp 15kg gạo/tháng. 

Là cán bộ trực tiếp phụ trách mô hình “Hũ gạo nghĩa tình quân dân”, hơn ai hết, Trung úy Nguyễn Văn Cường hiểu rất rõ về hoàn cảnh những gia đình mà đơn vị hỗ trợ. Anh cho biết: “So với các hộ dân khó khăn được hỗ trợ gạo thì hoàn cảnh của vợ chồng bác Si rất vất vả. Vợ bác bị bệnh huyết áp và thần kinh tọa suốt 15 năm nay, đã thế, đôi mắt lại bị mù nên giờ chỉ nằm một chỗ. Trong khi đó, bản thân bác tuổi đã cao, không thể tự làm được những công việc nặng. Mong rằng, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ sẽ giúp đỡ vợ chồng bác vơi đi một phần khó khăn trong cuộc sống”.

Bám ấp, gần dân

Bên cạnh những việc làm thiết thực hướng về người nghèo trên địa bàn, gần 1 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới. Mỗi đảng viên phụ trách hộ gia đình thực hiện tốt công tác tiếp cận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, vận động các hộ gia đình không nghe theo những lời kích động, xúi giục của các phần tử xấu, không tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, động viên, khuyến khích, hướng dẫn các hộ nghèo phát triển sản xuất.

vp1e_10d
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa trao đổi tình hình sản xuất với chị Phạm Thị Luốc. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Nguyễn Quốc Thái, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa chia sẻ: “Thực hiện chỉ thị trên, đến nay, đơn vị đã giao cho 20 đảng viên phụ trách 88 hộ dân nghèo, gia đình có công với cách mạng, những hộ có con từng có tiền án, tiền sự... trên địa bàn các xã Dân Thành, Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh thuộc thị xã Duyên Hải. Anh em phụ trách các hộ dân đã chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu, phối hợp với đơn vị, chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh trên địa bàn”.

1 năm qua, cứ đều đặn vào dịp cuối tuần, hay các dịp lễ, Tết, Trung úy Võ Văn Đồng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Láng Nước, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa lại đến gia đình chị Phạm Thị Luốc, trú tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, một trong 5 hộ dân mà anh phụ trách để thăm hỏi, động viên. Trung úy Đồng chia sẻ: “Trong số các hộ gia đình mà tôi được giao phụ trách thì vợ chồng chị Luốc là khó khăn hơn cả. Bước đầu, tôi đã hướng dẫn chị cải tạo đất vườn, trồng rau xanh phục vụ nhu cầu hằng ngày, cách chăm sóc đàn bò, gà, vịt của gia đình phát triển tốt. Đặc biệt, cách đây chừng 3 tháng, từ số tiền tiết kiệm được, vợ chồng chị đã mua được chiếc thuyền để anh đi biển. Nhờ chí thú làm ăn mà đến nay, cuộc sống gia đình chị Luốc đã từng bước ổn định”.

Chia sẻ về việc thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU của Đảng ủy BĐBP, Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Chính ủy BĐBP Trà Vinh cho biết: “Đến nay, trên toàn tuyến biên giới biển của tỉnh đã có 56 đảng viên thuộc các đồn Biên phòng được giao phụ trách 233 hộ dân. Việc bám dân, gần dân đã góp phần thiết thực khích lệ người dân vượt khó, chăm chỉ lao động sản xuất. Cuộc sống của hầu hết các hộ gia đình mà cán bộ BĐBP phụ trách đều đang từng bước ổn định. Bà con ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO