Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 06:56 GMT+7

Cầu nối gắn kết tình hữu nghị giữa hai bên biên giới

Biên phòng - “Từ nhiều năm nay, bà con nhân dân khu vực biên giới huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) và người dân xã Bontia Chắc Crây (Prây Veng, Campuchia) đều tìm đến Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà điều trị mỗi khi bị đau ốm. Được bà con tin tưởng, anh em chúng tôi luôn cố gắng hết mình để phục vụ một cách tốt nhất” - Đó là tâm sự của Thượng úy Phan Đình Chiến, Phó Trưởng Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà về công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân biên giới trong thời gian qua.

4hub_16
Quân y BĐBP Đồng Tháp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Campuchia tháng 3-2019. Ảnh: Hồ Phúc

Chúng tôi gặp vợ chồng anh Trần Thanh Sơn (sinh năm 1981), trú tại xã Tân Hội Cơ, huyện Tân Hồng khi đang đưa con trai bị sốt đến khám tại Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà. Anh Sơn cho biết, do nhà nghèo, không đủ tiền đi bác sĩ tư, nên khi có bệnh, cả nhà anh đều đến phòng khám này điều trị. “Mấy lần thằng nhỏ bị sốt, tôi đưa đến đây, bác sĩ khám bệnh, kê đơn đến lúc con tôi khỏi bệnh mà chỉ lấy có 20.000 đồng. Rẻ thiệt!” - Anh Sơn nói.

Bà Huỳnh Thị Chậm (sinh năm 1933), một người dân đang chờ đến lượt khám bệnh cũng tiếp lời: “Tôi năm nay tuổi đã cao, các khớp thường xuyên đau nhức. Mặc dù nhà tôi gần phòng khám nhưng có những hôm trái gió, trở trời phải nhờ các bác sĩ ở đây đến nhà thăm khám. Hôm nay, tôi thấy đỡ hơn nên nhờ cháu chở đến. Bao năm qua, mỗi khi ốm đau, tôi và người nhà đều tìm đến đây khám bệnh. Các y, bác sĩ ở đây tận tình, chu đáo lắm!”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây hơn 10 năm, đời sống của người dân địa phương còn vất vả nên chuyện tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu còn rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó, bệnh viện huyện cách xa hàng chục cây số, Bệnh viện đa khoa tỉnh còn xa hơn nhiều. Từ thực tế đó, năm 2006, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thành lập Trạm xá quân dân y Dinh Bà để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn biên giới.

Đến năm 2012, Trạm xá quân dân y Dinh Bà được Bộ Y tế đầu tư, nâng cấp thành Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà. Từ thời điểm này, phòng khám bắt đầu tiến hành khám bảo hiểm cho người dân. Đây không chỉ là niềm vui đối với y, bác sĩ của trạm xá, mà còn là niềm mong mỏi bấy lâu của nhân dân trên khu vực biên giới này. Đến nay, Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà có 2 bác sĩ dân y, 4 y sĩ, 2 dược sĩ và 2 nữ hộ sinh. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ công tác tại phòng khám thường xuyên được cập nhật kiến thức, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn trong quá trình khám và chữa bệnh. 

Đang chờ đến lượt khám bệnh, chị Xa Ra (sinh năm 1985), trú tại xã Tia Tờ Rây cho biết: “Mình thường xuyên bị đau ở khớp bên vai trái, mỗi lần bị đau, chồng mình đều chở sang Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà để khám và mua thuốc. Ngoài ra, người nhà mình bị ốm cũng đều được đưa qua đây khám và điều trị. Được các y, bác sĩ Việt Nam khám bệnh, mình rất yên tâm. Các y, bác sĩ của Việt Nam rất giỏi và tận tình, lại biết cả tiếng Campuchia nên luôn hướng dẫn chu đáo và cho nhiều thuốc tốt nữa”. 

Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Phó Chính ủy BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Hoạt động khám, chữa bệnh hằng ngày cho bà con nước bạn Campuchia tại Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà đã kịp thời giúp đỡ những bệnh nhân nghèo. Đồng thời, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị bền vững giữa các cơ quan chức năng, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 tỉnh Đồng Tháp - Prây Veng”.

Thượng úy Phan Đình Chiến cho biết, hiện nay, trong số khoảng 40 lượt người bệnh đến khám mỗi ngày tại Phòng khám đa khoa quân dân y Dinh Bà, có khoảng hơn một nửa là người dân xã Bontia Chắc Crây sống phía đối diện. Bà con tìm đến phòng khám đa phần đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, vì thế, thời gian qua, nguồn thu từ việc thăm khám, chữa bệnh cho bà con chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Những ca bệnh từ hóc xương cá đến cảm mạo, nhức đầu, viêm dạ dày, viêm đường tiêu hóa... các y, bác sĩ ở đây thường chữa giúp hoặc chỉ nhận khoản tiền thuốc từ 15.000 đến 30.000 đồng.

Bên cạnh việc khám bệnh cho người dân Campuchia tại phòng khám, hằng năm Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp còn phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức sang nước bạn, trực tiếp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con. Gần đây nhất, vào cuối tháng 3-2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp phối hợp với Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Tháp và Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo của tỉnh tổ chức đoàn y, bác sĩ đến khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 1.900 người dân tại huyện Công- pông Tra-bếch, tỉnh Prây Veng. Ước tính, tổng số tiền khám và cấp thuốc miễn phí khoảng 120 triệu đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO