Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 05:57 GMT+7

Cầu nối gắn kết thế giới trước đại dịch Covid-19

Biên phòng - Từ đầu năm 2020 đến nay, cả thế giới bước vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và toàn diện chưa từng có bởi đại dịch toàn cầu Covid-19. Vì vậy, Kỳ họp thứ 73 Đại hội đồng WHO đã lấy chủ đề “Đại dịch Covid-19”, được tổ chức trực tuyến trong hai ngày 18 và 19-5. Kỳ họp này có sự tham dự của gần 150 lãnh đạo ngành Y tế các quốc gia thành viên WHO và 15 khách mời đặc biệt là nguyên thủ các nước.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Xinhua

Tại kỳ họp của Đại hội đồng WHO, các quốc gia đều cho rằng, hiểm họa Covid-19 đang đẩy thế giới đối mặt với hàng loạt thách thức mới, không có quốc gia nào có thể tự mình ứng phó với hiểm họa này. Mặt khác, nhiều quốc gia đánh giá cao nỗ lực và vai trò của WHO khi đang phải vượt qua nhiều áp lực để trở thành “cầu nối” gắn kết thế giới trước mối nguy hại chung của toàn nhân loại.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác động nặng nề tới kinh tế, xã hội của hầu hết các nước. Chính vì vậy, kỳ họp đã nhấn mạnh tới sự đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa các nước trong việc ứng phó với Covid-19, nhất là trong việc hỗ trợ y tế, hợp sức nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc điều trị...

Đến nay, cả thế giới đã chạm mốc 5 triệu người nhiễm gồm hơn 320 nghìn người tử vong. Các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Mỹ với trên 1,5 triệu người nhiễm gồm gần 92 nghìn người tử vong; Nga có gần 300 nghìn người nhiễm gồm gần 3 nghìn người tử vong; Tây Ban Nha có gần 280 nghìn ca nhiễm gồm trên 27,7 nghìn ca tử vong...

Việt Nam là quốc gia ngay sát với nguồn dịch từ Trung Quốc và từng được nhận định là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hàng đầu của Covid-19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của toàn xã hội, Việt Nam đã và đang đánh bại Covid-19. Việt Nam có 324 ca nhiễm, trong đó, có 264 ca được chữa khỏi và chỉ còn 60 ca đang điều trị, không có ca tử vong. Hơn một tháng qua, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Chia sẻ tại kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam đã nhận thức được sự nguy hiểm của Covid-19 từ rất sớm và đặt ra phương châm “Chống dịch như chống giặc”, đồng thời, có được sự ủng hộ rất lớn từ toàn thể nhân dân. Đây là những động lực quan trọng giúp Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt đại dịch. Một số biện pháp phát huy hiệu quả rất cao trong những đợt cao điểm được Việt Nam triển khai như huy động sự hỗ trợ của quân đội, các nhà khoa học, sự quyết liệt triển khai cách ly tập trung, kiểm soát nguồn lây nhiễm, truy tìm các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và quy trình xét nghiệm, điều trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam trong ứng phó với Covid-19: “Hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của người dân”. Trong quá trình chống dịch vừa qua, Việt Nam đã thể hiện cho cả thế giới thấy được sự ủng hộ của người dân đối với Chính phủ là rất lớn, thể hiện tinh thần đại đoàn kết của cả dân tộc.

Không chỉ dừng lại ở “cuộc chiến” trong nước, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội của Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nổi bật như hỗ trợ về trang thiết bị y tế do Việt Nam sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia... Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy hành động chung tại khu vực trong ứng phó với Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là “thời điểm vàng” để các quốc gia tăng cường đoàn kết quốc tế nhằm huy động các nguồn lực để ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19. Song hành với việc ứng phó là nỗ lực chung trong xử lý hậu quả nặng nề mà Covid-19 đã gây ra, trong đó có việc phát triển trở lại hậu Covid-19, phục hồi năng lực sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO