Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:19 GMT+7

“Cầu nối” đưa pháp luật vào đời sống

Biên phòng - Trên địa bàn do Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phụ trách có số lượng lớn tàu thuyền và ngư dân đánh bắt xa bờ. Do đó, thời gian qua, đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là những hộ gia đình hoạt động nghề biển. Từ đó, giúp bà con vừa an tâm lao động sản xuất, khai thác hải sản, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình triển khai có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân tại địa phương. Ảnh: Văn Long

Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm

Đồn Biên phòng Trung Bình được giao nhiệm vụ phụ trách khu vực biên giới biển trải dài trên địa bàn xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề) với 7.594 hộ dân cùng 34.183 nhân khẩu. Người dân mưu sinh bằng nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó, nghề khai thác, đánh bắt thủy hải sản chiếm tỉ trọng lớn. Đây là một trong những địa phương dẫn đầu về sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh Sóc Trăng với hơn 600 phương tiện hoạt động nghề cá (360 tàu cá đánh bắt xa bờ). Chính vì thế, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân là việc làm rất cần thiết, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhằm giúp ngư dân nắm chắc các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, khai thác hải sản, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Trung Bình đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị trên địa bàn xây dựng, triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, mô hình “Tiếng loa Biên phòng”; tuyên truyền ở các cuộc họp khu dân cư, ấp; hội nghị tập huấn; thi tìm hiểu pháp luật... Thông qua các hình thức này, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được truyền tải một cách sinh động, nhanh chóng, kịp thời giải quyết những băn khoăn, vướng mắc của người dân.

Bên cạnh đó, đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/2015/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Hiện nay, đơn vị đã duy trì 8 tổ an ninh, trật tự tự quản; 3 tổ tuần tra; 1 tổ tuyên truyền pháp luật trong địa bàn biên phòng. Chỉ tính riêng trong quý I/2022, từ các thông tin do nhân dân cung cấp, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý 20 nguồn tin có giá trị, phục vụ tốt cho công tác điều tra cơ bản và giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Đồn Biên phòng Trung Bình tổ chức hiệu quả các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đơn cử như cuối tháng 5/2022, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết tại vùng biển của tỉnh, Ban Chỉ huy đồn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành tại địa phương mở các lớp tập huấn tuyên truyền về các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Tại đây, các ngư dân đã được các tuyên truyền viên hướng dẫn chi tiết kỹ năng ứng phó trước các tình huống của thiên tai để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản, môi trường.

Củng cố hệ thống chính trị cơ sở

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Trung Bình đã chủ động lựa chọn, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách, giúp đỡ các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới biển.

Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trung Bình cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã cử 376 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn nắm tình hình và phân công 24 cán bộ, đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ ấp, phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới biển. Qua hoạt động này, các đồng chí đảng viên đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề nổi cộm trong đời sống dân sinh, nhất là công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất nghề biển.

Ngoài ra, đơn vị thường xuyên tham mưu cho chính quyền các cấp quán triệt, phổ biến các văn kiện, văn bản pháp luật có liên quan đến các quy định quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc. Từ đó, giúp cho việc xây dựng các nghị quyết, kế hoạch tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển, đảo được thực hiện sâu sát, chặt chẽ. Với phương châm đối tượng nào, hình thức ấy, nội dung tuyên truyền pháp luật đã trở nên gần gũi và dễ hiểu với nhân dân, qua đó, bà con trở thành “cầu nối” vững chắc của BĐBP trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Bình cho biết: “Nhờ thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Đảng ủy xã Trung Bình và Đảng ủy Đồn Biên phòng Trung Bình, trong hơn 5 năm qua, trên địa bàn không có phương tiện và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Việc thực hiện tốt quy chế phối hợp không chỉ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân trong hoạt động nghề biển, mà hơn hết đã giảm được áp lực cho chính quyền địa phương trong quản lý chủ tàu, phương tiện ra khơi đánh bắt hải sản. Hơn nữa, giúp ngư dân an tâm bám biển, khai thác có hiệu quả các tiềm năng kinh tế biển”.

Từ đầu năm 2022 đến nay, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, Đồn Biên phòng Trung Bình đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 8 buổi sinh hoạt tập trung với 1.225 lượt hộ dân tham gia; tuyên truyền trên loa phát thanh, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được 42 lần với 370 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tổ chức 33 đợt tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới biển với các lực lượng chuyên trách trên địa bàn.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO