Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/09/2020 07:02 GMT+7

Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Biên phòng - Qua 3 năm triển khai thực hiện, Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016" trên khu vực biên giới tỉnh Kon Tum đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần kịp thời đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

5822844c4fbade3f21000f61
 Cán bộ Đồn BP Đăk Xú phối hợp cán bộ địa phương tuyên truyền nhân dân về Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: Văn Lý

Ngay sau khi có hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016" của Ban chỉ đạo Đề án Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch, ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án của tỉnh và giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Đề án. Để quá trình thực hiện đạt được kết quả tốt, Ban chỉ đạo Đề án đã ra quyết định thành lập các tổ giúp việc và lựa chọn xã chỉ đạo điểm để kịp thời rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các xã trên khu vực biên giới.

Đến nay, các tổ giúp việc, câu lạc bộ (CLB) tư vấn pháp luật, Tổ tuyên truyền pháp luật, Tổ hòa giải ở các xã biên giới hoạt động cơ bản có nền nếp; đội ngũ cán bộ công chức đã đề cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện công tác PBGDPL đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, nhân dân; phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh.

Tại Hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016" trên khu vực biên giới xã Đăk Nhoong vừa qua, ông Lại Xuân Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khẳng định: ''Với các hình thức, phương pháp khác nhau của CLB tư vấn pháp luật, Tổ tuyên truyền pháp luật, Tổ hòa giải và công tác tuyên truyền miệng, cổ động trực quan, đã có tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới, đặc biệt là đồng bào các dân tộc xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei (xã chỉ đạo điểm thực hiện Đề án)''.

UBND các xã biên giới, nhất là xã chỉ đạo điểm đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án trên địa bàn, tổ chức kiện toàn lại bộ phận tư pháp để đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mọi cán bộ và người dân một cách tốt nhất. Các đồn biên phòng đã tích cực, chủ động tham mưu và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án trên địa bàn biên giới tỉnh Kon Tum. Đến nay, nhận thức về pháp luật của nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ vi phạm pháp luật của người dân giảm đáng kể so với những năm trước đây.

Để nâng cao chất lượng thực hiện Đề án, BĐBP Kon Tum đã chủ động tham mưu và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn, hướng dẫn về phương pháp, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến pháp luật của các địa phương, đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới. Tích cực nghiên cứu nắm chắc các văn bản pháp luật, tình hình thực tế của địa phương và trình độ nhận thức của nhân dân để tiến hành tuyên truyền, PBGDPL một cách có hiệu quả.

Trung úy Vũ Văn Cửu, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn BP Đăk Nhoong, cho biết thêm: ''Trong quá trình triển khai nội dung tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn, điều quan trọng trước hết đối với chúng tôi là phải tìm hiểu, học tập tiếng đồng bào dân tộc Dẻ, bởi vì, dân tộc Dẻ ở địa bàn xã Đăk Nhoong chiếm trên 95% dân số toàn xã. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phải nắm vững kiến thức về pháp luật, cập nhật các văn bản mới để khi tuyên truyền đến với bà con đảm bảo những nội dung cốt lõi, quan trọng và cô đọng nhất giúp cho người dân dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hiện''.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đề án tỉnh Kon Tum, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới được triển khai nghiêm túc, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, như: Tổ chức hội nghị tập huấn; lồng ghép trong các cuộc họp của cơ quan, đơn vị, nhà trường, chào cờ đầu tuần; phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua cụm loa truyền thanh, phát hành tờ rơi, tờ gấp, đĩa DVD... Riêng xã Đăk Nhoong đã được trang bị cụm loa truyền thanh không dây trị giá 350 triệu đồng, 7 bộ bàn ghế, tủ trị giá 120 triệu đồng, hàng trăm đầu sách các loại, tờ rơi, băng đĩa các loại đã góp phần đắc lực trong thực hiện Đề án. Từ những kết quả đạt được, Đề án đã góp phần kịp thời đưa pháp luật đi vào cuộc sống, nâng cao nhận thức, ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, nhân dân vùng biên giới của tỉnh.

Văn Lý

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO