Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 10:52 GMT+7

Cầu nối đưa pháp luật đến với người dân

Biên phòng - Thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, những năm qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đã có nhiều giải pháp, cách làm hay để đưa pháp luật đến với người dân trên địa bàn.

5abdab627a76df4707001928
Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Hải Thượng

Đồn Biên phòng Nhôn Mai có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 24km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào; địa bàn gồm 2 xã biên giới là Mai Sơn và Nhôn Mai, với 4 dân tộc Kinh, Thái, Mông và Khơ Mú chung sống với nhau. Những năm trước đây, tình hình di cư tự do và một số hoạt động của bọn tội phạm như mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ... vẫn thường xảy ra.

Trước tình hình đó, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng, lồng ghép các nội dung tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú thông qua các buổi họp dân, họp các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, đơn vị phát huy vai trò của đội ngũ trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Để làm được điều này, chỉ huy Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã thành lập các Tổ tuyên truyền phối hợp với chính quyền xã, các đoàn thể đến trực tiếp từng bản làng, lựa chọn những nội dung cụ thể, thiết thực để tuyên truyền. Nội dung truyền đạt đến bà con được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương.

Thiếu tá Nguyễn Hải Lý, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: Đơn vị cùng địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con nhân dân các bản ở khu vực địa bàn trọng điểm, khó khăn và các bản giáp biên. Các nội dung tập trung tuyên truyền là công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống mua bán người, phòng chống cháy rừng, phòng chống tội phạm.... nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội khu vực biên giới. Đặc biệt là cấp phát các loại tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền dễ hiểu cho người dân. Bên cạnh đó, để hiệu quả tuyên truyền được nâng cao, đơn vị đã sử dụng các hình ảnh cụ thể, thiết thực để minh họa cho các nội dung tuyên truyền.

Anh Lữ Văn Hải, người dân bản Na Hỷ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương cho biết: Là thanh niên trong bản, được BĐBP và địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tôi biết được những điều nên tránh để không vi phạm pháp luật, không sử dụng chất ma túy và không tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép.

Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tổ chức tuyên truyền được 42 buổi cho gần 6.300 lượt người nghe; tập trung giáo dục sâu rộng cho nhân dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức về quốc gia, quốc giới, trách nhiệm công dân với việc bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhờ đó, nhân dân đã cung cấp cho đồn được 135 nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phối hợp giải quyết những vấn đề phức tạp, nảy sinh trên biên giới.

Ông Kha Dương Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Nhôn Mai cho biết: Ngoài nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, Đồn Biên phòng Nhôn Mai còn phối hợp với địa phương tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...; đồng thời tích cực cùng địa phương tuyên truyền, vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường lớp. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, người dân trên địa bàn xã đã nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức trách nhiệm, thực hiện sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Tình trạng vượt biên trái phép, chặt phá rừng làm rẫy đã giảm nhiều so với trước. Người dân đã từng bước phát huy hiệu quả của các đề án, dự án giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã giúp người dân trên địa bàn nâng cao cảnh giác, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cùng với lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc vùng đất phên giậu của Tổ quốc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO