Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 01:54 GMT+7

Cầu nối đưa pháp luật đến với người dân

Biên phòng - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn biên giới luôn được Đồn BP Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An chú trọng triển khai. Trong đó, đơn vị tập trung vào đối tượng là các em học sinh Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn.

x4eb_6a
Cán bộ Đồn BP Mỹ Lý tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Bắc Lý. Ảnh: Hải Thượng

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mỹ Lý, chúng tôi đến thăm một giờ học chính khóa của các em học sinh lớp 9A, trường Trung học phổ thông dân tộc bán trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Hôm nay, đứng lớp không phải là các thầy cô giáo trong nhà trường mà là các chú bộ đội Đồn BP Mỹ Lý. Các bạn học sinh chăm chú nghe các thầy bộ đội giảng giải về Quy chế biên giới, Luật Biên giới quốc gia, lịch sử truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào...

Được học các nội dung có liên quan đến đời sống, hoạt động ở khu vực biên giới, em Xeo Văn Khương, một học sinh của lớp cho biết: “Cùng với việc giảng dạy, các chú bộ đội còn trình chiếu các hình ảnh minh họa cụ thể giúp chúng em hiểu được pháp luật, đường biên giới, các bài học rất là hữu ích”. “Những nội dung được các chú bộ đội giảng dạy, giúp chúng em biết được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong bảo vệ đường biên, cột mốc, về nhà chúng em sẽ nói cho các bạn và gia đình để mọi người chấp hành tốt hơn” - Em Vi Thị Tám cho biết thêm.

Cùng với tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh lớp 9, Đồn BP Mỹ Lý cũng tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán, vận chuyển các chất ma túy. Để người dân dễ nghe, dễ hiểu, dễ tiếp thu, đồn đã sử dụng hệ thống máy chiếu, máy tính xách tay và loa đài cơ động tuyên truyền đến từng người dân. Chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, Đồn BP Mỹ Lý đã tổ chức được trên 100 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 16 nghìn lượt người trên địa bàn đồn quản lý.

Ông Cụt Phò Chai, xã Mỹ Lý, cho biết: Tận mắt chứng kiến hình ảnh minh họa, phim tài liệu, mới thấy rõ tác hại của tệ nạn xã hội. Những nội dung này trước kia tôi cũng biết nhưng không hiểu rõ lắm, giờ biết cặn kẽ hơn nên có biện pháp để phòng tránh và nói cho mọi người hiểu thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Để công tác tuyên truyền đạt kết quả cao, huy động được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, Đồn BP Mỹ Lý đã phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu các nhà trường và cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã Bắc Lý và Mỹ Lý trong tổ chức hoạt động tuyên truyền, nhất là biên soạn các tài liệu, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng lứa tuổi, từng đối tượng. Qua đó, công tác tuyên truyền đã đạt được những kết quả rõ rệt, việc chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, số vụ vi phạm pháp luật năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 giảm hơn 13 vụ so với năm 2015.

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Đồn BP Mỹ Lý cho biết: Đơn vị quản lý địa bàn rộng, với nhiều thành phần dân tộc khác nhau sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, vì vậy, để mọi người dân hiểu và chấp hành tốt pháp luật, cũng như bảo vệ đường biên, cột mốc, đơn vị đã tăng cường cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán trực tiếp đến từng nhà, từng bản tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động, ký cam kết ngăn chặn đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đặc biệt là buôn bán, sử dụng chất ma túy...

Bên cạnh đó, đồn xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới là lâu dài, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, do đó, việc trang bị kiến thức pháp luật cho các em học sinh khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhằm giúp các em khi về sinh hoạt ở gia đình, cộng đồng sẽ là những tuyên truyền viên làm cầu nối để pháp luật đến với mọi người dân.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Đồn BP Mỹ Lý thực hiện thường xuyên, hằng tuần theo hình thức cuốn chiếu từ địa bàn bản này sang bản khác để người dân hiểu và thực hiện đúng pháp luật, bởi các anh biết rằng, đồng bào có hiểu đúng pháp luật của Nhà nước mới chấp hành nghiêm và góp phần cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO