Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 25/01/2022 03:14 GMT+7

“Cầu nối” cho những mái ấm nghĩa tình

Biên phòng - Những ngôi nhà mới khang trang, “sản phẩm” từ cuộc vận động xây nhà Đại đoàn kết cho người nghèo do cán bộ, chiến sỹ BĐBP Bình Định triển khai đã thực sự có ý nghĩa lớn đối với nhiều người dân nghèo ven biển của tỉnh Bình Định, khi một mùa mưa bão nữa đang đến rất gần.

Bình yên trong nhà mới

Vượt qua nhiều con đường nhỏ ở khu vực 4, phường Đống Đa, TP Qui Nhơn, chúng tôi cùng cán bộ Đồn BPCK cảng Qui Nhơn đến thăm nhà của anh Nguyễn Văn Mùi. Đây là một hộ nghèo được nhận nhà từ chương trình xóa nhà tạm do BĐBP Bình Định vận động xây dựng và bàn giao cuối năm 2011. Ngày chuyển mùa, trời mưa lâm thâm, ngồi trong căn nhà xây 24m2 nằm sát bên chân núi Bà Hỏa, chúng tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn đầy của anh Mùi khi nhắc lại dấu ấn ngày nhận bàn giao nhà một năm về trước. “Nhà khánh thành đúng hôm mưa tầm tã. Bữa đó, nước lũ trên núi đổ xuống ào ào, con đường vào nhà nước ngập cao đến nửa mét. May, mặt nền nhà mới đã nâng cao hơn, nước lụt chỉ mấp mé mép hiên chứ không tràn vào nhà như mấy mùa mưa trước” - Anh Mùi nói.

Nói về gia cảnh của anh Mùi, Đại úy Huỳnh Văn Tiếp, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn BPCK cảng Qui Nhơn kể, hơn hai mươi năm làm thợ xử lý gỗ bị mối mọt, anh Mùi bị nhiễm hóa chất, ảnh hưởng khớp và thần kinh nên cơ thể đau nhức suốt. Gần chục năm nay, bị bệnh nặng, anh nằm nhà chứ không thể đi làm. Cuộc sống của hai vợ chồng, 3 đứa con chỉ tằn tiện trong khoản tiền 60 ngàn đồng mỗi ngày từ công việc giũ bao bột mì của vợ anh tại cảng Qui Nhơn. Vậy nên, ước mơ có được căn nhà vững vàng, ấm áp để không còn lo sợ trước mỗi mùa mưa bão đối với gia đình anh Mùi là điều quá xa vời.

 
144.gif
BĐBP Bình Định và UBMTTQ tỉnh Bình Định bàn giao nhà Đại đoàn kết cho chị Lê Thị Giác, tại thôn Chánh Định, xã Cát Chánh, huyện Phú Cát.

Kết nối những tấm lòng

Nhà của chị Trần Thị Hoa, tổ 22, khu vực 4, phường Thị Nại, TP Qui Nhơn là một địa chỉ trong danh sách 16 gia đình nghèo được nhận nhà từ chương trình xóa nhà tạm cho người nghèo ven biển mà BĐBP Bình Định triển khai trong năm 2012. Nhà được khởi công từ 10 ngày trước đó, hiện, công trình vẫn ngổn ngang xi măng, cát sỏi, giàn giáo. Đang thu vén vật liệu sau một ngày xây dựng, thấy chúng tôi đến, anh Minh, chồng chị Hoa phấn khởi khoe, giá trị nhà sẽ lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền 25 triệu đồng từ nguồn do BĐBP vận động để hỗ trợ.

Kể chuyện làm nhà và giới thiệu về những người hàng xóm tốt bụng giúp xây nhà, anh Minh không quên bày tỏ niềm tin yêu vì những ân tình mà BĐBP đã dành cho mình. Anh nói: “Căn nhà cũ bị mối phá đến sập, cánh cửa sổ bị rớt xuống, suýt gây nạn nhưng vợ chồng chưa có tiền xây dựng lại. Nhờ có BĐBP hỗ trợ ban đầu với số tiền lớn, tui mới nghĩ đến chuyện làm lại nhà.

Ngày khởi công, nhìn thấy anh em Đồn BPCK đến giúp gia đình đào móng, vận chuyển cát, gạch, hàng xóm cảm kích lắm. Người góp lời, người góp công, người cho vay tiền, họ động viên vợ chồng tui cố thêm chút để xây được nhà rộng, có chỗ cho con cái học hành. Nhờ vậy mà giảm bớt được nhiều khoản chi phí, số tiền có được chỉ dành cho mua vật liệu, trả công thợ chính và có thể xây được nhà rộng, khang trang hơn”. 

Theo Trung tá Nguyễn Bá Bình, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Định. “Hạnh phúc lớn nhất là khi BĐBP tỉnh đứng ra vận động xây nhà cho người nghèo đã luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và rất tích cực của UBMTTQ tỉnh, của các cấp, các ngành cũng như các doanh nghiệp, nhà tài trợ”. Trung tá Nguyễn Bá Bình cũng cho biết: “Từ đầu năm 2012, BĐBP Bình Định đã xin chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tiếp đó là xây dựng kế hoạch vận động, viết thư gửi đến các nhà tài trợ rồi khảo sát tìm đối tượng. Trong quá trình xây nhà, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn theo sát, tư vấn cách thức xây dựng phù hợp với kinh phí và phụ giúp nhiều công lao động.

Khi bàn giao nhà, Bộ Chỉ huy đều mời những nhà tài trợ cùng tham gia, vừa để công khai minh bạch, vừa tạo cơ hội cho các nhà tài trợ thấy được rõ hoàn cảnh của những người nghèo. Những điều chúng tôi làm đã cho các nhà tài trợ, các “mạnh thường quân” thấy được sự đóng góp của mình có ích, mang giá trị thiết thực cho xã hội, nhất là với người nghèo cần giúp đỡ, nên họ đã sẵn sàng hỗ trợ chương trình. Đặc biệt, từ đầu năm, có một số doanh nghiệp đã chủ động đặt vấn đề hỗ trợ chương trình hoặc đề nghị BĐBP tỉnh làm “cầu nối” chọn đối tượng...”.

Những ngày này, những người lính biên phòng Bình Định đang gấp rút hoàn thành xây dựng để kịp bàn giao hết số nhà cho người nghèo trong chương trình vận động xây nhà Đại đoàn kết của năm 2012 trước khi mùa mưa bão đến. Thật xúc động khi nghe lời tâm sự của Đại tá Nguyễn Văn Hạo, Chính ủy BĐBP Bình Định: “Bằng tâm huyết và sự nỗ lực của mình, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình định nhất định sẽ là “cầu nối” đưa những tấm lòng thiện nguyện đến với người nghèo ở vùng ven biển của tỉnh”.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO