Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:14 GMT+7

Cầu nối an ninh pháp luật ở bản làng

Biên phòng - Với tinh thần trách nhiệm, thời gian qua, đội ngũ người uy tín trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, cùng nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.

hl16_7a
Ông Lò Văn Thi (thứ 3 từ phải sang) cùng với cán bộ Biên phòng tuyên truyền pháp luật cho dân bản. Ảnh : Quang Minh

Trong một lần cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc, BĐBP Điện Biên đến bản Lói 1, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, chúng tôi được gặp ông Lò Văn Thi (58 tuổi) - một trong những đại biểu người có uy tín được tôn vinh trong Chương trình “Điểm tựa bản làng” do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức năm 2018. 

Với trách nhiệm của một người có uy tín, ông Thi đến từng hộ gia đình trong bản để tuyên truyền chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước. Người dân địa phương rất coi trọng lời nói, những việc làm của ông Thi, bởi ông luôn đi đầu trong các phong trào đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động. Là người gần gũi, hòa đồng với bà con nên bất kể khi nào bản có việc tranh chấp đất đai, mâu thuẫn..., ông Thi đều có mặt để hòa giải; nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo.

Ông Lò Văn Thi tâm sự: “Được bà con tin tưởng bầu làm già làng, người có uy tín thì tôi phải chịu khó học tập, cập nhật các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; phải làm kinh tế tốt thì nói bà con mới nghe. Với vai trò là người có uy tín, tôi luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động và luôn chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Với những kiến thức pháp luật được BĐBP và chính quyền địa phương phổ biến, tôi lại về tuyên truyền cho dân bản để họ không nghe theo luận điệu của kẻ xấu; tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”. 

Trong vai trò của người có uy tín nơi phên giậu Tổ quốc, ông Thi luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn tuyên truyền kích động của kẻ xấu, kiên quyết không tham gia phá rừng làm nương rẫy, gây mất trật tự an ninh trong khu dân cư và triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Bên cạnh đó, ông Thi đã kịp thời phản ánh, có nhiều đề xuất để cấp ủy, chính quyền xã và Đồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc có biện pháp giải quyết thấu đáo, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Chia sẻ về những đóng góp của ông Thi, Trung tá Hoàng Kim Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc cho biết: “Già làng, người có uy tín của xã Mường Lói, trong đó có già làng Thi đã và đang khẳng định vị trí, vai trò gương mẫu của mình trên mọi lĩnh vực, trở thành cầu nối hiệu quả giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ đội với người dân trên địa bàn, đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các nghị định, quy chế, chỉ thị về khu vực biên giới. Sự đóng góp của già làng, người có uy tín đã giúp bản làng không còn tệ nạn xã hội, bà con tin tưởng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Bằng kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, đội ngũ những người có uy tín đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh ở cơ sở, xử lý mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Dù tuổi đã cao, song ông Hạng Dụ Chúng (78 tuổi), ở bản Hồ Chim 2, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà vẫn luôn phát huy được vai trò tiên phong của người có uy tín trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho dân bản.

Với tiếng nói, hành động của một người có uy tín, ông Hạng Dụ Chúng đã dẫn dắt, định hướng giúp chính quyền địa phương giải quyết nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh. Đồng thời, thuyết phục nhân dân tin tưởng theo chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, nghiêm túc thực hiện quy ước, hương ước của bản, xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa nơi biên cương.

Anh Hạng A Hồ, Trưởng bản Hồ Chim 2, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà cho biết: Ông Hạng Dụ Chúng là một trong những người có uy tín của bản và dòng họ. Ông được tập huấn ở huyện, ở tỉnh và luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào của địa phương. Ông đã tích cực tuyên truyền để dân bản không bị các đối tượng lôi kéo, kích động, lợi dụng chống đối Đảng, chính quyền, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Đó chỉ là 2 tấm gương người uy tín điển hình có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có gần 1.500 người có uy tín. Họ cũng rất tích cực tham gia vào việc giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các đồn Biên phòng đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối trật tự an ninh tại cơ sở; vận động nhân dân đề cao cảnh giác, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. 

Để phát huy khả năng đóng góp của người có uy tín vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho những người có uy tín phát huy cao nhất vai trò, vị trí của mình, gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quang Minh

Bình luận

ZALO