Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 07:37 GMT+7

Câu nhử đối tượng đưa nạn nhân về Việt Nam để bắt giữ và giải cứu

Biên phòng - Phát hiện trên địa bàn quản lý có đường dây chuyên "săn lùng" những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, để dụ dỗ đưa sang Trung Quốc lao động với mức lương cao, nhưng khi đưa sang thì ép buộc kết hôn với đàn ông Trung Quốc, với quyết tâm phá án, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã xác lập chuyên án phối hợp đấu tranh. Chỉ sau một thời gian ngắn, các trinh sát đã tóm gọn đường dây, giải cứu thành công nạn nhân.

9hcf_7a-1
Đối tượng Vũ Thị Kim Loan (thứ 2 từ phải sang) ký biên bản phạm tội mua bán phụ nữ. Ảnh: Quang Anh

Khoanh vùng trọng điểm

Thượng tá Trương Văn Khắp, Phó Trưởng phòng, Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT), BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua công tác nắm tình hình địa bàn, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cơ bản và phối hợp với lực lượng Công an địa phương, các tổ chức quần chúng, lực lượng PCTPMT, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn đường dây đưa người xuất cảnh ra nước ngoài lao động trái phép; chuyên dụ dỗ, mua chuộc, lừa phỉnh phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn rồi hứa hẹn đưa sang Trung Quốc lao động với mức lương cao.

Khi sang Trung Quốc, nạn nhân bị ép kết hôn với đàn ông Trung Quốc hoặc bán vào các ổ mại dâm. Việc làm này không những gây tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tình trạng trên nổi lên ở một số địa bàn trọng điểm như: Thị trấn Long Hải (huyện Long Điền), thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) và huyện Xuyên Mộc. Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn do BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý, có 548 phụ nữ lấy chồng người nước ngoài có đăng ký kết hôn hợp pháp. Đặc biệt, có 86 phụ nữ lấy chồng nước ngoài không có đăng ký kết hôn; 86 phụ nữ vắng mặt tại địa phương thời gian dài không đăng ký tạm vắng, lâu không quay về địa phương, gia đình không biết rõ hiện đang ở đâu...

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, rất có thể, số phụ nữ trên đã bị bọn tội phạm lừa phỉnh, dụ dỗ bán cho các ổ chứa mại dâm ở nước ngoài, hoặc ép bán cho đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ mà ta chưa xác minh, làm rõ được, do nhiều nguyên nhân khác nhau, như bị bọn tội phạm khống chế; chồng, gia đình nhà chồng mua về làm vợ khống chế không cho về hoặc các nạn nhân vì danh dự, nhân phẩm mà không dám tố cáo bọn tội phạm.

Trước tình hình trên, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã khoanh vùng trọng điểm để điều tra. Đồng thời, báo cáo lên trên xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Tư lệnh BĐBP tiến hành xác minh, làm rõ.

Dụ rắn về hang

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định đây là vụ án trọng điểm của tỉnh, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định xác lập chuyên án đấu tranh mang bí số 259N để đấu tranh, bắt giữ các đối tượng và giải cứu nạn nhân. Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung về những địa bàn trọng điểm, để tìm hiểu kỹ lưỡng tung tích của các đối tượng nghi vấn. Những cuộc hội ý chớp nhoáng của các trinh sát đặc nhiệm phá án được thực hiện. Cuộc họp của Ban chuyên án đi đến thống nhất phương án dùng mưu "dụ rắn về hang", với chiêu này, Ban chuyên án đã dụ đối tượng đưa nạn nhân về Việt Nam.

Do đối tượng nằm trong chuyên án đang ở Trung Quốc nên rất khó khăn cho việc phá án. Nhưng với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, kiên quyết bắt bằng được tên cầm đầu, Ban chuyên án đã đề nghị Đoàn Đặc nhiệm miền Nam phối hợp phá án. Ngay sau đó, phương án đón lõng đối tượng khi xuống sân bay được thực hiện, với sự tham gia của các lực lượng: Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công an huyện Đất Đỏ, Công an thị trấn Phước Hải, Trung tâm An ninh sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng vụ Hàng không miền Nam... sẵn sàng tác chiến và bí mật kiên trì chờ đợi.

Ít phút sau khi chiếc máy bay hãng VietJet Air hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đúng 0 giờ 30 phút, ngày 17-5-2015, đối tượng cầm đầu đường dây Nguyễn Thị Hiên (SN 1985, quê ở xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre; chỗ ở: Phịn Xi, Sung Đỉnh, Phúc Kiến, Trung Quốc) xuất hiện, các trinh sát đã ngay lập tức bắt giữ. Nạn nhân Lê Thị Bé H (SN 1984, trú tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được giải cứu an toàn.

Khai thác nhanh, Ban chuyên án đã ra quyết định bắt khẩn cấp 2 đối tượng Vũ Thị Kim Loan, (SN 1968, trú tại tổ 4, Khu phố Phước Điền, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) và đối tượng Nguyễn Thị Hải (SN 1974, tạm trú tại phòng trọ số 3, nhà 67/1A Bắc Sơn, phường 11, thành phố Vũng Tàu). Tang vật thu giữ gồm 4 điện thoại di động, 44 triệu đồng tiền Việt Nam và nhiều tờ tiền nước ngoài đủ loại mệnh giá.

Sau khi giải cứu thành công nạn nhân và tóm gọn các đối tượng, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người, theo Điều 119, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, sau đó chuyển hồ sơ bàn giao Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tiếp tục mở rộng điều tra truy bắt các đối tượng có liên quan.

Chuyên án 259N kết thúc thắng lợi, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sự thành công của chuyên án khẳng định nghiệp vụ sắc sảo của Ban chuyên án đã điều chuyển đối tượng từ Trung Quốc đưa nạn nhân về Việt Nam để bắt giữ, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Bên cạnh đó là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lực lượng Công an và các cơ quan chức năng. Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nguyễn Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO