Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:03 GMT+7

Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” ở phường biển

Biên phòng - Được thành lập trong thời gian gần đây, Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” của phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đang phát huy rất tốt hiệu quả trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

r057_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò-Bến Thủy phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho các thành viên Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật”. Ảnh: Hải Thượng

Trung tuần tháng 5-2018, trước thực trạng hoạt động phức tạp của “Hội thánh Đức Chúa trời”, Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” đã mời báo cáo viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An thông tin về tình hình trên địa bàn đơn vị quản lý. Qua đó, nhân dân đã hiểu được bản chất, hình thức, thủ đoạn tuyên truyền hoạt động, lôi kéo người dân của các đối tượng tham gia hoạt động tôn giáo trái phép. Qua tuyên truyền, người dân đã không nghe, không tin và không tham gia tổ chức này, đồng thời chủ động phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng, ngăn chặn kịp thời các hoạt động trái pháp luật của tổ chức này.

Hay trước thực trạng ngư dân lén lút sử dụng kích điện, chất nổ đánh bắt hải sản trái phép trên địa bàn, Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” phường Nghi Hải đã mời báo cáo viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy đến phổ biến các nội quy, quy định có liên quan đến Luật Thủy sản cũng như hành vi bị cấm khi tham gia khai thác thủy, hải sản để nhân dân nắm rõ và thực hiện. 

Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” phường Nghi Hải được thành lập từ năm 2018, gồm 160 thành viên. Câu lạc bộ do Phó Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải làm chủ nhiệm, định kỳ mỗi quý sinh hoạt một lần, để tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với nhân dân trên địa bàn. Định kỳ, trước khi tổ chức sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm sẽ hội ý, lựa chọn các vấn đề thời sự có liên quan đến đời sống hằng ngày của người dân để mời báo cáo viên phù hợp đến tuyên truyền, phổ biến cho các thành viên và nhân dân trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hải cho biết: “Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” hoạt động trên tinh thần tự nguyện với các hình thức đa dạng, phong phú, các nội dung phổ biến dễ hiểu, gần gũi với nhân dân. Ví dụ như việc tuyên truyền phòng chống đánh bắt thủy, hải sản trái phép bằng xung điện, chất nổ, ngoài việc mời báo cáo viên đồn Biên phòng tuyên truyền thông qua các thành viên thì nội dung trên còn được phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh của phường. Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ còn trực tiếp phối hợp với các cơ quan, tổ chức phát tờ rơi, trực tiếp đến các tổ tàu thuyền để tuyên truyền, phổ biến cho người dân”.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tân, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò-Bến Thủy cho biết: “Hoạt động hiệu quả của câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” phường Nghi Hải đã góp phần cùng với BĐBP tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với các tầng lớp nhân dân. Định kỳ hằng tháng, thông qua hoạt động câu lạc bộ, đơn vị đã biên soạn những nội dung tuyên truyền cụ thể, thiết thực, phù hợp với người dân, đặc biệt là ngư dân trong chấp hành việc khai thác hải sản, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo, nắm bắt tình hình có liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị quản lý”. 

Tại Hải đội 2, BĐBP Nghệ An, mặc dù không quản lý địa bàn, nhưng chỉ huy đơn vị đã phối hợp với câu lạc bộ pháp luật của phường Nghi Hải tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về các vấn đề có liên quan đến cuộc sống hằng ngày của người dân như phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, chống bạo lực gia đình, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn...

Điển hình như, vào ngày 10-3-2019, trong lúc đang đánh cá trên vùng biển ở cửa lạch Cửa Hội, bình ga trên tàu cá NA 91286 do ông Nguyễn Xuân Trường, ở khối Hải Bình, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò làm thuyền trưởng, bất ngờ phát nổ khiến ông Trường và 5 thuyền viên bị thương nặng. Ngay khi nhận được tin báo, Hải đội 2 đã điều động lực lượng, phương tiện phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy khẩn trương cứu nạn, đưa các nạn nhân lên tuyến trên tiếp tục điều trị. Các thuyền viên bị nạn gia đình đều thuộc diện khó khăn.

Trước tình hình trên, cấp ủy, chính quyền phường Nghi Hải, phối hợp với Ban Chỉ huy Hải đội 2 thông qua câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” tổ chức phát động, kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm quyên góp được 275 triệu đồng giúp đỡ, hỗ trợ gia đình các nạn nhân. 

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: Bằng các hình thức vận động, câu lạc bộ “Thời sự phát luật” đã quyên góp được nguồn kinh phí để giúp đỡ các hội viên phát triển sản xuất và phòng ngừa rủi ro. Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn, kịp thời giải quyết những kiến nghị của người dân tại cơ sở tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn biên giới biển. 

Hải Thượng

Bình luận

ZALO