Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:34 GMT+7

Câu lạc bộ Thanh niên đồn Biên phòng - mô hình cần được nhân rộng

Biên phòng - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước là đơn vị đã thực hiện thành công mô hình Câu lạc bộ Thanh niên, từ đó, tạo ra mối quan hệ kết nối, gắn bó với nhiều cơ quan, đơn vị tại địa bàn. Đối với các quân nhân, “sân chơi” bổ ích này đã giúp họ lưu lại kỷ niệm đẹp trong thời gian quân ngũ và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần.

Các chiến sĩ tích cực rèn luyện thể lực ở Câu lạc bộ Thanh niên. Ảnh: Văn Chương

“Sân chơi” bổ ích

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường hẹn nhau tới khu vực vui chơi nằm ở góc sân đồn để tham gia vào Câu lạc bộ Thanh niên với các trò chơi giải trí. Câu lạc bộ này có gì mà lại thu hút được nhiều chiến sĩ như vậy? Những người lính trẻ cho biết: “Ở đây rất vui. Chúng tôi vừa chơi, vừa nói chuyện và cảm nhận cuộc sống của người lính quá thú vị”.

Phương tiện giải trí mà những người lính trẻ yêu thích nhất là 2 bàn bida (1 bàn bida 8 bi và 1 bàn bida 3 bi). Binh nhì Hồ Văn Đại vừa chơi bida, vừa nói chuyện vui, còn Binh nhì Lương Đức Hoàng Anh không chơi được môn này thì nhiệt tình cổ vũ. Cùng với không khí vui nhộn quanh bàn bida, còn có đám đông vây quanh bàn thi đấu bóng bàn sôi động ở bên cạnh. Tôi lặng lẽ đứng quan sát và thấy niềm vui, hạnh phúc trên khuôn mặt rạng rỡ của những người lính trẻ khi hào hứng tham gia câu lạc bộ.

Trong lúc các chiến sĩ bàn chuyện đánh băng nào để bi vào lỗ, thì nhiều chiến sĩ dành sự quan tâm với giàn tập tạ đa năng. Đây là loại giàn tạ có tới 30 bài tập cho tay, chân, lưng, hông, các khớp… Các chiến sĩ hí hoáy chọn các quả tạ trong tổng số 73kg tạ để phù hợp với lực đẩy, kéo của mình. Binh nhì Điểu Đạt không giấu được vẻ phấn chấn trên khuôn mặt, chiến sĩ này cho biết: “Câu lạc bộ Thanh niên của đơn vị có nhiều loại hình giải trí. Lính trẻ ai cũng thích thú với bàn tập tạ đa năng để rèn luyện thể lực”.

Sau các hoạt động giải trí trong câu lạc bộ, hầu hết các chiến sĩ đổ dồn về sân bóng đá và sân tennis. Đối với một đồn Biên phòng, việc đầu tư xây dựng được những hạng mục thể thao đồng bộ, tiêu chuẩn, thực sự khiến nhiều người ngạc nhiên về nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư trong công tác chăm lo tới đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và xây dựng đơn vị chính quy.

Tự hào là một người lính của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Binh nhì Điểu Miêu kể: “Thời điểm diễn ra sự kiện Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất năm 2022 tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, đơn vị được trên tăng cường về 50 chiến sĩ để phục vụ sự kiện. Lúc đó, Câu lạc bộ Thanh niên thực sự là trung tâm ngày hội bởi không khí tưng bừng, phấn khởi, thắm tình đồng đội”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư là địa điểm thường diễn ra các sự kiện gặp gỡ, hội họp giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia. Tại cột mốc 69, tôi gặp một người lính Campuchia tên là Bunserey. Khi được hỏi về hoạt động giao lưu hữu nghị với BĐBP Việt Nam, anh Bunserey luôn nhắc tới Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao đầy thú vị trên sân bóng đá, bóng bàn, bida...

Nơi giao lưu, kết nối

Cuối buổi chiều - thời gian diễn ra các hoạt động vui chơi, thể thao, các chiến sĩ lại ra sân bóng đá, quần nhau trên sân để thi đấu bóng đá theo thể thức sân bóng mini. Khi thiết kế sân, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư đã bao kín lưới toàn bộ phần phía trên cao, vì vậy, sân bóng như chiếc lồng lưới, bóng không văng ra khỏi sân; hệ thống điện thắp sáng được bố trí đầy đủ tại các góc sân nên các trận bóng giao hữu giữa các đơn vị đứng chân tại địa bàn còn được tổ chức vào buổi tối.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư giải trí bên bàn bida vào ngày nghỉ, giờ nghỉ. Ảnh: Văn Chương

Đứng ở sân bóng và chứng kiến trận đấu giữa âm thanh vui nhộn, tôi cảm nhận được đời sống văn hóa, tinh thần của những người chiến sĩ ở đơn vị được chăm lo hết mực. Tại đây, anh em chiến sĩ thi đấu luôn thể hiện tinh thần đồng đội, phối hợp nhịp nhàng giữa các tuyến và sẵn sàng giao bóng để đồng đội ghi bàn. Một chiến sĩ cho biết, nhờ giao lưu bóng đá mà anh em thêm đoàn kết, gắn bó, biết san sẻ với nhau trong cuộc sống thường ngày.

Tại khu vực địa bàn đơn vị đóng quân, do dân cư ở quanh Khu kinh tế Hoa Lư còn thưa thớt, chưa có các dịch vụ giải trí, vì vậy, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư không chỉ là sân chơi ở nội bộ của đơn vị, mà còn thu hút các đơn vị trong Ban Quản lý Khu kinh tế Hoa Lư như Hải quan, Kiểm dịch y tế biên giới và một số cơ quan, doanh nghiệp đến thi đấu giao hữu.

Tới tham dự giao hữu thể thao tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, những công chức ở các cơ quan chức năng còn có dịp cảm nhận được cảnh quan xanh - sạch - đẹp ở đồn. Toàn bộ khoảng sân đơn vị đều được trồng cây xanh thành những hàng thẳng và phủ rợp bóng mát. Đối diện với Câu lạc bộ Thanh niên là khu chăn nuôi, với đầy đủ hồ cá, giàn bầu, bí, mướp, rau, chuồng nuôi lợn lai…

Trong những năm qua, BĐBP ở nhiều tỉnh, thành phố luôn hướng tới việc xây dựng đồn Biên phòng trở thành điểm sáng văn hóa, trở thành nơi quy tụ các đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương đến sinh hoạt, giao lưu, trao đổi, thực hiện đúng phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Câu lạc bộ Thanh niên ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư có thể coi là một điểm sáng cần được nhân rộng trong toàn lực lượng BĐBP.

Bên cạnh các phương tiện giải trí ở Câu lạc bộ Thanh niên, trong sân Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư còn bố trí các dụng cụ thể dục thể hình, loa, đài, bộ trống Jazz Drum 5 trống. Khi lực lượng bảo vệ biên giới của Vương quốc Campuchia sang giao lưu, những người lính ở đơn vị lại có dịp cùng nhau tổ chức các hoạt động văn nghệ với tinh thần đoàn kết, hữu nghị.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO