Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:17 GMT+7

Câu lạc bộ “Nữ phòng chống tội phạm” ở Điền Hải

Biên phòng - Suốt 7 năm qua, mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Nữ phòng chống tội phạm” đã đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Điền Hải (Đông Hải, Bạc Liêu). Mô hình này đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức cộng đồng, tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống của phụ nữ ở địa phương, đặc biệt là chung tay xây dựng địa bàn vững mạnh.

yv70_4a
Các thành viên CLB “Nữ phòng chống tội phạm” ấp Gò Cát thăm mô hình phát triển kinh tế của hội viên. Ảnh: Hồ Phúc

Trong chuyến công tác mới đây tại xã Điền Hải, chúng tôi có dịp tham dự một buổi sinh hoạt của CLB “Nữ phòng chống tội phạm” ấp Gò Cát. Tại buổi sinh hoạt, một trong những vấn đề được các hội viên thảo luận sôi nổi, đó là sự xuất hiện và hoạt động trái phép một số người tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”, với những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức, văn hóa truyền thống, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình.

Cùng đến tham dự sinh hoạt lần này, chị Lâm Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN xã Điền Hải chia sẻ: “Thời gian qua, chúng tôi đã cùng với các Chi hội trưởng phụ nữ ở các ấp, chủ nhiệm các mô hình CLB phụ nữ trên địa bàn, tuyên truyền sâu rộng đến các hội viên phụ nữ về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật. Qua đó, giúp người dân hiểu được những hệ lụy khôn lường từ các hoạt động này và để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo”.

Cũng theo chị Lâm Thị Liên, để góp phần cùng với Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu và Công an xã Điền Hải trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, từ năm 2009, Hội LHPN xã Điền Hải triển khai thành lập mô hình CLB “Nữ phòng chống tội phạm”, đến nay, toàn xã có 3 CLB với gần 100 thành viên tham gia. Thông qua hoạt động của mô hình này, phụ nữ sẽ được tuyên truyền kiến thức phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP, Công an còn thông tin về các quy định mới về pháp luật của Nhà nước, tình hình các loại tội phạm cho các hội viên nắm, từ đó thúc đẩy phong trào hoạt động đi vào chiều sâu. Thời gian qua, các CLB đã phát huy được vai trò của mình trong việc cung cấp những thông tin về những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn, từ đó giúp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn. CLB “Nữ phòng chống tội phạm” ấp Gò Cát là một trong những điểm sáng về hoạt động này.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Phùng Thị Lệ Hoa, Phó Chủ nhiệm CLB “Nữ phòng chống tội phạm” ấp Gò Cát tâm sự: Những năm trước, khi chưa thành lập CLB, số trẻ em, thanh niên vi phạm pháp luật chưa đến mức xử lý hình sự diễn ra khá nhiều, tình trạng bạo lực gia đình cũng còn xảy ra khá phổ biến. Sau khi mô hình được thành lập, các thành viên CLB đã tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho phụ nữ, từ đó chị em về giáo dục con em mình và người thân không vi phạm pháp luật. Thời gian gần đây, trên địa bàn ấp Gò Cát không có vụ việc vi phạm pháp luật nào nghiêm trọng xảy ra. Các CLB thường xuyên cung cấp cho lực lượng BĐBP và Công an nhiều nguồn tin có giá trị để xử lý vi phạm pháp luật trên địa bàn.

CLB “Nữ phòng chống tội phạm” ấp Gò Cát hiện có 60 hội viên tham gia. Thành viên CLB là các hội viên trong chi hội phụ nữ ấp. Định kỳ vào ngày 8 hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt. Nội dung và hình thức sinh hoạt chủ yếu là tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, cung cấp thông tin cho hội viên thông qua việc trao đổi, thảo luận, đọc sách, báo...

Ngoài việc góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương, CLB “Nữ phòng chống tội phạm” cũng đã phối hợp kêu gọi chị em góp vốn gây quỹ để giúp đỡ các hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Đến nay, quỹ vốn của CLB có hơn 60 triệu đồng, số tiền này Ban Chủ nhiệm sẽ cho các chị em thuộc diện nghèo vay theo hình thức quay vòng để chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Đặc biệt, theo chia sẻ của chị Phùng Thị Lệ Hoa, khi mới thành lập, CLB có hơn 30 chị em thuộc diện hộ nghèo, nhưng nhờ sự giúp đỡ, động viên của các hội viên trong CLB, sự nỗ lực của chính bản thân mà đến nay chỉ còn 2 hộ thuộc diện này.

Thượng tá Nguyễn Văn Năng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Gành Hào cho biết, các thành viên CLB “Nữ phòng chống tội phạm” ấp Gò Cát nói riêng và phụ nữ xã Điền Hải nói chung luôn nêu cao trách nhiệm của công dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự, nhất là tinh thần cảnh giác trước các loại tội phạm. Từ hiệu quả thiết thực trên, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương nhân rộng mô hình trên ra các địa bàn đơn vị quản lý trong thời gian tới.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO