Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 03:52 GMT+7

Câu lạc bộ B93: Điểm tựa của những người một thời lầm lỡ

Biên phòng - Được thành lập từ năm 1996, khi cán bộ, nhân dân phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội có sáng kiến thành lập 1 câu lạc bộ (CLB) sau cai giúp những người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Sau thành công bước đầu của CLB sau cai, năm 2000, TP Hà Nội thực hiện thí điểm "Mô hình quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng" (gọi là CLB B93) tại 5 đơn vị trên địa bàn thành phố. CLB B93 ra đời đã trở thành điểm tựa vững chắc cho những người một thời lầm lỡ với "nàng tiên nâu", góp phần không nhỏ trong việc giúp các đối tượng cai nghiện, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

tx6528hicn-23284_f_k4kr4nqs0_1
Ban Chủ nhiệm CLB B93 các xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội cùng nhau thảo luận về tư vấn phòng, chống tái nghiện. Ảnh: CTV

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội, mô hình CLB B93 được tổ chức khá chặt chẽ về quy mô và cơ cấu tổ chức. Nội dung sinh hoạt của CLB B93 tập trung tuyên truyền nâng cao hiểu biết và phòng chống tái nghiện; xây dựng lòng nhân ái, bao dung trong cộng đồng với người sau cai nghiện; giúp họ có việc làm ổn định, hiểu biết giá trị lao động và biết quý trọng đồng tiền của mình làm ra. Theo đó, mỗi CLB quản lý 5-10 người sau cai nghiện, tổ chức sinh hoạt ít nhất một lần/tuần và duy trì được 70% số thành viên của CLB không sử dụng ma túy.

Có mặt tại CLB B93 của phường Văn Miếu, Hà Nội, chúng tôi gặp bà Trần Thị Cỏn, chủ nhiệm CLB. Dù đã ở tuổi ngoài 80, nhưng bà vẫn tận tâm giúp đỡ những người sau cai nghiện tránh xa ma túy, hòa nhập với cộng đồng. Bà Cỏn kể, năm 2001, thời điểm bà rời bục giảng để nghỉ hưu theo chế độ thì phường Văn Miếu nơi bà sống vẫn còn là điểm nóng về tệ nạn xã hội, nhất là nghiện ma túy. Lúc đó, những người sau cai nghiện trở về địa phương đều không tiền, không sức khỏe, không uy tín. Họ làm gì cũng khó, chịu con mắt soi xét, kỳ thị của mọi người. Khi đó, CLB B93 phường Văn Miếu được thành lập, bà Cỏn mạnh dạn nhận nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ những người nghiện hoà nhập cộng đồng.

Những ngày đầu, CLB B93 do bà Cỏn làm chủ nhiệm phải hoạt động "hết công suất". Tại đây, các hội viên và ban chủ nhiệm cùng chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống, giao lưu văn nghệ để hiểu hơn về hoàn cảnh của từng hội viên và có hướng giúp đỡ. Khi người cai nghiện trở về và hoà nhập vào cộng được, việc hỗ trợ vốn giúp họ thay đổi cuộc đời là rất cần thiết. Lúc này, bà Cỏn đứng ra kêu gọi các thành viên trong ban chủ nhiệm, các tổ chức, cá nhân giúp đỡ. Đến nay, dưới sự giúp đỡ của bà Cỏn cũng như CLB B93, nhiều mảnh đời từng lầm lỡ đã vượt qua được những cám dỗ, xây dựng cuộc sống mới.

Đối với bà Kiều Thị Phương, 61 tuổi, Tổ trưởng Tổ dân phố 12, Chủ nhiệm CLB B93 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cho biết, đây được coi như là nghề “cảm hóa” người nghiện, giúp họ vượt qua “án tử” của ma túy. Không chỉ giúp những người trên địa bàn mình phụ trách, bà Phương còn “lấn sân” sang cả địa bàn khác vì thấy có những hoàn cảnh quá éo le. Đó là gia đình bà Đàm Thị Thịnh ở ngõ 68, phố Quan Hoa. Chồng bà Thịnh mất sớm, để lại 4 người con thì cả 4 đều theo nhau mắc nghiện rồi chết dần, giờ chỉ còn 1 người đang đi cai. Một mình bà phải đi bán rau nuôi đứa cháu nội từ khi mới 4 tuổi, do mẹ cháu bỏ đi, bố cháu thì đã chết. “Bố cháu bị dính nghiện đi hết trại nọ đến trại kia, thân tàn ma dại. Khi chúng tôi đến nơi, thấy bố cháu bò từ trong nhà ra, vươn cánh tay lở loét ra cầu xin: Cháu lạy các cô, cháu biết cháu dại rồi, nhưng cháu nhận ra thì đã muộn. Cháu không sống được. Các cô giúp mẹ cháu nuôi con cháu với... Sau khi bố cháu mất, bà cháu không còn nước mắt để khóc vì trong căn nhà lụp xụp có tới 4 cái bát nhang trên bàn thờ...” - bà Phương xúc động chia sẻ.

68a9e4izl5-23284_f_k4kr4nts1_2
Bà Kiều Thị Phương (bên phải), Chủ nhiệm CLB B93 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy trao đổi công việc giúp đỡ người sau cai nghiện với Hội phụ nữ phường Quan Hoa. Ảnh: CTV

Sau gần 10 năm “chinh chiến” với người nghiện, đến nay bà Phương đã giúp được khoảng 6 - 7 người đoạn tuyệt với ma túy. Bà bảo, nói về việc cai nghiện thì không tính được bằng số lượng vì đã làm phải gắn bó cả đời với họ, chứ không phải chỉ có giai đoạn rồi thôi. “Có khi bao nhiêu năm mới giúp được 1 người. Họ cai xong rồi, nhưng khi gia cảnh có chuyện gì cũng gọi, khi buồn cũng gọi... cứ lê thê cả cuộc đời và tôi phải dấn thân gần như là người thân trong gia đình của họ”, bà Phương trải lòng.

Đồng thời, bà Phương nói: “Nếu muốn giúp một con người thì mình phải cảm nhận được từ suy nghĩ của người ta sang mình và đồng cảm được với người thân của họ. Người ta đau xót như thế nào với người ruột thịt của họ, thì mình cũng phải “ngang tầm” như thế”. Bà Phương cũng tâm sự, làm nghề này phải biết nắm bắt tâm lý của họ. “Mình cần họ hơn chứ họ cần gì mình, họ chỉ muốn tránh mình thôi. Vì thế, mình phải giúp họ dù bất kỳ hoàn cảnh nào và chờ lúc nguy kịch nhất thì lúc đó họ mới cần đến mình. Khi đó, mình mới lấy được niềm tin của họ. Khi đã tin rồi thì họ coi mình như ruột thịt”.

Trong năm 2019, TP Hà Nội duy trì và hỗ trợ nội dung sinh hoạt 37 CLB B93, các CLB vẫn duy trì chế độ sinh hoạt 1 lần/1 tháng, với tổng số 304 hội viên đang sinh hoạt. Theo đó, phối hợp với lực lượng chức năng địa phương vận động, thuyết phục được 1.109 người đi cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện thành phố; duy trì quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và người có nguy cơ cao mắc nghiện tại địa phương được phân công năm 2018 và quản lý giúp đỡ 1.418 người hoàn thành thời gian cai nghiện tại các cơ sở trở về địa phương.

Quang Long

Bình luận

ZALO