Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 08:36 GMT+7

Cậu con nuôi của Đồn Biên phòng Lý Hòa

Biên phòng - “Ba Trung ơi, ba Dũng ơi, các chú ơi, con được tặng Giấy khen, con được công nhận là học sinh giỏi xuất sắc này”. Vừa nói, bé Vũ vừa trượt xuống từ chiếc xe máy do Thiếu úy Đỗ Văn Không chở từ trường về, rồi chạy khắp đồn để khoe về thành tích học tập của mình. “Ba Trung”, “Ba Dũng” mà cậu bé Vũ gọi chính là Trung tá Đặng Anh Trung, Đồn trưởng và Thượng tá Dương Anh Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lý Hòa, BĐBP Quảng Bình, đơn vị nhận cháu Nguyễn Văn Vũ, trú tại thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình làm con nuôi.

nzlb_12a
Thiếu úy Đỗ Văn Không hướng dẫn Vũ học bài tại “Góc học tập” của cháu ở Đồn Biên phòng Lý Hòa.  Ảnh: Thành Phú

Cậu bé Nguyễn Văn Vũ năm nay tròn 7 tuổi, hôm nay, cu cậu được chú Không chở đi dự lễ tổng kết năm học của Trường Tiểu học xã Đức Trạch. Vũ là một trong số ít học sinh lớp 1E được nhà trường tặng Giấy khen vì đạt danh hiệu “Học sinh giỏi xuất sắc” sau khi hoàn thành xong chương trình khóa học 2017 - 2018.

Bé Vũ có hoàn cảnh khá đặc biệt, mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Ngân, sinh ra đã bị tật nguyền. Không muốn là gánh nặng cho gia đình, chị Ngân đã xin chính quyền địa phương một vuông đất để dựng lên ngôi nhà nhỏ và sống một mình, chị mở quầy tạp hóa nhỏ, buôn bán ít mặt hàng lặt vặt để kiếm sống qua ngày. Cuộc sống mưu sinh nơi làng biển bãi ngang của người phụ nữ tật nguyền đã rất vất vả lại càng khốn khó hơn khi bé Vũ chào đời.

Được sự cưu mang của gia đình, bà con lối xóm, sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa và bằng nỗ lực vượt khó của bản thân, chị đã vượt qua biết bao gian nan vất vả để nuôi bé Vũ ngày một lớn khôn. Nhưng cái khó vẫn không chịu rời ngôi nhà nhỏ của người mẹ đơn thân. Theo thời gian, đứa con trai nhỏ đã sắp bước vào tuổi cắp sách đến trường với bạn bè cùng trang lứa, những đồng tiền lời  kiếm được từ cái quán nhỏ lúc này đã “quá sức” khi phải “gánh” thêm những chi phí học hành của Vũ. Nỗi lo lắng ấy đè nặng thêm trên đôi vai của chị Ngân vốn sinh ra đã chịu thua thiệt với mọi người.

Hiểu được hoàn cảnh và sự lo lắng của chị Ngân, năm 2016, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Lý Hòa đã bàn bạc và đi đến quyết định nhận cháu Vũ làm con nuôi của đơn vị. Tấm lòng của những người chiến sĩ Biên phòng là thế nhưng đến khi đặt vấn đề với chị Ngân thì cũng chẳng hề dễ dàng, bởi quan niệm của gia đình, dư luận của xóm làng đã làm chị phân vân rất nhiều.

Bằng sự kiên trì và phân tích có tình, có lý của cán bộ Đồn Biên phòng Lý Hòa vì tương lai của cháu Vũ, cuối cùng, chị Ngân đã đồng ý cho Vũ làm con nuôi của đơn vị. Cái khó tiếp theo là làm sao để bé Vũ chịu vào đồn để ăn, ở và học cùng với các chú bộ đội, vì tâm lý con trẻ luôn muốn ở gần mẹ, mà bố trí người ra dạy Vũ tại nhà cũng không phải là giải pháp hay vì những điều rất tế nhị. Từng ngày, từng ngày, các cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là số chiến sĩ trẻ đã tích cực tìm ra các trò chơi để “dụ” bé Vũ vào chơi trong đơn vị rồi dần dần “rủ” ở lại ăn, ngủ với mấy chú. Được học, được chơi với các chú bộ đội, Vũ đã mạnh dạn lên rất nhiều, cháu luôn cười, nói và gần gũi với các chiến sĩ.

Thượng tá Dương Anh Dũng cho biết: “Trong quá trình nuôi dạy, chúng tôi đã chăm sóc cháu Vũ bằng tình cảm của người cha, người chú, người anh. Để yên lòng gia đình và bản thân cháu Vũ, chỉ huy đơn vị đã cử một cán bộ trẻ gần gũi cháu, tắm rửa, dỗ dành, dạy cho cháu học bài, đưa đón cháu đến trường hằng ngày. Ngoài việc hỗ trợ cháu từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị còn nuôi dạy cháu việc học hành và mọi sinh hoạt trong cuộc sống”.

Cháu Nguyễn Văn Vũ đã đạt danh hiệu Học sinh giỏi xuất sắc khi cháu hoàn thành chương trình lớp 1, rồi cháu sẽ tiếp tục học lên lớp 2, lớp 3 và cao hơn nữa, lúc nào cháu cũng được sống trong tình yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa. Cháu nói với tôi bằng sự ngây thơ trong trắng: “Khi nhớ mẹ, cháu sẽ về chơi với mẹ. Khi nhớ mấy ba, mấy chú trong đồn, cháu lại vào đơn vị. Cháu sẽ học thật giỏi và ngoan ngoãn vì mấy ba, mấy chú mua cho cháu cặp sách đẹp, áo quần mới và chở cháu đến trường”.

Nhìn bé Vũ tung tăng chạy khắp đồn để khoe thành tích học tập của mình với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt trẻ thơ, tôi cảm nhận được tia nắng ấm của mặt trời bé con đang tràn ngập niềm vui trong cuộc đời của cháu.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO