Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:59 GMT+7

Câu chuyện đẹp trong ngày nhập ngũ

Biên phòng - 3 năm trước, tiền học phí, tiền sách bút của cậu học sinh nghèo Đỗ Linh Trung đều do các cán bộ Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình hỗ trợ. Sự biết ơn với những người đã giúp đỡ mình lúc khó khăn khiến chàng trai trẻ luôn ấp ủ ý định được trở thành người lính với đôi quân hàm xanh màu lá. Và hôm nay, chàng trai trẻ đã phần nào thực hiện được ước mơ của mình.

zwlg_16
Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Lý tặng quà cho Trung trước ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hữu Thái

Trong số những thanh niên nhập ngũ vào BĐBP Thái Bình năm 2020, Đỗ Linh Trung  (sinh năm 2001, trú tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, Thái Bình) có hoàn cảnh khá đặc biệt. Cha mất vì tai nạn giao thông trước khi em chào đời. Khi 8 tuổi, một lần nữa em phải chịu nỗi đau mất mẹ vì căn bệnh hiểm nghèo. Lúc ấy, bà ngoại em đã ngoài 60 tuổi, một lần nữa  “làm mẹ” cháu trai mồ côi. Tình thương của bà dồn cả cho đứa cháu tội nghiệp. Niềm an ủi của bà Tân là cháu rất ngoan, thương bà và chăm chỉ. Cuộc sống của 2 bà cháu rất vất vả khi bà tuổi đã cao, thu nhập cũng chỉ trông chờ vào ruộng vườn lại nuôi đứa cháu đang độ tuổi ăn học. Năm 2017, qua công tác bám nắm địa bàn, Thiếu tá Vũ Ngọc Sơn, Tổ công tác xã Thái Thượng, Đồn Biên phòng Trà Lý biết được hoàn cảnh của Trung nên đề xuất với đơn vị hỗ trợ. Năm học 2017-2018, Trung được Đồn Biên phòng Trà Lý nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Kể từ đó, Trung trở thành “người nhà” với các chú Biên phòng, được quan tâm, chăm lo như con cháu. Ngoài số tiền 500 ngàn đồng mỗi tháng để hỗ trợ cho Trung đóng tiền học phí, mua thêm đồ dùng học tập, đơn vị còn vận động các mạnh thường quân để có thể giúp 2 bà cháu nhiều hơn. Cán bộ, chiến sĩ cũng thường đến nhà động viên, thăm hỏi khiến 2 bà cháu vô cùng xúc động.

Học hết lớp 12, trong khi bạn bè đăng ký thi trường đại học, cao đẳng thì Trung xin phép bà lên thị trấn kiếm việc làm. Trung hiểu rằng, ở hoàn cảnh của mình, việc theo học tại các trường đại học, cao đẳng là điều bất khả thi. Bà đã thay cha mẹ Trung nuôi em vất vả bao nhiêu năm nay, giờ Trung đã lớn cần đền đáp công ơn của bà. Vì chưa có nghề, Trung xin làm phục vụ tại các nhà hàng, quán nước. Thấy cháu trai như vậy, bà Tân sốt ruột lắm, vì cháu trai mình còn trẻ, phải học nghề gì đó để lo cho tương lai. Bà không biết, cháu trai của mình lại đang có ý định khác.

Trung muốn dành 1 năm đi làm để có chút tiền dành cho bà, sau đó sẽ nhập ngũ vì thanh niên ai cũng phải hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc và hơn cả là Trung muốn được trở thành lính Biên phòng. Các chú Biên phòng bảo, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạo đức tốt sẽ được chỉ huy tạo điều kiện ôn thi vào các trường quân đội. Hoặc nếu không, khi ra quân sẽ có điều kiện để học nghề. Và lá đơn tình nguyện nhập ngũ được Trung viết và gửi đi trước khi có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong đơn, Trung cũng ghi rõ nguyện vọng được nhập ngũ vào BĐBP Thái Bình. Không nói ra thì ai cũng hiểu được rằng, vì sao lại như thế. 

Khi biết được Trung viết đơn tình nguyện nhập ngũ, có nguyện vọng được phục vụ trong BĐBP, các cán bộ ở tổ công tác của Đồn Biên phòng Trà Lý rất vui. Chàng trai ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với đất nước và muốn được trở thành người lính Biên phòng - những người đã ở bên, giúp đỡ Trung những lúc khó khăn. Trước ngày nhập ngũ, ai cũng sốt sắng với việc của Trung, từ việc lo các thủ tục, giấy tờ đến những vướng mắc, các chú Biên phòng tìm hiểu, hướng dẫn Trung giải quyết. Tình cảm cứ như cha con, anh em một nhà. Cho đến khi nhận được thông báo sẽ nhập ngũ vào BĐBP Thái Bình, mặc thử bộ quân phục mới, Trung rất vui vì biết những ngày sắp tới, trên vai mình sẽ là đôi quân hàm màu xanh lá. Bà Tân nhìn thấy cháu trai cao lớn, vạm vỡ trong bộ quân phục thì không giấu được giọt nước mắt mừng vui. 

Trung tá Nguyễn Hữu Thái, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Lý chia sẻ: “Bản thân tôi và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị rất vui vì câu chuyện “Nâng bước em tới trường” của đơn vị còn được viết tiếp không chỉ dừng lại ở việc các cháu rời ghế nhà trường. Việc của Trung như “trái ngọt” bởi cháu tuy còn trẻ nhưng đã nhận thức rõ về nghĩa vụ của mình với đất nước, phải làm gì để đền đáp công ơn của bà và những người xung quanh. Chúng tôi sẽ tiếp tục động viên cháu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có hướng phấn đấu để có thể phục vụ lâu dài trong quân đội như ý nguyện của cháu”.

Đỗ Linh Trung đã bắt đầu những tháng năm quân ngũ tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP (đóng quân ở Tam Dương, Vĩnh Phúc). Hôm trước, các bác, các chú ở Đồn Biên phòng Trà Lý đã sang tận nhà để trò chuyện. Những lời dặn dò của các bác, các chú, Trung sẽ luôn ghi nhớ và đó sẽ là động lực để Trung “vượt nắng, thắng mưa” trên thao trường luyện tập. Trung hiểu rằng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Lý ai cũng mong cho Trung mạnh khỏe, rèn luyện, phấn đấu tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO