Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:36 GMT+7

Câu chuyện cảm động sau bức ảnh “Má đừng ngại, cứ ôm lấy con”

Biên phòng - Những ngày qua, bức ảnh có nội dung “Má đừng ngại, cứ ôm lấy con” chụp Thượng úy Nguyễn Thanh Bình (nhân viên hàng hải, Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng) bế bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Khu cách ly Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng được chia sẻ cảm động và nhận “cơn mưa lời khen” trên mạng xã hội. Trò chuyện với tác giả và nhân vật trong bức ảnh, chúng tôi càng hiểu hơn về sự hy sinh “vì nhân dân quên mình” của những người lính nơi tuyến đầu chống dịch.

Thượng úy Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: Nguyễn Tống Khiêm

Thượng úy Nguyễn Thanh Bình là một trong 5 cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2 xung phong làm nhiệm vụ trong Khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng. Công việc hằng ngày của anh và đồng đội là phát cơm, chuyển đồ tiếp tế cũng như thu dọn rác thải sinh hoạt cho những người nghi nhiễm, nên thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với trường hợp F1 đang cách ly.

Đà Nẵng đang trong thời gian nắng nóng đỉnh điểm, thế nhưng những người lính Biên phòng luôn kín mít trong bộ đồ bảo hộ, đeo găng tay cao su, khẩu trang và kính chống giọt bắn, vác những thùng cơm leo cầu thang bộ, đi phát cho các F1 từ tầng 1 đến tầng 5. Vốn là vận động viên bóng chuyền, sức vóc có phần nổi trội hơn người khác nên Thượng úy Nguyễn Thanh Bình không nề hà nhận những việc khó, việc nặng “đỡ” cho đồng đội. Lối sống chan hòa, sự tận tình khi làm việc khiến anh chiếm được nhiều tình cảm của những người trong khu cách ly.

Sáng 27-7, Ban Quản lý Khu cách ly nhận được thông báo, trường hợp F1 là bà M tại phòng 407 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, cần chuyển sang Bệnh viện dã chiến trong Ký túc xá phía Tây mở rộng thành phố Đà Nẵng. Bà M tuổi đã cao, lại bị nhiễm Covid-19 nên rất mệt mỏi, không thể đứng dậy được. Lực lượng y tế bàn phương án khiêng bệnh nhân xuống xe, tuy nhiên, tại khu cách ly không được trang bị cáng.

Khi ấy, Thượng úy Nguyễn Thanh Bình đang nghỉ ngơi sau ca trực thì cán bộ y tế xuống và đặt vấn đề nhờ anh giúp đưa bà M xuống xe. Nghe vậy, Thượng úy Nguyễn Thanh Bình nhanh chóng mặc quần áo bảo hộ và di chuyển đến phòng 407. Lúc này, thấy bà M nằm thiếp trên giường, anh hỏi: “Má có cố gắng đi được không ạ?”. Bà M nói yếu ớt: “Chân má run không nhấc được rồi, con ạ”.

Thượng úy Nguyễn Thanh Bình quyết định: “Con sẽ bồng má xuống”. Bà M lưỡng lự: “Má bị nhiễm Covid-19 rồi, sợ lây cho con”. Thượng úy Nguyễn Thanh Bình động viên bà M: “Má đừng ngại, cứ ôm lấy con!”. Dứt lời, anh dùng 2 tay bế bà M, cẩn thận đi xuống cầu thang và đưa ra xe ô tô để lực lượng y tế chuyển viện.

Sau này, Thượng úy Nguyễn Thanh Bình tâm sự: “Việc bồng má từ tầng 4 xuống tầng 1 không dễ dàng. Má sức khỏe yếu nên tay ôm cũng không được chặt nên tôi phải đi cẩn thận. Hôm sau có người hỏi sao không đợi đi lấy cáng, nhưng tôi nghĩ việc này không chậm chễ được. Má đã già, sức yếu nên chuyển viện nhanh lúc nào là cơ hội cho má lúc ấy”.

Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm, tác giả của bức ảnh cho biết: “Thấy Thượng úy Nguyễn Thanh Bình bế bà cụ xuống xe để chuyển lên viện, tôi nghĩ chụp lại cho đồng đội một bức ảnh khi làm nhiệm vụ. Sau khi chụp hình xong, chúng tôi quay trở lại với công việc. Đến tối hôm sau mới có thời gian xem lại bức ảnh. Bản thân tôi bỗng trào lên cảm xúc cảm phục đồng đội của mình nên tôi đăng lên mạng xã hội Facebook để chia sẻ với bạn bè. Thật không ngờ mọi người lại quan tâm đến bức ảnh, nhiều nhà báo liên hệ và sau đó, nhiều trang mạng xã hội khác chia sẻ lại. Tôi rất vui khi góp phần giúp mọi người hiểu hơn về công việc của chúng tôi ở khu cách ly”.

Khi hỏi cảm xúc về những lời khen từ cộng đồng mạng, Thượng úy Nguyễn Thanh Bình và Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm đều có chung một suy nghĩ. Các anh vui vì thông qua bức ảnh, mọi người hiểu hơn về công việc của những người lính nơi tuyến đầu, còn những lời khen ngợi thì không nhận cho riêng bản thân mình.

Bức ảnh “Má đừng ngại, cứ ôm lấy con” của Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm.

Thượng úy Nguyễn Thanh Bình chia sẻ: “Ở đây, chúng tôi ai cũng đều trách nhiệm với công việc, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Hôm đấy, nếu không phải là tôi thì cũng sẽ là người khác, bởi việc đưa bệnh nhân đi chữa bệnh không thể chậm trễ”. Còn đối với Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm, anh đã bày tỏ quan điểm rất rõ trong lời chia sẻ của mình cùng bức ảnh: “Là F0 đấy. Có ai không sợ nguy hiểm? Nhưng, việc chúng tôi làm không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm mà quan trọng hơn cả đó còn là tình thương và sự thấu hiểu”.

Ngày 2-8, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP đã ký Quyết định số 40/QĐ-BĐBP tặng Bằng khen cho Thượng úy Nguyễn Thanh Bình vì đã có hành động đẹp giúp đỡ nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng trong lòng nhân dân. Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng cũng tặng Giấy khen cho Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm vì đã chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 3-8, Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Phòng Chính trị, BĐBP Đà Nẵng đã tới Khu cách ly Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng để động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại đây, đồng thời trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Thượng úy Nguyễn Thanh Bình và Giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng cho Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm. Buỗi lễ diễn ra ngắn gọn, đơn giản nhưng rất trang trọng, thực sự là nguồn động viên, khích lệ to lớn cho cán bộ, chiến sĩ và y, bác sĩ đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly.

Đại tá Đỗ Văn Đông cho biết: “Việc thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly không chỉ vất vả mà còn nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao. Công tác thi đua, khen thưởng luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị quan tâm, để kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO