Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 11:05 GMT+7

Cầu 75 tỷ thi công dang dở, dân “dài cổ” chờ

Biên phòng - Ngày 29-10-2009, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định 3859/QĐ-UBND phê duyệt đầu tư xây dựng công trình cầu Bến Kẹm bắc qua sông Mã trên địa bàn huyện Bá Thước, thuộc dự án đường giao thông đến các xã nghèo miền núi chưa có đường ô tô. Công trình có tổng vốn đầu tư trên 75 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn huy động khác. Nhưng đã 7 năm trôi qua, cây cầu vẫn “đắp chiếu” nằm đó, trở thành nỗi thất vọng của người dân địa phương.

3yvq_10
Cầu Bến Kẹm thi công dang dở, đắp chiếu nhiều năm qua. Ảnh: Thanh Tuấn

Người dân "dài cổ" chờ cầu

Công trình cầu Bến Kẹm được khởi công đầu năm 2010, chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa, đơn vị thi công cây cầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc.

Chỉ trong một thời gian ngắn, 2 mố cầu và 4 trụ cầu bắc qua sông Mã đã dần hiện hữu, nhiều dầm, cọc cầu cũng đã được đúc sẵn để chờ ngày hợp long. Thế nhưng, cây cầu làm được có chừng đó rồi bất ngờ dừng lại, không hiểu nguyên nhân vì sao, cũng từ đó công nhân và thiết bị máy móc cứ dần rút đi khiến người dân địa phương không khỏi thất vọng.

Ông Trương Văn Dùng, nhà ở thôn Ngọc Sinh, xã Lương Ngoại cho biết, khi nghe tin cây cầu sẽ được xây dựng để thay thế cầu phao, chúng tôi ai cũng rất vui mừng, không phải lo lắng những ngày mưa gió, lũ lụt qua sông nữa. “Cầu đang thi công bình thường, nhưng khoảng đầu năm 2013, chúng tôi thấy công nhân không làm nữa, sau đó họ rút dần rồi đi hết. Cây cầu “đắp chiếu” từ đó đến nay. Từ chỗ có cầu phao, khi cầu mới xây dựng, cầu phao di chuyển đi nơi khác nên đến nay, bà con không có cầu để qua sông. Nhưng rất may, thời điểm này, nhà máy thủy điện Bá Thước 2 hoàn thành nên chính quyền xã, huyện nhiều lần thương lượng họ mới cho dân đi nhờ qua cầu thủy điện” - ông Dùng bức xúc.

Nhiều năm qua, người dân sống hai bên bờ sông Mã, thuộc khu vực các xã Điền Lư và Lương Ngoại, huyện Bá Thước vẫn từng ngày mỏi mòn chờ đợi cây cầu Bến Kẹm chính thức hoàn thành đưa vào sử dụng để người dân qua lại bớt vất vả. Tuy nhiên, đã qua 7 năm, cây cầu ước mơ vẫn chỉ là những cột trụ, đống sắt hoen gỉ nằm chỏng chơ giữa lòng sông Mã. Phía bờ bên xã Lương Ngoại trước đây là công trường thi công nhộn nhịp, thì nay chỉ còn là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm xen lẫn những phiến dầm nhuốm màu thời gian. Thảm hại nhất có lẽ là những chiếc xe cẩu, máy xúc, ván khuôn, sau thời gian dài dãi nắng dầm mưa đã biến thành những khối sắt phế thải hoen gỉ. 

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Lương Ngoại, Lương Nội, việc không có cầu cứng qua sông đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thông thương hàng hóa, phương tiện giữa các địa phương với bên ngoài và ngược lại. Bởi đây là những địa phương có diện tích trồng mía, sắn rất lớn, mỗi vụ thu hoạch, xe lớn không thể vào xã được vì nhà máy thủy điện không cho qua cầu nên phải đi đường vòng rất xa. Do trái đường mà nhiều gia đình mía chặt cả tuần xe mới vào để bốc ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng và kinh tế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Mai Chưng, Chủ tịch UBND xã Lương Ngoại cho biết, người dân rất mong mỏi cây cầu sớm được thi công trở lại để bà con không phải đi nhờ cầu của nhà máy thủy điện.

“Khi cầu được triển khai xây dựng, chúng tôi đã vận động bà con nhanh chóng nhường đất giải phóng mặt bằng  và ai cũng đồng thuận. Năm 2010, cây cầu nhanh chóng được thi công. Nhưng chẳng hiểu sao, đến đầu năm 2013, cây cầu đang xây dựng bỗng dưng dừng lại và “đắp chiếu” nằm đó cho đến bây giờ. Nhân dân nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cư tri, chúng tôi cũng có văn bản gửi huyện nhưng cầu vẫn dang dở nằm đó” - ông Chưng cho biết thêm.

Cũng theo ông Chưng, cầu này năm trên Tỉnh lộ 523B nối Quốc lộ 217 qua các xã Điền Lư, Lương Ngoại, Lương Nội, Lương Trung ra đường Hồ Chí Minh tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy. Là tuyến đường giao thông trọng yếu nên việc cây cầu thi công trì trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hơn 12.000 nhân khẩu của 4 xã. Đặc biệt là vào mùa mưa bão nước sông Mã dâng lên cao 3 xã sẽ bị cô lập.

Ông Đoàn Khả Phú, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án III (Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa) cho rằng, do không bố trí được vốn nên dự án cầu Bến Kẹm phải tạm dừng. Đến thời điểm dừng thi công thì cây cầu đã hoàn thành được 45% khối lượng công việc với số tiền đầu tư khoảng 30 tỉ đồng. “Hiện, dự án muốn tiếp tục triển khai thì phải có tiền, vốn đầu tư còn thiếu khoảng 37 tỉ đồng. Tuy nhiên, do thủy điện Bá Thước 2 đã tích nước đến cao trình 41 từ tháng 10-2012, vì thế, nếu tiếp tục thi công thì phải thay đổi rất nhiều nên chắc chắn vốn đầu tư sẽ đội lên cao hơn trước” – ông Phú nói.

Dự án “đắp chiếu” do hết vốn

Do việc thi công cầu Bến Kẹm chậm tiến độ, ngày 2-10-2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải nghiêm khắc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan do để dự án chậm tiến độ. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Bến Kẹm đảm bảo không ảnh hưởng đến việc tích nước thủy điện Bá Thước 2. “Mệnh lệnh” là thế, nhưng cây cầu vẫn dậm chân tại chỗ, “đắp chiếu” đến bây giờ!

Nhìn đại công trường dang dở các dầm, cọc, máy móc, sắt thép hoen gỉ, cây cối mọc um tùm khắp nơi mà ai cũng thấy xót xa. Khi phóng viên đi tìm hiểu thông tin, hầu hết người dân địa phương đều mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm, sớm khởi động lại công trình để người dân có cầu qua lại.

Ông Nguyễn Thế Anh, Chánh Văn phòng UBND huyện Bá Thước cho biết, các cuộc tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân huyện, người dân cũng đã phản ánh, sau đó huyện cũng có nhiều văn bản gửi UBND tỉnh và đơn vị liên quan đề nghị tiếp tục triển khai xây dựng cầu Bến Kẹm. Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho biết, do hết vốn nên tạm dừng thi công.

“Gần đây nhất, trong buổi tiếp xúc cử tri tại Bá Thước do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) làm Trưởng đoàn, huyện cũng đã đề nghị các đại biểu quan tâm sớm cho triển khai xây dựng lại cầy cầu Bến Kẹm. Đoàn cũng đã ghi nhận việc này và sẽ đưa ra trong cuộc họp HĐND tỉnh tới đây” - ông Thế Anh nói.

Thanh Tuấn

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO