Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 08:30 GMT+7

Cắt "xương sống" xe khách để giấu pháo lậu

Biên phòng - Mặc dù các đối tượng đã ngụy trang "hàng" rất tinh vi, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ tinh thông, lực lượng Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ cả 4 đối tượng, thu giữ gần 2 tạ pháo nổ.

zwgk_6a
Thủ đoạn cất giấu pháo tinh vi của các đối tượng. Ảnh: Hoài Thương

Vụ tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ trên xe khách làm 8 người Việt tử vong ở huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn, Lào, cùng nguồn tin của các trinh sát thu thập được chứng minh đang tồn tại một số đường dây vận chuyển pháo, vật liệu nổ từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Với quyết tâm đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, lực lượng phòng chống tội phạm của BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị, trong đó có Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát kiên quyết bắt gọn đối tượng, thu giữ tang vật liên quan.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các trinh sát đã phát hiện xe khách Việt Hùng mang biển kiểm soát UN-6789 có nhiều dấu hiệu nghi vấn tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển vật liệu nổ qua biên giới. Sau khi báo cáo thông tin về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cấp trên đã chỉ đạo đơn vị tiếp tục theo dõi mọi di biến động của các đối tượng.

Sau một thời gian theo dõi, thu thập chứng cứ, ngày 7-7-2016, các trinh sát báo cho chỉ huy đồn biết, xe Việt Hùng chở khách sang Viêng Chăn, Lào. 17 giờ cùng ngày, sau khi trả hết khách, nhà xe này đã nhận một số thùng hàng từ một xe bán tải khác mang biển kiểm soát của Lào để vận chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, những thùng này được cất giấu rất tinh vi bằng cách dùng đèn khò cắt xắc xi xe bỏ vào rồi hàn lại, đậy tấm lát sàn, tấp những bao gạo lên trên.

Sáng 9-7, xe chạy vào bến xe Viêng Chăn bắt khách để về Việt Nam. Cơ sở của trinh sát cho biết, xe Việt Hùng có khả năng chở hàng cấm về nội địa. Chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã thông báo cho Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Công an huyện Hương Sơn biết và đề nghị phối hợp bắt giữ. Đến khoảng 10 giờ, ngày 9-7, khi xe về đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra khoang chứa hành lý. Tiến hành khám xét, lực lượng chức năng phát hiện dưới sàn xe có hai khoang sắt rỗng, cao khoảng 30cm, rộng 40cm, kéo dài từ đầu đến hết phần phía sau. Bên trong chứa 7 thùng pháo nổ. Số pháo này được chia nhỏ thành từng túi ni lông có tổng trọng lượng 189kg.

Theo điều tra của trinh sát BĐBP Hà Tĩnh, tại Lào, pháo được bán tràn lan với giá rẻ. Ví dụ, pháo hoa giá chỉ khoảng 200-300 nghìn đồng. Nếu vận chuyển trót lọt vào Việt Nam sẽ được bán với giá khoảng 1-1,5 triệu đồng, thậm chí đến thời điểm gần Tết Nguyên đán có giá 2-2,5 triệu đồng. Pháo bi loại mỗi gói 200 quả ở Lào có giá 100-150 nghìn đồng, về Việt Nam có giá 500 nghìn đồng/gói. Do lợi nhuận cao nên các đối tượng đã không từ thủ đoạn nào để buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ về Việt Nam.

Chủ nhân của 7 thùng pháo này là 4 đối tượng gồm: Ngô Sỹ Hùng, SN 1990; Trần Văn Huy, SN 1988; Nguyễn Văn Liệu, SN 1992, đều trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và Lê Đình Khánh, SN 1978, trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tại Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, các đối tượng đều khai nhận, sau khi trả khách ở bến xe Viêng Chăn, chủ xe Ngô Sỹ Hùng đã nhận được điện thoại của một người đàn ông lạ mặt nhờ chở 7 thùng pháo về đến ngã ba Gia Lách, Nghi Xuân với giá tiền 1,3 triệu đồng mỗi thùng.

Theo Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh: Đây là vụ vận chuyển pháo nổ đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho tính mạng của hành khách đi trên xe. Xe UN-6789 là loại xe giường nằm, các đối tượng thay đổi lại thiết kế: Phía trên vẫn có hai tầng giường nằm nhưng được đôn lên sát trần xe, phía dưới là 2 hầm tự chế chồng lên nhau. Hầm thứ nhất chứa gạo, hầm thứ hai để trống nhưng thành hầm là xắc xi xe (phần xương sống nâng đỡ xe) được cắt miệng để giấu pháo vào. Với thủ đoạn cất giấu tinh vi trên, trong quá trình lưu thông từ Lào về Việt Nam, xe có thể gặp tai nạn gãy ngang xe hoặc trong trường hợp cháy nổ, lượng pháo lớn sẽ nổ tung và thiêu rụi toàn bộ xe.

Hiện, Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã ra quyết định khởi tố vụ án, hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao người và tang vật cho lực lượng Công an địa phương tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO