Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 04:20 GMT+7

Cấp thiết tái khởi động tiến trình hòa đàm Israel - Palestine

Biên phòng - Cộng đồng quốc tế những ngày qua dành sự quan tâm đặc biệt đối với căng thẳng giữa Israel và Palestine sau khi diễn ra nhiều diễn biến tiêu cực, với những cảnh báo tình hình an ninh có thể tiếp tục xấu đi, đe dọa an ninh và ổn định toàn khu vực.

Lực lượng an ninh Israel triển khai tại địa điểm xảy ra vụ tấn công ngày 27/1. Ảnh: AFP

Truyền thông quốc tế dẫn nguồn thống kê của chính quyền Israel cho biết, tính đến cuối tuần trước, vụ xả súng ngày 27/1 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Vụ tấn công diễn ra gần một giáo đường Do Thái ở khu vực Neve Yaakov của Jerusalem. Cảnh sát Israel thông tin, thủ phạm thực hiện vụ tấn công một mình và đã bị bắn hạ trong khi đang cố gắng bỏ trốn khỏi hiện trường vụ việc.

Bước đầu xác minh, thủ phạm là một thanh niên Palestine 21 tuổi ở Đông Jerusalem. Cảnh sát trưởng Jerusalem Doron Turgeman đánh giá, đây là một trong những vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây. Trong các hoạt động truy quét sau đó, cảnh sát Israel đã bắt giữ 42 đối tượng liên quan, bao gồm nhiều người thân và bạn bè của thủ phạm.

Ngày 28/1, Israel tiếp tục xảy ra một vụ tấn công bằng súng trên đường phố gần khu vực Silwan thuộc Jersualem khiến ít nhất 2 người bị thương. Cảnh sát Israel đánh giá, đây là vụ tấn công khủng bố và thủ phạm thực hiện vụ tấn công đã bị vô hiệu hóa, song không cung cấp thêm thông tin cụ thể. Theo truyền thông khu vực, sau 2 vụ tấn công, cảnh sát Israel đã được đặt trong tình trạng báo động.

Người phát ngôn phong trào Hamas Hazem Kasem cho rằng, các vụ tấn công là hành động trả đũa vụ vây ráp của Israel tại trại tị nạn ở thành phố Jenin thuộc Bờ Tây trước đó một ngày, khiến ít nhất 9 người Palestine thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, chính quyền nước này sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ, nhanh chóng, chính xác và gọn gàng. Ông Netanyahu nhấn mạnh, phản ứng của chính phủ không tìm kiếm hành động làm leo thang căng thẳng mà là hành động cần có để chuẩn bị cho mọi tình huống.

Trong thông cáo báo chí của ban lãnh đạo Palestine được công bố sau 2 vụ tấn công, Chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm về tình trạng leo thang nghiêm trọng, xuất phát từ việc tiếp tục xây khu định cư, sáp nhập đất đai và phá hủy nhà cửa của người Palestine. Thông cáo cũng nhấn mạnh, các chính sách này là hậu quả của sự vi phạm cam kết về thực hiện các thỏa thuận hòa bình đã ký và vi phạm các nghị quyết quốc tế.

Sau khi nắm được thông tin về vụ tấn công ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel để lên án vụ tấn công, đề cập hỗ trợ Israel và nhấn mạnh cam kết rằng, Mỹ luôn đồng hành với an ninh của Israel. Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, đồng thời đánh giá, các sự kiện gần đây cho thấy rõ nét sự cần thiết phải khẩn trương tái khởi động tiến trình đối thoại Palestine - Israel.

Cùng chung lời kêu gọi các bên kiềm chế và không đáp trả trước những hành động khiêu khích, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhấn mạnh yêu cầu với chính quyền Israel rằng, chỉ sử dụng vũ lực sát thương là phương sách cuối cùng và phải ưu tiên sử dụng các phương sách hòa bình. EU nhấn mạnh, việc cần làm lúc này là thúc đẩy mạnh mẽ việc tái khởi động tiến trình hòa đàm Israel - Palestine. Bộ Ngoại giao Đức cũng lên án vụ tấn công và kêu gọi Israel và Palestine khẩn trương tiến hành đối thoại.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đưa ra cảnh báo về tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine có thể sẽ tiếp tục leo thang. Saudi Arabia lên án hành vi tấn công dân thường, nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng leo thang, khôi phục tiến trình hòa bình và chấm dứt tình trạng chiếm đóng.

Cùng chung quan điểm, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, một đợt leo thang bạo lực nghiêm trọng giữa Israel và Palestine đang có nguy cơ diễn ra, rơi vào vòng xoáy bạo lực luẩn quẩn, kéo theo tình hình chính trị và nhân đạo ngày càng xấu đi, đồng thời làm suy yếu các nỗ lực nhằm đạt được hòa bình và mọi cơ hội khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO