Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 12:23 GMT+7

Cập nhật kịp thời diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại

Biên phòng - Các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng của rét đậm, rét hại cập nhật kịp thời, đầy đủ tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại và biện pháp, kỹ năng phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại.

Tuyết rơi phủ trắng xóa tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Ngày 12-1, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của rét đậm, rét hại cập nhật thông tin kịp thời, đầy đủ tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại và các biện pháp, kỹ năng phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 17-18/1 tới sẽ có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng đến Việt Nam. Đợt gió mùa Đông Bắc này có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Sau ngày 20-1 tới, vẫn có các đợt không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng nhưng chủ yếu gây ra các đợt rét đậm, rét hại ngắn từ 2-3 ngày. Do vậy, các địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa như gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắcxin phòng bệnh...

Các tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương; tổ chức thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đợt rét đậm, rét hại từ ngày 7-12/1 (tính đến 7 giờ ngày 12-1) tại các địa phương đã làm 240 con vật nuôi bị chết; trong đó có 148 con trâu, 79 con bò, 11 con dê bị chết.

Tại tỉnh Lào Cai, rét đậm, rét hại khiến 93ha rau màu, 45 trâu, 1.050 chậu địa lan bị thiệt hại. Ước tính tổng thiệt hại tại Lào Cai là 456 triệu đồng.

Trước tình hình rét đậm, rét hại, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao bằng các biện pháp. Đó là hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, đồng thời căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại từng địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại trên website chính thức của Trung tâm Dự báo Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại các địa chỉ: nchmf.gov.vn, kttv.gov.vn, https://www.khituongvietnam.gov.vn cùng các thông tin do Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn các tỉnh, thành phố cung cấp cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai các cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể và được các cơ quan truyền thông chính thức đăng tải như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1, chương trình Chào buổi sáng…), Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO