Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:14 GMT+7

Cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Hà Giang

Biên phòng - Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Giang, trong đó, trên địa bàn khu vực biên giới liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 (F0) trong cộng đồng. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, BĐBP Hà Giang đã tăng cường và duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ quan, đơn vị với mục tiêu không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị.

Đồn Biên phòng Tùng Vài thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi để người dân nắm rõ mức độ nguy hiểm và có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Mua Đại Sèo

Xuất hiện nhiều ca F0 tại biên giới

Từ ca bệnh chỉ điểm là 2 công dân Ma Xín Lình và Mua Mí Vàng, trú tại thôn Minh Tiến, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Tả Ván, huyện Quản Bạ đã phát hiện liên tiếp các ca nhiễm Covid-19 tại thôn Tả Ván.

Điều tra dịch tễ cho thấy, 2 công dân Lình và Vàng đã tới nhà ông Mùa Khái Phừ, thôn Tả Ván, xã Tả Ván dự đám ma khô vào ngày 28 và 29-10-2021. Qua truy vết, ngày 3-11-2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tả Ván đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, bố trí lực lượng tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ số công dân có liên quan đến đám ma khô nhà ông Phừ. Trong tổng số mẫu test nhanh có 36/980 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

UBND xã Tả Ván đã chỉ đạo phong tỏa thôn Tả Ván, tiến hành cách ly các ca F0 tại khu cách ly Trường Trung học cơ sở xã Tả Ván và Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ. Các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp khống chế, khoanh vùng, dập dịch, không để phát sinh thêm các ổ dịch mới.

Cập nhật tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn, Trung tá Vũ Phan Nhân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tùng Vài, BĐBP Hà Giang cho biết, UBND xã, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tả Ván đã lập các tổ chốt canh gác, kiểm soát nghiêm ngặt không để người dân ra khỏi khu vực phong tỏa phục vụ cho công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Tiến hành phun khử khuẩn tại các địa điểm liên quan; thực hiện cách ly đối với các trường hợp liên quan theo quy định. Đồng thời, thông tin, khuyến cáo các trường hợp có liên quan tự giác đến Trạm Y tế xã để khai báo y tế theo quy định. Tính đến tối 6-11, lực lượng chức năng đã phát hiện tổng cộng 45 ca nhiễm Covid-19 và gần 200 F1 trên địa bàn xã Tả Ván có liên quan đến ổ dịch khởi nguồn từ đám ma khô nhà ông Phừ.

Trước tình hình dịch Covid-19 nghiêm trọng trên địa bàn, Đồn Biên phòng Tùng Vài đã ngay lập tức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị. “Khi phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ huy đơn vị đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ nghiêm túc thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, hạn chế ra khỏi doanh trại khi không có việc cần thiết và yêu cầu các tổ công tác ở nguyên vị trí, yên tâm công tác, chuẩn bị lương thực, thực phẩm dự trữ đề phòng các tình huống có thể xảy ra.

Cùng với đó, chúng tôi đã tiến hành phun khử khuẩn doanh trại, tổ chức test nhanh cho cán bộ, chiến sĩ khi có dấu hiệu nghi ngờ. Đơn vị cũng tổ chức ăn theo nhiều ca, đảm bảo giãn cách. Qua truy vết, không có cán bộ, chiến sĩ nào liên quan đến ổ dịch trên địa bàn” - Trung tá Vũ Phan Nhân thông tin.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Tùng Vài đang duy trì 6 tổ, chốt kiểm soát biên giới và phòng, chống dịch trên biên giới và 1 tổ công tác địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ ở các tổ, chốt tập trung làm nhiệm vụ kiểm soát người qua lại biên giới, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Không chỉ ở Tả Ván, dịch Covid-19 đã xuất hiện trong khu cách ly ở một số xã biên giới, chủ yếu là công dân Hà Giang trở về từ các tỉnh phía Nam. Hiện tại, trên địa bàn biên giới Hà Giang có hơn 800 công dân đang thực hiện cách ly y tế tại địa bàn các đồn Biên phòng: Xín Mần, Bản Máy, cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Nghĩa Thuận, Phó Bảng, Lũng Cú, Đồng Văn, Xín Cái, Sơn Vỹ. Trong ngày 6-11, địa bàn Đồn Biên phòng Bạch Đích phát hiện 1 ca nhiễm Covid-19, địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy ghi nhận 3 F0.

Triển khai cấp bách các biện pháp chống dịch

Thiếu tá Hoàng Văn Nhung, Chủ nhiệm Quân y BĐBP Hà Giang cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị BĐBP Hà Giang đang phối hợp với cán bộ y tế địa phương tiến hành truy vết nhanh, phân loại, cách ly kịp thời các F0, F1 và tuyên truyền cho nhân dân nhận thức mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn tỉnh để hạn chế đi lại và tiếp xúc. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý chặt quân số, thực hiện “5K”, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ khi đi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến hết ngày 6-11, toàn tỉnh Hà Giang có 1.408 F0, trong đó, có 648 ca trong cộng đồng, 186 ca trong khu vực phong tỏa, 574 ca trong khu vực cách ly.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã thực hiện lệnh cấm trại 100% đối với Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và các đồn Biên phòng. Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang duy trì nghiêm túc việc khai báo y tế, giám sát thân nhiệt người ra, vào cơ quan.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới. Đối với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, duy trì nghiêm việc giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người qua lại biên giới. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Hậu cần rà soát, bổ sung, lập kế hoạch trang cấp đầy đủ các vật tư, hóa chất phòng, chống dịch, thuốc quân y và các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Hà Giang cũng yêu cầu Phòng Trinh sát và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh bóc gỡ các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới và trốn khỏi khu cách ly. Xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên khu vực biên giới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO