Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:39 GMT+7

Cao Bằng: Tăng "sức đề kháng" chống buôn lậu, gian lận thương mại

Biên phòng - Thời gian áp Tết Đinh Dậu 2017, tại Cao Bằng, nạn buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM) không có nhiều diễn biến phức tạp so với cùng kỳ những năm trước đây, nhưng trên tuyến biên giới vẫn còn một số địa bàn các đối tượng buôn lậu vẫn gia tăng hoạt động. Trước tình hình này, các lực lượng chức năng địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm tăng "sức đề kháng" chống BL-GLTM dịp cuối năm và đã phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

1ewi_17a
Tăng cường hoạt động kiểm soát hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng vào những ngày cuối năm. Ảnh: P. M. Hưng

BL-GLTM vẫn còn đất sống

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Cao Bằng cho biết, trong năm 2016, do thị trường nội địa có nhiều biến động về giá đối với các mặt hàng sản xuất, tiêu dùng, tình hình BL-GLTM trên địa bàn tỉnh biên giới này tuy không còn "nóng" như những năm trước, song vẫn có chiều hướng gia tăng cả về quy mô và số lượng. Ngoài các mặt hàng điện tử-tiêu dùng, thuốc lá nguyên liệu - vốn là những chủng loại mang tính "truyền thống" mà các đối tượng buôn lậu thường nhắm đến - trong năm 2016, nổi lên hoạt động vận chuyển trái phép các mặt hàng gia dụng, thực phẩm, gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm, đặc biệt là ma túy, pháo nổ… 

So với các năm trước, thời gian gần đây, phương thức, thủ đoạn hoạt động BL-GLTM trên địa bàn không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, do các mặt hàng tạp hóa, đồ gia dụng, đồ điện tử, quần áo, nguyên liệu nhập khẩu… luôn có sức hấp dẫn với người mua vì giá rẻ, chênh lệch khá cao so với thị trường trong nước nên tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng hệ thống thông quan tự động, chính sách ưu đãi trong lĩnh vực thương mại, để cố tình không khai hoặc khai sai tên hàng, xuất xứ, số lượng, chủng loại hàng hóa nhằm trốn thuế, GLTM có diễn biến khá phức tạp. 

Mặc dù vậy, nhờ chủ động tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình hoạt động thương mại biên giới, buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, đặc biệt là đối với các mặt hàng nguy hiểm như ma túy, pháo nổ, cùng với quyết tâm điều tra, triệt phá các ổ, nhóm BL-GLTM, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, nên trong năm 2016, công tác chống BL-GLTM ở Cao Bằng đã đạt được những thành công đáng khích lệ.

Theo đó, từ đầu tháng 1 đến hết tháng 12-2016, các lực lượng chống buôn lậu trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 770 vụ BL-GLTM, trong đó có 172 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu, thu nộp Ngân sách nhà nước gần 11 tỷ đồng. Dấu ấn đậm nét trong công tác chống BL-GLTM trong năm 2016 là việc các cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 103 tấn nguyên liệu thuốc lá nhập lậu, 6 ô tô không có giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, trên 8.000 con gia cầm giống, gần 3.000kg pháo các loại. Đặc biệt, trong lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy, các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã "gặt hái" được nhiều thành công hơn, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Tiêu biểu là Công an huyện Hạ Lang đã phát hiện, bắt giữ 18 vụ, 28 đối tượng tội phạm ma túy, thu giữ hơn 9,5kg ma túy dạng đá, 8,77g heroin; Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng phát hiện, bắt giữ 5 vụ, 6 đối tượng, thu giữ hơn 6,36kg heroin, gần 29kg ma túy đá, 680,84g nhựa thuốc phiện cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Kiên quyết phòng chống BL-GLTM trong dịp Tết Nguyên đán

Những ngày này, ở các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên địa bàn biên giới Cao Bằng, hoạt động giao thương hàng hóa ít sôi động hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo báo cáo của các cơ quan chức năng và "nhìn" vào số vụ buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới mà các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trong tháng 12-2016 và nửa đầu tháng 1-2017, cho thấy, tình hình buôn lậu tại Cao Bằng vẫn còn diễn biến khá phức tạp, nhất là khu vực biên giới. Các đối tượng buôn lậu đang tăng cường thu gom, tập kết các mặt hàng nhập lậu từ bên kia biên giới, chủ yếu là nhóm hàng phục vụ cho nhu cầu dịp Tết Nguyên đán như điện tử - tiêu dùng, thực phẩm chế biến sẵn, gia cầm và sản phẩm gia cầm, pháo nổ…

Để tuồn hàng lậu vào Việt Nam, các đối tượng buôn lậu triệt để lợi dụng địa hình rừng núi, sông suối hiểm trở, chia cắt để mang vác hàng lậu qua biên giới hoặc sử dụng nhiều mánh khóe, thủ đoạn mới nhằm "qua mặt" lực lượng chức năng như lợi dụng chính sách biên giới để hợp pháp hóa bằng hóa đơn, trộn lẫn hàng hóa vào các lô hàng nhập khẩu, lợi dụng giờ nghỉ trưa, hoặc đêm khuya để vận chuyển hàng nhỏ lẻ qua các đường mòn, lối mở về tập kết tại các nhà dân trong khu vực cửa khẩu, chờ thời cơ thuận lợi phân tán vào nội địa tiêu thụ.

Một số đầu nậu còn táo tợn lợi dụng lúc trời tối, giờ cao điểm vận chuyển trái phép hàng hóa bằng ngựa thồ qua đường mòn lối tắt, tổ chức tập kết tại nhà dân ở khu vực sát biên rồi lén lút vận chuyển dần vào khu vực nội địa để chuyển về xuôi. Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ hoặc vứt hàng để phi tang…

Để đối phó với thực trạng trên, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Cao Bằng đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện đợt cao điểm đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm. Với tinh thần kiên quyết, triệt để, chắc chắn, hoạt động BL-GLTM ở địa bàn vốn trước đây đã tồn tại nhiều "điểm nóng" về vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới sẽ được kiềm chế đến mức thấp nhất.

Phan Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO