Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:37 GMT+7

Cao Bằng: Hai cửa khẩu thông quan trở lại, lượng hàng hóa còn tồn khoảng 300 xe hàng

Biên phòng - Sở Công thương tỉnh Cao Bằng cho biết, 2 cửa khẩu Trà Lĩnh và Sóc Giang đã thông quan hàng hóa trở lại sau thời gian gián đoạn. Đây là tín hiệu khả quan trong hoạt động xuất, nhập khẩu của cả Việt Nam và Trung Quốc.

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng hiện có số xe hàng tồn nhiều nhất trong các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Thu Hằng

Cặp cửa khẩu chính Sóc Giang (Việt Nam) – Bình Mãng (Trung Quốc) đã được khôi phục thực hiện nghiệp vụ thông quan hàng hóa từ 11 giờ ngày 7-1-2022 theo giờ Bắc Kinh. Trước đó, 2 ngày, cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) cũng thông quan hàng hóa trở lại.

Tính đến ngày 8-1, tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng còn tồn khoảng 200 xe hàng hóa chủ yếu là ván bóc, hạt điều, cây thạch đen, nhôm. Tại cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh tồn 89 xe chủ yếu là tôm, cá đông lạnh, hạt điều, hạt tiêu, rổ rá, cây cút mây.

Sở Công thương tỉnh Cao Bằng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, phía Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thường xuyên thay đổi chính sách xuất, nhập khẩu hàng hóa, kiểm tra và kiểm soát, phun khử trùng các phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh đã dừng hoạt động, lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ tại các cửa khẩu này. Các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết, dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm.

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Cao Bằng khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải,... trên địa bàn tỉnh trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tạm dừng đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Quảng Ninh để tránh thiệt hại về kinh tế.

Ngoài ra, phía Hải quan Trung Quốc hiện nay đang thực hiện siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát đối với hình thức đóng gói, truy xuất nguồn gốc với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhất là hàng hóa trên container lạnh, đã phát hiện, nghi ngờ có virus SARS-CoV-2 trên bao bì một số sản phẩm xuất khẩu, đồng thời đã thông báo tạm ngừng nhập khẩu đối với các mã vùng như: VN-BTHOR-0007, VNBTHOR-0035, VN-BTHPH-001, VN-BTHPH-04,...

Vì vậy, Sở Công thương Cao Bằng đề nghị các thương nhân, doanh nghiệp tham gia xuất khẩu nông sản không đưa những mã vùng trồng đã bị phía Trung Quốc cảnh báo để xuất khẩu qua các cửa khẩu. Các lực lượng chức năng sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ, không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch 2 thực vật cho các lô hàng có mã vùng trồng và mã cơ sở đóng gói đã bị phía bạn cảnh báo.

Đồng thời, đề nghị thương nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải,... trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm túc văn bản khuyến cáo của các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh biên giới và các cơ quan liên quan về thị trường xuất khẩu nói chung, thị trường Trung Quốc nói riêng; chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến hoạt động thông quan tại các cửa khẩu biên giới để có kế hoạch sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa phù hợp, nhằm hạn chế tình trạng ùn ứ, ách tắc cục bộ và phát sinh thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO