Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 11:16 GMT+7

Cao Bằng: Đấu tranh thành công chuyên án mua bán trẻ sơ sinh

Biên phòng - Ngày 19/2, theo thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng đấu tranh thành công Chuyên án CB223p về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Các đối tượng bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Cần Yên (thứ tự từ trái sang là: Doãn Hiểu Long, Phùng Lệ, Lê Thị Thanh, Lý Thị Anh Thư, Lê Thị Mỹ Lệ và Phạm Thành Sinh). Ảnh: Nông Tuấn

Cụ thể, lúc 13 giờ ngày 12/2/2023, tại khu vực mốc 614 thuộc xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng Cần Yên (BĐBP Cao Bằng) phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Cao Bằng) và Công an xã Cần Nông (huyện Hà Quảng, Cao Bằng) phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ) đang có hành vi đưa một bé trai sơ sinh (15 ngày tuổi) xuất cảnh trái phép. Lực lượng chức năng đã đưa 4 đối tượng và cháu bé về Đồn Biên phòng Cần Yên để tiếp tục làm rõ.

Qua xác minh, điều tra, trong 4 đối tượng có 2 đối tượng là công dân Trung Quốc tên là Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long; 2 đối tượng người Việt Nam tên là Lê Thị Mỹ Lệ (sinh năm 1999) và Phạm Thành Sinh (sinh năm 1986), cùng trú tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Theo lời khai của các đối tượng, ngày 3/2/2023 đối tượng Phùng Lệ được một công ty môi giới tại Trung Quốc thuê với tiền công là 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng), chưa bao gồm chi phí khác để đến Việt Nam tìm một đứa trẻ. Đứa trẻ này do hai vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ tên là Huỳnh Thị Ngọc Nhi (sinh năm 1991, trú tại 386/25 Hòa Hảo, phường 5, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh).

Phùng Lệ đã thuê Doãn Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây, Phùng Lệ tiếp tục thuê Lê Thị Mỹ Lệ với vai trò là người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. Sau khi đón được cháu bé, Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê Phạm Thành Sinh và hai đối tượng khác sử dụng xe ô tô đưa cả nhóm lên biên giới Cao Bằng. Khi đang đưa cháu bé vượt biên giới sang Trung Quốc thì bị các lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện, bắt giữ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Yên đưa cháu bé về đơn vị để chăm sóc. Ảnh: Nông Tuấn

Tiếp tục mở rộng điều tra, Ban Chuyên án tiến hành bắt giữ thêm 2 đối tượng có liên quan là Lý Thị Anh Thư (sinh năm 1992, trú tại ấp Rạch Bót, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) và Lê Thị Thanh (sinh năm 1995, trú tại tổ 37, khu phố 4, phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Hai đối tượng này sau khi cùng cả nhóm di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn thì nghỉ lại chờ tin tức của các đối tượng đưa cháu bé qua biên giới.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Đồn Biên phòng Cần Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Đồng thời, tiến hành công tác điều tra ban đầu đúng chức năng, thẩm quyền.

Đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng ở cả khu vực biên giới, nội địa và đối tượng là người nước ngoài. Các đối tượng vi phạm với nhiều tội danh khác nhau. Để tiếp tục điều tra, làm rõ, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cần Yên bàn giao hồ sơ, đối tượng và tang vật cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng.

Đồn Biên phòng Cần Yên bàn giao cháu bé cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng chăm sóc, nuôi dưỡng. Ảnh: Nông Tuấn

Riêng đối với cháu bé sơ sinh, ngay từ khi được đưa về đơn vị, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương cử cán bộ phụ nữ, y tế xã có kinh nghiệm lên trông nom, chăm sóc. Sau đó, tiến hành các thủ tục và bàn giao cháu bé cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân.

Hội Liên hiệp Phụ nữ và Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện Hà Quảng đã ủng hộ cháu bé sữa, quần áo, đồ dùng cho trẻ sơ sinh và tiền mặt hơn 3 triệu đồng.

Nông Tuấn

Bình luận

ZALO