Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 05:05 GMT+7

Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông:

Cảnh tỉnh “cơn ác mộng” tai nạn giao thông

Biên phòng - Mỗi ngày, vẫn có khoảng 20 người mãi mãi không thể trở về nhà cùng hàng chục người khác không còn lành lặn vì tai nạn giao thông (TNGT), đồng thời, lấy đi biết bao nước mắt của thân nhân nạn nhân - những người ở lại. TNGT hoàn toàn có thể đẩy lùi nếu mọi người cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông, vì bản thân và vì những người thân của mình.

Khu vực điều trị cho nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức, thành phố Hà Nội. Ảnh: Thanh Trúc

Hiểm họa TNGT - cơn ác mộng

Trong nhiều năm qua, Việt Nam liên tục đạt được rất nhiều bước đột phá trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT), đặc biệt là số người thương vong do TNGT giảm dần theo từng năm. Tuy nhiên, dù đạt được nhiều chuyển biến, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia vẫn khẳng định rằng, TNGT không vì những bước đột phá, những “điểm sáng” đó mà không còn là hiểm họa. TNGT vẫn không ngừng xảy ra mỗi ngày, reo rắc bao nỗi đau đớn tột cùng, làm xói mòn các thành tựu phát triển xã hội. Sau mỗi vụ TNGT là biết bao nước mắt, những nỗi đau, bóp nghẹt biết bao con tim của thân nhân nạn nhân - những người ở lại.

Nỗi đau mà TNGT gây ra đã thực sự trở thành một trong những vấn đề lớn bậc nhất của nhân loại. Bởi lẽ, ngay cả chiến tranh, thiên tai cũng không gây ra thiệt hại về nhân mạng, tài sản và những hệ lụy xã hội nghiêm trọng như TNGT. Nhận thức về hiểm họa này, ngày 27-10-2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT trên toàn cầu”.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong hàng loạt giải pháp đồng bộ được kiên trì thực hiện, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông luôn là giải pháp căn cơ, quan trọng và ưu tiên hàng đầu. Hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT là một trong những hoạt động mang tới hiệu quả cao nhất. Hoạt động này nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam.

Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự, ATGT để phòng tránh TNGT; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Hoạt động cũng kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Theo bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT trong những năm qua luôn được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực và hiệu quả, tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong nước và quốc tế.

Lời nhắn gửi

Riêng trong năm nay, tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các hoạt động nhân tưởng niệm chỉ được thực hiện khi tình hình dịch bệnh tại địa phương được kiểm soát và phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan thẩm quyền tại địa phương; tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Chuỗi hoạt động tưởng niệm sẽ diễn ra trên cả nước từ ngày 14 đến ngày 28-11 thông qua các ấn phẩm truyền thông. Nội dung quan trọng hàng đầu là cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của TNGT; các nguy cơ, nguyên nhân gây TNGT; các biện pháp phòng tránh TNGT. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, các thông điệp chính của chuỗi hoạt động là: Bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông; Đã uống rượu, bia không lái xe; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang khi đi mô tô, xe máy; Trật tự, xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn; Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn.

Gần về cuối năm, hoạt động giao thông diễn biến phức tạp vì vậy, hoạt động tưởng niệm nạn nhân TNGT được thực hiện vào thời điểm này cũng là những lời nhắn gửi mọi người về việc thay đổi cách tham gia giao thông, thay đổi thói quen xấu là những nguyên nhân gây nên TNGT.

Theo chia sẻ của ông Khuất Việt Hùng, các hoạt động tưởng niệm nạn nhân TNGT được thực hiện trong nhiều năm qua đã trở thành công cụ quan trọng trong nỗ lực của toàn cầu cũng như của Việt Nam nhằm giảm thiểu TNGT. Chính phủ thực hiện theo lời kêu gọi của Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào năm 2012, đồng thời hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011 - 2020” của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc.

Sau 10 năm, những hoạt động này đã đóng góp rất quan trọng trong việc làm thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của người tham gia giao thông. Cảnh tỉnh “cơn ác mộng” TNGT, để không ai là “người ở lại”. Thay vào đó, hãy cùng nhau trở thành những người bạn đường, cùng xây dựng văn hóa giao thông, cùng nhau hướng đến an toàn cũng là cách để đẩy lùi hiểm họa này, vì chính bản thân và vì những người thân của mình.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO