Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 03:15 GMT+7

“Cánh tay nối dài” của lực lượng chức năng trên biển

Biên phòng - Trong những năm qua, ngư dân xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã đồng lòng tham gia tổ tàu thuyền đoàn kết để cùng hỗ trợ nhau trong đánh bắt thủy sản trên biển, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống thường ngày. Hơn nữa, họ sát cánh bên nhau để cùng hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

fvbr_17b
Cán bộ Đồn Biên phòng Nhật Lệ cùng các tổ viên Tổ tàu thuyền đoàn kết số 5, xã Bảo Ninh đưa ngư dân bị nạn trên biển vào bờ. Ảnh: Đức Trí

Xã Bảo Ninh có 3 mặt tiếp giáp với biển và sông Nhật Lệ, người dân bao đời sinh sống bằng nghề đánh bắt và chế biến hải sản. Hiện nay, toàn xã Bảo Ninh có trên 400 tàu thuyền với tổng công suất gần 94.000CV thường xuyên bám biển. Việc đánh bắt trên biển của ngư dân xã Bảo Ninh rất hiệu quả, với sản lượng bình quân 12.000 tấn/năm. Cùng với đó, Bảo Ninh chú trọng phát triển dịch vụ du lịch, tiểu thủ công nghiệp phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương; tích cực động viên, khuyến khích nhân dân phát triển du lịch biển với việc xây dựng, nâng cấp các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn ven biển, các dịch vụ vui chơi giải trí. Nhờ phát huy tốt lợi thế, tiềm năng biển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã Bảo Ninh không ngừng được nâng lên.

Phát huy truyền thống của vùng quê giàu truyền thống cách mạng, ngư dân Bảo Ninh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sẻ chia trong quá trình lao động, sản xuất trên biển; thường xuyên cung cấp thông tin, hỗ trợ các lực lượng thực thi pháp luật trên biển triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, gìn giữ môi trường biển. Để phát huy tốt nhất sức mạnh của nhân dân trong hoạt động khai thác thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền, duy trì an ninh trên biển, từ năm 2016, chính quyền xã Bảo Ninh và Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã vận động ngư dân thành lập các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết trên biển, mỗi tổ có từ 7 đến 10 phương tiện hoạt động cùng ngành nghề, ngư trường tham gia. Họ thường xuyên giữ liên lạc trong quá trình hành nghề, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong công tác khai thác hải sản, cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Những mùa trăng sáng, tàu nằm bờ, họ lại tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống gia đình... 

Với cơ chế rõ ràng, mục đích, ý nghĩa thiết thực, ngư dân trong xã Bảo Ninh đã đồng lòng tham gia các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết trên biển. Qua 3 năm triển khai, đến nay, toàn xã Bảo Ninh có 43 tổ tàu thuyền đoàn kết và tổ hợp tác khai thác thủy sản được thành lập, hoạt động có nền nếp, trong đó có 17 tổ/95 tàu công suất lớn với 1.051 lao động thường xuyên đánh bắt ở vùng biển xa bờ. Nhờ đó, tinh thần đoàn kết được phát huy, hạn chế các rủi ro của ngư dân khi đánh bắt trên biển; đồng thời, việc liên kết sản xuất được tổ chức chặt chẽ, sản lượng khai thác hải sản của ngư dân Bảo Ninh luôn ổn định.

Ông Phù Trung Việt, Phó Tổ trưởng Tổ tàu thuyền đoàn kết số 5, xã Bảo Ninh cho biết: “Từ trước đến nay, bà con ngư dân luôn sát cánh bên nhau trong những chuyến vươn khơi bám biển. Đặc biệt, từ khi tham gia tổ tàu thuyền đoàn kết, mọi người đều phát huy tinh thần trách nhiệm hỗ trợ nhau trong nghề nghiệp, cuộc sống. Các phương tiện trong các tổ thường xuyên giữ liên lạc, thông tin cho nhau về ngư trường, kêu gọi sự tương trợ khi cần thiết. Từ những chuyến đi biển, chúng tôi cũng kịp thời phản ánh tình hình tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền, các hoạt động khai thác thủy sản trái phép để BĐBP nắm bắt và có phương án xử lý”. 

ycv6_17a
Cán bộ Đồn Biên phòng Nhật Lệ trao đổi thông tin với thành viên Tổ tàu thuyền đoàn kết số 5, xã Bảo Ninh. Ảnh: Viết Lam 

Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhật Lệ cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tạo điều kiện để các tổ tàu thuyền đoàn kết hoạt động hiệu quả. Thông qua mô hình này, cán bộ địa bàn bám sát ngư dân, chủ động nắm bắt tình hình trên biển, triển khai có chất lượng hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân.

Thiếu tá Hồ Sỹ Nhân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhật Lệ cho biết: “Tham gia các tổ tàu thuyền đoàn kết không những giúp ngư dân địa phương phát huy được lợi thế trong khai thác thủy, hải sản, mà bà con còn là “cánh tay nối dài” của BĐBP và các lực lượng chức năng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên biển. Trong thời gian qua, đơn vị đã nhận được rất nhiều nguồn tin do thành viên của các tổ tàu thuyền đoàn kết xã Bảo Ninh cung cấp, từ đó, kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý một cách chặt chẽ, hiệu quả”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO