Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 09:59 GMT+7

Cánh tay nối dài của BĐBP trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Trong những năm qua, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, đã cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

21p5_6a
Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa và cán bộ Đồn Biên phòng Hoằng Trường tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân địa phương. Ảnh: Xuân Thủy

Huyện Hoằng Hóa có 5 xã biên giới biển, với đường bờ biển dài trên 12,5km, nhân dân định cư trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào ngư nghiệp. Hiện tại, toàn huyện có trên 940 phương tiện tham gia khai thác thủy sản trên biển, trong đó, 148 tàu cá có công suất lớn đánh bắt xa bờ. Bên cạnh khai thác, nuôi trồng thủy sản, một số xã ven biển của huyện Hoằng Hóa cũng kinh doanh thêm ngành du lịch, dịch vụ. Phát huy tốt lợi thế về kinh tế biển, đời sống nhân dân trên địa bàn ven biển không ngừng được nâng lên. 

Tuy nhiên, việc khai thác thủy sản, phát triển kinh tế của nhân dân tại các địa phương ven biển huyện Hoằng Hóa vẫn mang tính chất “mạnh ai nấy làm”, chưa có sự tương trợ, chia sẻ trong quá trình hành nghề. Thậm chí, còn xảy ra tranh chấp nguồn lợi, gây mất đoàn kết trên biển tại khu dân cư. Căn cứ vào tình hình thực tế, UBND huyện Hoằng Hóa đã phát động xây dựng các mô hình toàn dân tham gia phong trào tự quản an ninh, trật tự ở các thôn, bến bãi an toàn, tàu thuyền an toàn. Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 56 Tổ tự quản an ninh trật tự/259 thành viên; 18 Tổ tự quản bến bãi/54 thành viên; 19 Tổ tàu thuyền an toàn trên biển/78 thành viên. 

Đây là lực lượng quần chúng ưu tú có vai trò quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Hoạt động của các Tổ tự quản, Tổ tàu thuyền an toàn cùng với hàng trăm phương tiện tàu cá, hàng nghìn ngư dân đang ngày đêm hoạt động trên biển, thực sự là tai mắt, là cánh tay nối dài của lực lượng chuyên trách bảo vệ chủ quyền biển đảo, khẳng định chủ quyền trên biển của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Đình Cúc, Thuyền trưởng, kiêm chủ tàu TH 90705TS tại xã Hoằng Trường cho biết: “Từ năm 2015, tàu của tôi đã tham gia vào Tổ tàu thuyền an toàn trên biển tại địa phương. Tôi được bầu làm Tổ trưởng Tổ tàu thuyền đoàn kết với 13 phương tiện/120 lao động, cùng nhau khai thác ở ngư trường phía Nam đảo Bạch Long Vỹ. Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi đã có hàng trăm chuyến biển an toàn, sản lượng đánh bắt cá cũng tăng lên nhờ có sự hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động khai thác. Mọi hoạt động thông tin liên lạc trên biển luôn được giữ vững, khi có một tàu nào đó bị sự cố hoặc mất an toàn thì các thành viên luôn sẵn sàng ứng cứu, nên ai cũng yên tâm hơn khi vươn khơi, bám biển dài ngày”. 

Ông Cúc cho biết thêm, các thành viên Tổ tàu thuyền đoàn kết do ông phụ trách cũng đã phát hiện, thông báo cho lực lượng BĐBP nhiều thông tin liên quan đến tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta. 

Thượng tá Lê Huy Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hoằng Trường chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định vai trò quan trọng của nhân dân trong đảm bảo chủ quyền, duy trì an ninh trật tự tại địa bàn. Chính vì vậy, cùng với các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”. 

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Hoằng Trường đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật được 145 buổi/40.200 lượt người nghe, vận động hơn 8.000 người dân tham gia ký kết không buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ, đèn trời, 110 chủ phương tiện ký cam kết không sử dụng các hình thức khai thác thủy sản trái phép, vi phạm vùng biển nước ngoài. Đơn vị cũng đã tiếp nhận hàng trăm nguồn tin có giá trị được người dân cung cấp phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Thực tế cho thấy, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đồn Biên phòng với ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Hoằng Hóa đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các nội dung phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Các mô hình, cách làm hay ngày càng được nhân rộng, nhiều cá nhân điển hình tiên tiến đã và đang phát huy vai trò tích cực trong phong trào vận động nhân dân tự quản bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tình hình vi phạm pháp luật trên biển đã giảm rõ rệt, ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO