Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 12:52 GMT+7

Cảnh giác với việc vay tiền qua app

Biên phòng - - Tôi có đăng kí vay tiền trên một app, khi tôi cung cấp thông tin thì họ thông báo rằng tôi đã nhận được tiền trên app. Nhưng do tôi nhập sai số tài khoản, nên tiền không về được tài khoản ngân hàng, họ yêu cầu tôi phải chuyển một khoản phí để sửa lỗi và xử lý khoản vay. Họ còn nói, nếu tôi không chuyển phí hoặc không muốn vay nữa thì tôi vẫn phải trả nợ và trả lãi vay, vì tiền đã về được tài khoản trên app. Tòa soạn cho tôi hỏi, hành vi trên có phải là lừa đảo vay tiền qua app không? Liệu hợp đồng tôi vay có hiệu lực hay không? Có phải trả lãi hay không? Lê Vân Lương (Hà Giang)

Ảnh minh họa.

- Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Vay tiền qua app không còn là hình thức vay xa lạ hiện nay. Sự tiện lợi mà việc vay tiền qua app mang lại không gì có thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích như nhanh chóng, thủ tục rút gọn nếu vay đúng nơi, đúng chỗ thì vẫn xuất hiện tình trạng vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền - nói cách khác là lừa đảo.

Như trường hợp của bạn đọc đã đưa ra, đó là một trong những thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền qua app. Ngoài ra, có những trường hợp khi mình phát giác ra hành vi của họ là lừa đảo thì “bên cho vay qua app” sẽ đăng tải các thông tin “bóc phốt” người vay trên các trang mạng xã hội với những nội dung như người vay quỵt tiền hoặc vay tiền rồi bỏ trốn nhằm gây hoang mang tâm lý người vay...

Căn cứ Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 định nghĩa về hợp đồng vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Đối chiếu với trường hợp vay tiền qua app bằng các thủ đoạn được mô tả như trên, thực chất, tài sản vẫn chưa được tới phía người vay tiền qua app (không nhận được tiền), như vậy, không hình thành hợp đồng vay giữa hai bên, kết quả: không phát sinh quyền đòi lại tài sản, không phát sinh nghĩa vụ trả nợ giữa hai bên, nên không ai có quyền yêu cầu khách hàng hoàn trả số tiền “ảo” đó cùng với lãi suất. Do vậy, khi không nhận được tiền do app cho vay, đồng nghĩa với việc người dân cũng không có trách nhiệm phải trả nợ khoản vay này.

Nếu bạn không may mắc bẫy lừa vay tiền qua app thì điều cần làm đầu tiên là tập hợp các tài liệu, chứng cứ như: Chụp lại màn hình những tin nhắn, đoạn hội thoại mà bạn đã trao đổi với những đối tượng kia hoặc số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, sao kê tài khoản ngân hàng mà bạn đã chuyển tiền do bị lừa để có căn cứ phục vụ cho công tác điều tra, xác minh tin báo tố giác, tội phạm của cơ quan có thẩm quyền. Yêu cầu các tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông cho mình kiểm tra, xử lý các số điện thoại quấy rối.

Nếu các hành vi đó mà bản thân mình xác định rằng, nó gây ra cho mình tổn hại nặng nề về danh dự, uy tín, nhân phẩm thì cần phải ngay lập tức trình báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát... nơi mình cư trú. Với sự can thiệp này, các đường dây sẽ sớm bị triệt phá và không còn làm phiền đến bạn.

BBP

Bình luận

ZALO