Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:34 GMT+7

Đấu tranh phòng, chống người Mông di cư trái phép:

Cảnh giác trước sự dụ dỗ, lôi kéo của các thế lực phản động

Biên phòng - Tình trạng người Mông Việt Nam di cư trái phép qua biên giới đã diễn ra nhiều năm nay, chủ yếu vì mục đích kinh tế, đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều người Mông vượt biên sang Lào do bị tác động từ luận điệu tuyên truyền, lừa bịp, lôi kéo tham gia “Bộ đội Mông”, thành lập “Nhà nước Mông”, “khi thành công được chia nhiều đất, được tự do theo đạo... sẽ có cuộc sống đầy đủ, sung sướng hơn” đã tham gia các hoạt động phản động, chống phá. Tình trạng này gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, đồng thời, gây nhiều khó khăn và hệ lụy cho chính gia đình người di cư.

5ade89a122f7c706ed002cd2
Vừ A Quyền và Vừ A Tà (xã Na Tông, huyện Điện Biên) từng bị dụ dỗ vượt biên gia nhập phiến quân Mi-an-ma đã trốn thoát trở về. Ảnh: TTH

Lôi kéo thành lập “Nhà nước Mông”

Theo Cục Trinh sát BĐBP, trong những năm qua, các đơn vị BĐBP đã phát hiện hàng chục người Mông Việt Nam sang Lào tham gia các toán phỉ, chủ mưu, cầm đầu các vụ tập kích, phục kích, gây rối an ninh trật tự. Điển hình là toán phỉ do Mùa A Kỷ, trú tại huyện Bắc Yên và Vàng A Lầu, trú tại huyện Phù Yên, Sơn La cầm đầu. Cụ thể, ngày 8-12-2016, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang phối hợp với Phòng Trinh sát, BĐBP Điện Biên bắt giữ 2 đối tượng: Sùng A Dia, trú tại huyện Phù Yên, Sơn La và Lý A Dờ, trú tại huyện Phong Thổ, Lai Châu từ Lào xâm nhập vào biên giới Việt Nam.

Tang vật các chiến sĩ Biên phòng thu giữ gồm 1 khẩu súng ngắn, 2 hộp tiếp đạn, 89 viên đạn, 1 máy ảnh, 3 điện thoại di động cũ, 2 pin năng lượng mặt trời và một số tang vật khác. 2 đối tượng khai nhận vượt biên sang Lào từ năm 2014, tham gia toán phỉ do Kỷ và Lầu chỉ huy. Đã có 21/26 đối tượng người Mông Việt Nam tham gia toán phỉ này, hoạt động tại khu vực rừng giáp ranh tỉnh Xiêng Khoảng và Xay Sổm Bun. Toán phỉ đã tiến hành 5 vụ tập kích, phục kích làm chết 4 công an, bộ đội và một số dân thường của Lào. Thời điểm đối tượng Dia và Dờ bị bắt, còn khoảng 10 tên (6 tên người Mông Việt Nam).

Điều đáng chú ý là, trong số những người Mông di cư trái phép sang Lào, lực lượng trinh sát BĐBP đã phát hiện một số đối tượng vừa tham gia tổ chức phản động, vừa tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy để tạo nguồn tài chính hỗ trợ hoạt động. Nổi lên là tên Su Vi Thò. Thò bị Công an tỉnh Hủa Phăn phối hợp với BĐBP Sơn La bắt ngày 12-3-2016 về hành vi mua bán, vận chuyển ma túy (20 bánh hê-rô-in). Trước khi bị bắt, Thò cầm đầu tổ chức phản động ở huyện Mường Son, tỉnh Hủa Phăn, Lào và đang có kế hoạch khôi phục “Tiểu đoàn Bộ binh 1 – Bộ đội Mông” (do tên May Hờ thành lập tháng 3-2003) với ý đồ tập hợp lực lượng, chống phá cách mạng Lào, lập “Nhà nước Mông”.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 10-8-2016, đối tượng Giàng A Mông, trú tại xã Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La theo phỉ May Hờ (từ tháng 8-2003) mang theo vợ cùng 4 con trở về bản Pu Hao và đến Đồn Biên phòng Mường Lạn đầu thú. Trinh sát Biên phòng điều tra, phát hiện trong thời gian ẩn nấu hoạt động ở khu vực biên giới Lào – Thái Lan – Mi-an-ma, tên Mông đã tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy.

Qua các vụ việc trên, có thể thấy, vấn đề di cư của đồng bào dân tộc Mông hiện nay không hoàn toàn là tự do, tự phát mà đã có bàn tay chỉ đạo của các đối tượng cực đoan lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc và nhân quyền để chống phá cách mạng Việt Nam và Lào.

Theo Cục Trinh sát BĐBP, thủ đoạn, ý đồ của các thế lực thù địch gồm: Tích cực tuyên truyền lừa bịp, kích động, lôi kéo người Mông các nước di cư đến các tỉnh trọng điểm Bắc Lào để tập hợp lực lượng, hình thành “khu vực toàn người Mông”, nhằm đảm bảo yếu tố dân cư, thành lập “Khu tự trị của người Mông”. Lôi kéo, khống chế người Mông Việt Nam tham gia các hoạt động phỉ, hoạt động chống phá cách mạng Lào, tạo tiếng vang, khôi phục lại các cụm phỉ, thực hiện chủ trương “hai vùng, hai lực lượng”.

Triển khai toàn diện các biện pháp đấu tranh ngăn chặn

Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, tháng 9-2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng Kế hoạch 3052/KH-BTL về “Phối hợp đấu tranh chống hoạt động di cư trái phép của người Mông Việt Nam sang Lào”. Trên cơ sở đó, Cục Trinh sát BĐBP xây dựng Kế hoạch số 1292/KH-CTS “Trinh sát phối hợp đấu tranh ngăn chặn hoạt động di cư trái phép của người Mông Việt Nam sang Lào”.

Thực hiện 2 kế hoạch trên, lực lượng trinh sát Biên phòng ở các đơn vị cơ sở đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ rà soát địa bàn, đối tượng, thống kê số hộ, số khẩu di cư sang Lào từ năm 1986 đến nay. Đồng thời điều tra, xác minh phát hiện đường dây, đối tượng tổ chức tuyên truyền lừa bịp, lôi kéo, đưa đón người Mông tại địa bàn di cư trái phép sang Lào. Theo báo cáo của các địa phương, từ năm 1991 đến hết năm 2016, đã có khoảng 1.140 hộ với 6.883 người Mông Việt Nam di cư trái phép sang Lào. Từ khi triển khai Kế hoạch 3052 (16-9-2016) đến ngày 15-10-2017, phát hiện 61 hộ với 299 người Mông di cư sang Lào và 5 hộ với 37 khẩu di cư vào Tây Nguyên.

Với quyết tâm cao, triển khai đồng bộ các lực lượng, biện pháp, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng 2 bên biên giới, công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động di cư trái phép của người Mông sang  Lào đã đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Cùng với tuyên truyền, vận động người dân không di cư trái phép, các đơn vị BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết hiệu quả số dân di cư trái phép đến địa bàn và trả về nơi xuất cư. Kết quả, vận động được 47 hộ với 214 khẩu di cư đến địa bàn biên giới trở về quê cũ; vận động 62 hộ với 366 khẩu có ý định di cư ở lại quê hương ổn định cuộc sống.

Các đơn vị Biên phòng đã phát hiện, bắt giữ 3 hộ với 13 khẩu người Mông (Sơn La) và 4 chủ hộ người Mông (Điện Biên) đang trên đường vượt biên sang Lào. Ngoài ra, BĐBP còn bắt giữ 2 đối tượng hoạt động phỉ tại Lào đang tìm cách xâm nhập về Việt Nam; ngăn chặn 32 đối tượng vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Đồng thời, tiếp nhận 9 đợt với 27 đối tượng, 5 hộ với 25 khẩu người Mông vượt biên, di cư, cư trú bất hợp pháp do phía Lào và Trung Quốc bắt giữ, trao trả.

Theo Cục Trinh sát BĐBP, sau hơn một năm thực hiện Kế hoạch 3052, đến nay, tình trạng người Mông di cư trái phép sang Lào đã có dấu hiệu giảm, không có di cư số lượng lớn và chủ yếu di cư nhỏ lẻ theo hộ gia đình. Tuy nhiên, qua  nắm tình hình địa bàn, Cục Trinh sát BĐBP nhận định, tình hình an ninh vùng đồng bào dân tộc Mông tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch, phản động tiếp tục tuyên truyền luận điệu “Đảng cộng sản Mông”, “Vương quốc Mông”... kích động tư tưởng ly khai, tự trị, triệt để lợi dụng hoạt động tôn giáo, dân tộc để tập trung lực lượng, tổ chức tụ tập đông người, gây rối. Hoạt động di cư, qua lại biên giới từ các tỉnh, huyện nội địa vẫn tiếp tục xảy ra, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO